ป๊อบ ปองกูล เล่าหลังผ่านเหตุการณ์โลกสองใบ เหมือนโดนรถชนแต่ไม่ตาย เผยนาทีเสียน้ำตา (คลิป)

ป๊อบ ปองกูล เล่าหลังผ่านเหตุการณ์โลกสองใบ เหมือนโดนรถชนแต่ไม่ตาย เผยนาทีเสียน้ำตา (คลิป)

ตั้งแต่ข่าวคราวเรื่องโลกสองใบของ ป๊อบ ปองกูล จางไปเจ้าตัวก็ไม่เคยออกมาพูดถึงเรื่องนี้ที่ไหนมาก่อน โดยล่าสุดในรายการ ซานิเบาได้เบา ของนักร้องสาว ซานิ นิภาภรณ์ ก็ได้มาเล่าเรื่องราวหลังเคลียร์ดราม่าต่างๆ แล้วว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป

โดยซานิได้สอบถามว่า จริงๆ แล้วป๊อบไม่ใช่คนตลกแต่ว่าเป็นคนที่ดุโคตร ซึ่งป๊อบก้ยอมรับแต่ก็บอกว่ามีกรอบของความดุ เช่นกรอบของงาน ที่นัดเวลาแล้วจะไม่มีทางเลทแน่นอน สามารถบอกได้เลยว่าถ้าสาย 1 นาที ปรับ 4 แสนได้เลย เพราะฉะนั้นถ้าเจอนัดบ่าย 2 แล้วถ่าย 1 ทุ่ม จะโมโหมาก แต่ก็เข้าใจทำงานวงการบันเทิงสายกันได้ แต่ที่วิบเพราะนัดบ่ายสองแต่เทปแรกยังไม่ถ่าย พร้อมบอกซานิว่า รายการที่เจอกันไง

ดุเข้มเรื่องงานแต่เรื่องชีวิตส่วนตัว ป๊อบบอกว่าไม่ขนาดนั้น ด้วยเพราะเป็นคนที่เห็นค่าของเงินของคนที่จ้าง ไม่ได้เห็นค่าของเงินตัวเอง ถ้าเขาจ้างงานต้องทำยังไงก็ได้ให้รู้สึกว่าเต็มที่กับเขา

เหมือนไปเล่นดนตรีไปเล่นคอนเสิร์ตจะบอกกับวงว่าไม่มีทางที่จะพลาดเพราะตัวเอง สมมติวันนี้มาแล้วพลาด 1 จุด จะกลับมาซ้อมซ่อมๆๆ จนสมบูรณ์ที่สุดสำหรับการรับงาน คนภายนอกมองมาว่าดุกับทีมงานการทำงานมากเลย แต่คนภายในจะเข้าใจว่าเราใส่ทัศนคติแบบนี้ตลอดว่า จะไม่มีทางที่จะไปเอาเงินเขามาโดยไม่คุ้มค่าไม่คุ้มทุน

พร้อมเล่าล่าสุดวงมีปัญหาคือตรงเวลาเกินไป วงมีสโลแกนว่า ตรงเวลาคือมาสาย ซึ่งนี่ไม่ใช่ความคิดของตนแต่เป็นคนในวงคิด ซึ่งก็ซาบซึ้งใจในสิ่งที่ทำ แต่ควรต้องมีทางสายกลาง

ก่อนที่ ซานิ จะถามเรื่องโลกสองใบที่เกิดขึ้นว่าตอนนั้นรับมือ หรือหาทางออกยังไง ซึ่งป๊อบ ตอบว่า เหมือนถูกรถชน ถามว่าเอาชีวิตรอดมาได้ยังไง ก็ไม่รู้ว่าเอาชีวิตรอดมาได้ยังไง คือรถมันชนแล้วไม่ตายแค่นั้นเอง หลังจากนั้นก็ต้องเยียวยาตัวเอง เยียวยาผู้ประสบเหตุด้วยกัน

