แยม ฐปณีย์ กับเส้นทางการทำงานแม้ตัวตายข่าวต้องออก เล่าเจอโจมตีหนักจนต้องเสียน้ำตา

แยม ฐปณีย์ กับเส้นทางการทำงานแม้ตัวตายข่าวต้องออก เล่าเจอโจมตีหนักจนต้องเสียน้ำตา

นักข่าวคนดัง แยม ฐปณีย์ เอียดศรีไชย เจ้าของเพจ ‘The Reporters’ ที่นอกจากงานข่าวที่หลายคนจดจำเธอได้เป็นอย่างดีแล้ว เธอมีอีกหนึ่งอาชีพคือเป็นแม่ค้าขายขนมจีนและข้าวราดแกงร้านบ้านพี่แยม รวมถึงเป็นหัวหน้าครอบครัวของหลานๆ

ล่าสุดฐปณีย์ได้มาเป็นแขกรับเชิญคนพิเศษในรายการ Club Friday Show ผลิตโดย CHANGE2561 ที่ออกมาเปิดเผยเรื่องราวของการทำข่าวที่คิดเสมอว่าต่อให้ตัวตายข่าวต้องออก แม้เครื่องบินกำลังจะตกเธอต้องหาวิธีให้ได้ข่าว

เราก็คิดว่ากล้องอยู่กับเราหรือเปล่า แล้วเราต้องทำยังไงให้คนรู้ว่ามันเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นทุกคนกำลังอยู่ในภาวะอันตรายเราก็อัดเสียงไว้เพื่อที่จะให้รู้สึกว่าเหตุการณ์เป็นแบบนี้เราเสียชีวิตไปก็มีภาพในมือถือเราก็ได้รายงานข่าวไว้ทุกวินาทีในชีวิตของเรามันกลายเป็นข่าวไปหมด”

ส่วนชีวิตประจำวันของการเป็นนักข่าวและแม่ค้าขายอาหารนั้น “ถ้าตื่นเช้าเราก็จะมาช่วยน้องขับรถไปส่งข้าวกล่องแล้วพอเสร็จจากนั้นเราก็มานั่งข่าวเคลียร์ข่าว บางทีก็ต้องลงพื้นที่ไลฟ์สดเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะนั้น

Advertisement

“บางทีกว่าจะได้นอนก็ตีหนึ่ง ตีสอง แล้วบางทีตีสี่ก็ตื่นมาช่วยน้องทอดไข่ดาวอะไรอย่างนี้ค่ะ ขนาดเวลาที่เรานอนเราก็ทำงานได้”

เพราะบางครั้งที่เธอนอนๆอยู่แล้วเกิดเผลอหลับโทรศัพท์ตกใส่หน้าก็มี “อันนี้ยอมรับเลยว่าอาจจะมีทำงานตอนละเมอด้วย (หัวเราะ)

บางครั้งการรายงานข่าวก็ทำให้เกิดดราม่าขึ้นที่ส่งผลให้มีผลกระทบต่อจิตใจเธอเป็นอย่างมาก “กรณีของการช่วยเหลือผู้อพยพชาวโรฮิงญา ข่าวมันถูกบิดเบือนไปว่าเราต้องการช่วยเอาเขาเข้ามาในประเทศ”

เธอถูกกล่าวหาว่าไม่รักชาติบ้านเมือง ตอนนั้นเราก็ร้องไห้หนักมากเริ่มรู้สึกว่า เอ๊ะ การเป็นนักข่าวของเรามันแย่มากเหรอที่เราจะทำข่าวเพื่อช่วยคน”

เรื่องราวความรักของฐปณีย์เล่าว่าสมัยเรียนมหาวิทยาลัยเธอเคยมีแฟน “เรามาทำงานข่าวมันไม่มีเวลาเพราะว่าเราทำงานไม่เป็นเวลา (ถามว่าอกหักแล้วเสียใจร้องไห้ไหม) เราก็เสียใจนะคะ เขาเป็นคนบอกเลิกเราค่ะ”

แล้วเหตุการณ์ก็เหมือนในละครเจอแฟนเก่าเดินจับมือกับคนอื่นทำให้ฐปณีย์เสียใจมากกับความรักครั้งนี้มาก “เราก็พยายามทำงานเยอะๆเพื่อให้ลืมเขาไปทำงานอย่างหนัก ดื่มหนักจนกระเพาะเราทะลุต้องเข้าโรงพยาบาลเลยตอนนั้น”

ฐปณีย์เผยว่าเธอมีลูกแล้วและรักเหมือนกับเป็นลูกของเธอจริงๆ “เขามานอนกับเราอยู่กับเราเขาก็เรียกเราว่า แม่แยม เพราะเขาเรียก แม่แยม มาตั้งแต่เกิดเลยแล้ว แยม ก็ทำทุกอย่างในแบบที่แม่คนหนึ่งทำให้เขาเลยอย่างตื่นเช้ามาต้องไปส่งที่โรงเรียน แยมก็ไปส่งเขาเรียนตั้งแต่อนุบาลจนตอนนี้เขาเรียนมหาวิทยาลัยแล้วค่ะ”

เมื่อถามถึงสเปกหนุ่มของนักข่าวคนดัง เธอบอกว่า “ชอบคนหล่ออย่าง เวียร์ ศุกลวัฒน์ เพราะเรามองตัวเองเป็น เบลล่า อะไรอย่างนี้ (ยิ้ม) แต่จริงๆมีหมอดูทำนายไว้ว่าเราจะได้แต่งงานตอนอายุ 60 ปี”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image