‘นิตยสารสกุลไทย’ประกาศปิดตำนาน61ปี รับพิษเศรษฐกิจ – โลกดิจิตอลเป็นเหตุ

หลังจากมีกระแสข่าวหนาหูเรื่องนิตยสาร ‘สกุลไทยรายสัปดาห์’ ที่อยู่คู่คนไทยมากว่า 61 ปี เตรียมจะปิดตัวลงในเร็ววันนี้ ล่าสุดวันนี้ (14 กันยายน) เวลา 16.30 น. ทางนิตยสารได้ออกมายอมรับว่าจะยุติการจัดทำ เนื่องจากปัจจุบันนิตยสารกระดาษค่อยๆ ลดบทบาทลง โดยฉบับสุดท้ายจะวางแผงในวันที่ 31 ต.ค. 2559 ซึ่งนวนิยายที่ตีพิมพ์ในนั้นและยังไม่จบเรื่อง สำนักพิมพ์เพื่อนดีและทรีบีส์จะดำเนินการรวมเล่มต่อไป

ดังที่ชี้แจงไว้ในเฟซบุ๊ก สกุลไทยรายสัปดาห์ (Sakulthai Weekly Magazine) ดังนี้

“เรียนผู้อ่านสกุลไทยทุกท่าน

เนื่องด้วยสภาพเศรษฐกิจ พฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป และเอเย่นต์จัดจำหน่ายที่ลดลง ทำให้นิตยสารกระดาษค่อยๆ ลดบทบาทลงในยุคของสื่อดิจิตอลเช่นทุกวันนี้

ด้วยเหตุนี้ สกุลไทยจำเป็นอย่างที่สุดที่ต้องแจ้งต่อท่านผู้อ่านว่า คณะผู้บริหารนิตยสารสกุลไทยได้มีมติให้ยุติการจัดทำนิตยสารสกุลไทย โดยฉบับที่ ๓๒๓๗ ซึ่งจะวางจำหน่ายวันจันทร์ที่ ๓๑ ตุลาคม พุทธศักราช ๒๕๕๙ จะเป็นฉบับสุดท้าย

ส่วนสำนักพิมพ์เพื่อนดี สำนักพิมพ์ทรีบีส์ยังคงดำเนินการต่อไป สำหรับนวนิยายที่กำลังตีพิมพ์ในสกุลไทยขณะนี้และดำเนินเรื่องยังไม่จบ สำนักพิมพ์เพื่อนดีและทรีบีส์จะดำเนินการรวมเล่มต่อ คือ กระจกขอบทอง ความฝันครั้งที่สอง ร้านน้ำชาชื่อดูฌอนเบ บอกให้รู้ว่า…รัก แสง เสียง ใน ศิลป์ สี แผนรักยักษ์จัดให้

สำหรับสมาชิกนิตยสารสกุลไทย ฝ่ายสมาชิกสัมพันธ์จะติดต่อกลับไปยังสมาชิกทุกท่าน หรือหากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อที่ฝ่ายสมาชิกสัมพันธ์ โทร.๐-๒๒๕๘-๕๘๖๑-๒ (โปรดติดตามรายละเอียดแถลงการณ์ฉบับเต็มอีกครั้งในสกุลไทย ฉบับ ๓๒๓๒ วางตลาดวันจันทร์ที่ ๒๖ กันยายน ๒๕๕๙)

อนึ่ง นิตยสารสกุลไทยฉบับ ๓๒๓๗ ได้จัดทำเป็นฉบับพิเศษที่มีเนื้อหาควรค่าแก่การสะสม โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับการเดินทางของนิตยสารสกุลไทยจากอดีตจนถึงปัจจุบัน บทความและภาพถ่ายที่หาชมได้ยาก และข้อเขียนจากนักเขียนที่เคยฝากผลงานไว้ใน “สกุลไทย” โปรดติดตามข่าวสารของฉบับพิเศษนี้ในนิตยสารสกุลไทยต่อไป

นิตยสารสกุลไทยขอกราบพระคุณในน้ำใจไมตรีของผู้อ่านทุกท่าน ที่ได้ให้ความกรุณาสนับสนุนสกุลไทยตลอดระยะเวลาอันยาวนานบนถนนสายนี้ และได้กรุณาแสดงความห่วงใยต่อสกุลไทยมาเป็นจำนวนมาก น้ำใจของท่าน คณะผู้บริหาร กองบรรณาธิการ พนักงานบริษัท อักษรโสภณ จำกัด ขอรับไว้ด้วยความซาบซึ้ง ด้วยเป็นสิ่งที่ย้ำเตือนว่าถนนสายนี้มิได้โดดเดี่ยว แต่งดงามและอบอุ่นด้วยน้ำใจของท่านผู้อ่านที่มอบให้สกุลไทยตลอด ๖๑ ปีที่ผ่านมา

ด้วยจิตคารวะ
คณะผู้บริหาร และกองบรรณาธิการ นิตยสารสกุลไทย”

 

ขอบคุณภาพประกอบจากเฟซบุ๊ก สกุลไทยรายสัปดาห์ (Sakulthai Weekly Magazine)

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บิ๊กตู่ชื่นชมทัพนักกีฬาพาราลิมปิก ลั่นคนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก
บทความถัดไปบก.ป.สรุปสำนวนการตาย’ชูวงษ์’ส่งอัยการ ‘ฐิติราช’พร้อมแจงผบ.ตร.คดีโอนหุ้น หลังอัยการสั่งไม่ฟ้อง