เคยคิดไหมระหว่างทางที่คิดว่าเบรกแตกแล้ว ต้องหยุดแล้ว? “คิดตลอดเวลา เหมือนกับคนที่ทำผิด พอต้องเลือกทางออก เราเลือกทางออกที่แย่ที่สุดเสมอมา พอถึงจุดหนึ่งแล้วมองกลับไป จะเป็นทางออกที่ซับซ้อนจนแบบหาทางออกไม่เจอแล้ว”

“นี่บอกถึงผู้ใหญ่ในบ้านในเมืองด้วยนะ เวลาเจอปัญหาแล้ว ควรหยุดแล้วแก้ ในฐานะที่ผ่านมาก่อน ไม่งั้นมึงระเบิด ผู้ใหญ่ที่ทำผิดอยู่ซ้ำๆ”

คำว่ารู้ปลายทางคืออะไร? “ไม่ใช่รู้ปลายทางแต่รู้ว่าจบไม่ดี รู้ว่าพังแน่นอน ในฐานะที่อยู่ตรงนั้นพอเรารู้ว่ามันไม่ดี แล้วเราทำให้แย่ลงทุกวัน จะเป็นคนไม่ปกติ ช่วงเวลานั้นไม่ปกติมากๆ จากคนวุฒิภาวะทางอารมณ์ไม่ดีอยู่แล้ว ตอนนั้นยิ่งไม่ดีหนัก แล้วก็ในเรื่องราวของเราที่แบบทุกอย่างจบแล้ว คือเรารู้สึกว่าเราจริงใจกับการแก้ไขปัญหากับเขานะ เดินเข้าไปหาเขา หาญาติเขา แล้วพูดในสิ่งที่เราจะทำจริงๆ

แล้วช่วงเวลาสองปีสามปีที่ผ่านมา ก็พยายามทำสิ่งนั้นจริงๆ มันไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่โตขนาดนั้นหรอก แต่มันเป็นเรื่องว่ามึงไม่ได้ทิ้งเขา สิ่งที่ดีมากสำหรับเราคือวันหนึ่งก็ไปตลาดบางกะปิ แล้วไปเจอพี่สาวเขา แล้วเขามาถึงทักว่าพี่ป๊อบสบายดีนะ คือแววตา น้ำเสียงที่เขามอบให้ ของขวัญที่รอเลย เพราะเรากลัวว่าจะทำให้ครอบครัวเขาพัง พอได้เห็นรับรู้ว่าเขายังเป็นครอบครัวที่น่ารักสมบูรณ์ เขารู้สึกดีเขายังมองเราเป็นคนๆ นึง

ส่วนกับภรรยาของเราเนี่ย ก็จำเป็นที่จะต้องดูแลเขาให้ดีที่สุดอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนด้วย เพราะเขาก็ต้องผ่านเหตุการณ์ที่เป็นอุบัติเหตุทางความรักที่เ-ี้ยสำหรับเขา ถ้าวันนี้มองกลับไปรู้สึกว่า เราพยายามทำที่ดีที่สุด สำหรับสิ่งที่ทำได้แล้ว มึงยอมรับแล้วว่ามึงผิด แล้วเขาให้อภัยในสิ่งที่มึงทำ แค่นั้นก็จบ

 

เมื่อถามว่าสิ่งหนึ่งที่ทำให้ผ่านมาได้คือภรรยาพี่ป๊อบเขาไม่เคยซ้ำเติมเลยสักคำ “ใช่ หลังจากเหตุการณ์นั้นก็พูดอย่างเดียวเลยว่า เขาจะพูดเรื่องนี้เป็นครั้งสุดท้าย จะไม่ขอถามอีกเลย และจะไม่เอามาเป็นมีดแทงเรา และทุกครั้งหลังจากนั้น สมมติมีเรื่องราวอะไร ทะเลาะกัน เรารู้เลยว่าเขามีมีดที่สำคัญที่สุด ที่จะแทงเราได้ ไม่เคยใช้เลย”

