ชมชัดๆ เอ็มวี ‘เที่ยวไทยมีเฮ’ ที่เสี่ยงโดนแบนจากปม ‘ทศกัณฐ์’ หยอดขนมครก!!!

แฟ้มภาพ

กลายเป็นประเด็นร้อนในโลกโซเชียลขึ้นมาทันที หลังจากมีข่าวว่า  น.ส.ลัดดา ตั้งสุภาชัย อดีตศิลปินกองการสังคีต กรมศิลปากร เข้าร้องเรียนต่อสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ (วิทยาลัยนาฏศิลป์) เรื่องความไม่เหมาะสมของมิวสิควิดีโอเพลง ‘เที่ยวไทยมีเฮ’ ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) จัดทำขึ้นเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวไทย โดยได้เก่ง เดอะวอยซ์ – ธชย ประทุมวรรณ ผู้เคยนำศิลปะการแสดงไทยไปคว้า 27 รางวัลจาก World Championship of Performing Art 2016 มาร้องร่วมกับ ฟิล์ม – บงกช เจริญธรรม

ทั้งนี้ เนื่องจากที่ประชุมผู้ทรงคุณวุฒิและนักวิชาการจากสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ (วิทยาลัยนาฏศิลป์) ให้เหตุผลว่า ในเอ็มวีที่กำกับโดย อ๊อด – บัณฑิต ทองดี นายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทยนั้น มีการนำตัวละคร ‘ทศกัณฑ์’ จากวรรณคดีเรื่อง ‘รามเกียรติ’ ไปเที่ยวทำกิจกรรมต่างๆ เช่น หยอดขนมครก, ขับโกคาร์ท, ถ่ายเซลฟี่, ขี่บั้งไฟ ฯลฯ ซึ่งดูแล้วไม่เหมาะสม เพราะทศกัณฑ์เป็นราชาแห่งยักษ์ทั้งปวง เป็นตัวละครที่สง่างาม น่าเกรงขาม ซึ่งกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ที่มีคณะกรรมการส่งเสริมและรักษามรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม เป็นผู้ดูแลได้เชิญทั้ง 2 ฝ่าย คือ ผู้ผลิตมิวสิควีดีโอ ผู้กำกับ และผู้ทรงคุณวุฒิ นักวิชาการจากสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ มาหาทางออกร่วมกัน

จากนั้นในเฟซบุ๊กของ น.ส. ลัดดา ได้กล่าวถึงผลการประชุมว่า ทางผู้ผลิตยอมรับในความผิดพลาดเพราะขาดความรู้ในมิติวัฒนธรรม ยินดีปรับปรุง และหากปรับแก้แล้วยังทำให้เกิดความเสียหายกับวัฒนธรรมของชาติ ก็ยินดีให้ไม่ออกอากาศมิวสิควีดีโอดังกล่าว รวมถึงสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลปจะเร่งทำจรรยาบรรณวิชาชีพเพื่อปกป้องมรดกของชาติ อย่าง นาฏศิลป์ชั้นสูงอย่างยั่งยืน

ทางด้านอ๊อด บัณฑิต ผู้กำกับเอ็มวีได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก บัณฑิต ทองดี ว่า  “ชีวิตวันนี้ช่างขัดแย้งในตัวเองสิ้นดี ช่วงเช้าเข้าประชุมกับกรมส่งเสริมวัฒนธรรมรับข้อกล่าวหาทำลายวัฒนธรรมชาติที่พายักษ์เที่ยว ช่วงสายมาร่วมประชุมคัดเลือกหนังไทยไปออสการ์ กลับถูกคนกลุ่มหนึ่งตราหน้าว่าเป็นพวกยึดมั่นถือมั่นและหลงไหลในวัฒนธรรมมากเกินไปที่เลือกหนังอาบัติไปออสการ์ ตกลงผมเป็นใครในสายตาคุณ #เลือกหนังไทยก็มีเฮ”

Advertisement

นอกจากนั้นยังได้โพสต์ว่า “คุณค่าทางวัฒนธรรมควรเก็บไว้แค่บนหิ้งหรือไร นำมาต่อยอดเพื่อประโยชน์ของชาติก็ไมไ่ด้ ถูกสำนักเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม กับ สคบ.เรียกไปขู่ว่าจะฟ้องโทษฐานทำลายวัฒนธรรมชาติ #เที่ยวไทยมีเฮจริงๆ”

ก่อนที่ภายหลังผู้กำกับคนดังจะมาชี้แจงแก้ไขว่า “สืบเนื่องจากโพสต์เมื่อวานครับ ขอแก้ข่าวเล็กน้อยว่าหน่วยงานที่เรียกผมไปคาดโทษไม่ใช่สำนักเฝ้าระวังทางวัฒนธรรมครับ มีการเข้าใจผิดเนื้องจากบุคลากรมี่มาพูดคุยเป็นคนที่เคยทำงานที่สำนักนี้ กราบขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ”

ทศกัณฑ์1

Advertisement

อย่างไรก็ตามหลังจากมีกระแสข่าวดังกล่าวเกิดขึ้นก็ได้มีผู้แสดงความเห็นเป็นจำนวนมาก โดยบางคนเห็นด้วยว่าการนำทศกัณฑ์ไปทำกิจกรรมต่างๆ อย่างในเอ็มวีนั้นไม่เหมาะสม ขณะที่อีกหลายคนกลับเห็นว่า การวางศิลปวัฒนธรรมไทยไว้แต่บนหิ้งจะทำให้ไม่มีใครแก้แตะ และในที่สุดศิลปวัฒนธรรมนั้นก็จะหายไปในที่สุด

และนี่ก็คือเอ็มวีเจ้าปัญหา ซึ่งใครจะคิดเห็นอย่างไรโปรดรับชมแล้วใช้ ‘วิจารณญาณ’ ในการตัดสิน

 

 

ขอบคุณภาพประกอบจากเฟซบุ๊ก บัณฑิต ทองดี

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image