ย้อนไปได้อยากแก้ไหม? “แก้สิ ปรมาณูนะ ผมกำลังบอกถึงคนที่เป็นแบบนี้อยู่ มีชีวิตคนข้างๆ คุณที่เขาอาจจะต้องสูญเสียหนักแบบนั้น ถ้าคนๆ นั้นฟังอยู่ บอกตัวเองว่าถ้าถึงเวลาที่ยังแก้ไขได้ก็ทำมันซะดีกว่าชีวิตใครสูญเสียเพราะมึง”

กับน้ำตาลูกผู้ชาย ป๊อบ บอกว่า จังหวะที่ควรร้องไห้ที่สุด ไม่ร้อง จำได้เลยในใจคือทำไมน้ำตาไม่มา เหมือนมาครั้งแรกผ่านมาหลายวัน แล้วภรรยาเหมือนแบบนั่งแอบร้องไห้อยู่ในห้องอะไรอย่างนี้ จุดนั้นที่แบบเหมือนน้ำตาเริ่มมา ก่อนหน้านั้นที่ไม่ร้องไห้เรากลัวมากว่าเราคือปีศาจ พอระบบร่างกายก็ทำให้น้ำตาไหลออกมาได้ หลังจากนั้นอ่อนไหวเลยนะ ดูหนังอะไรก็ร้อง

ถ้าให้บอกคนที่ยังไม่กล้าก้าวออกมาจากอุบัติเหตุนั้น ป๊อบ ว่า ถ้าก้าวไม่ได้ มันก็ก้าวไม่ได้ คือก็ไม่รู้จะทำไงให้ก้าวออกมาเหมือนกันนะ แต่ให้นึกถึงเหตุการณ์ที่แย่ที่สุดไว้ก่อน มึงเห็นภาพเขาที่แบบแย่ที่สุดที่จะนึกออก อาจทำให้มึงหยุดได้ก็ได้ ไม่มีทางออกไหนที่ดี พอถึงจุดหนึ่งแล้ว แต่มึงต้องเลือก

เมื่อซานิถามว่าตอนนี้เมียเป็นอันดับหนึ่ง ป๊อบ บอกทันทีเลยว่า อย่าใช้คำว่าอันดับหนึ่ง ไม่มีอันดับสอง

ตอนนี้เรียกว่า ให้เขาเป็นผู้บริหาร ไม่กลัว ใช้คำว่าไม่อยากให้เสียใจมากกว่า พอคุณมีภรรยาแล้ว ข้อดีของการมีภรรยาคือคุณซื้อของได้ถูกลง อย่างซื้อเพลย์สเตชั่น 5 ซื้อมา 3 พันเองนะ ไฟไลฟ์พันเก้าเอง ทั้งยังบอกซานิว่าต้องลองมีผัวจะซื้อของได้ถูกเอง

ถามว่าจะมีลูกไหม ป๊อบว่าไม่อยาก เห็นเด็กตอนนี้เป็นห่วงอนาคตของเด็กเหมือนกัน ไม่รู้ว่าเด็กจะอยู่ในสังคมในโลกใบนี้ยังไงต่อ ปัจจุบันก็-ิบหายวายป่วงพอสมควรแล้ว แต่ไม่ได้ขัดขวางว่าจะมีในวันหนึ่งก็มี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ทะลุฟ้า’ บุก พปชร. หาประวิตร ปาสี- เผาหุ่น ‘ประยุทธ์’ ร่ายคำขวัญ ‘โลกเปลี่ยนคุณไม่ปรับ’
บทความถัดไป“เอนก” ลั่น เปลี่ยนคนที่รอเป็นคนที่รอด ส่งยาสมุนไพรและอุปกรณ์ที่จำเป็นให้ผู้ป่วย