ดราม่าจนงานเข้า ‘จอย ศิริลักษณ์’ เล่าเหตุกระดูกคอเคลื่อน เพราะละคร

ดราม่าจนงานเข้า ‘จอย ศิริลักษณ์’ เล่าเหตุกระดูกคอเคลื่อน เพราะละคร

ห่างหายจากวงการไปนานกว่า 9 ปี แต่ล่าสุด จอย ศิริลักษณ์ ผ่องโชค กลับมาอีกครั้ง โดยรับแสดงเป็น ‘ใบศรี’ ผู้มีชีวิตสุดรันทด ในละครเรื่อง “บ่วงใบบุญ” ที่ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 8

ที่ตกลงแสดงละครเรื่องนี้ จอย บอกว่า เป็นเพราะรอคอยบทแบบนี้มานาน

“จริงๆช่อง 8 ติดต่อมาแล้ว 2 ครั้ง ตอนแรกก็คิดว่าจะเล่นดีไหม แต่ยิ่งอ่านบท ยิ่งอ่านเนื้อเรื่อง ตัวละคร ยิ่งรู้สึก ใบศรีคือเรา อยากเล่นเป็นเขา จิตวิญญาณอาชีพนักแสดงเรียกร้องเลยว่าต้องเล่น เป็นบทที่เรารอมานาน”

อย่างไรก็ตาม ตอนแรกตัดสินใจที่จะปฏิเสธ ด้วยเหตุที่กลัวจะทำออกมาได้ไม่ดีอย่างที่ช่องคาดหวัง

“เราหายไปนาน จะไหวไหม คิดแบบนี้ตลอด จนช่องให้เวลาเราตัดสินใจอีกรอบ ขอบคุณมากๆที่รอ”

และอย่างที่บอกไว้ตอนต้น ว่ายิ่งอ่าน ก็ยิ่งอยากเล่น ยิ่งรู้สึกรักตัวละคร

“ยิ่งบทชั้นครูแบบนี้ ไม่อยากพลาด บทเป็นใบ้ไม่เคยได้เล่นด้วย”

และ “พอได้มาเล่น จอยกล้าพูดเลยว่า จอยรักตัวละครตัวนี้มากจริงๆ อยากให้แฟนๆได้ดูกัน”

จอยยังเล่าด้วยว่า ในการถ่ายทำละครเรื่องนี้ เธอมีปัญหาเรื่องกระดูกคอเคลื่อน

“มันเป็นสิ่งที่เราควบคุมไม่ได้” บอกพลางยิ้ม

“ใบศรีเขามีชีวิตที่ค่อนข้างลำบาก ตั้งแต่เด็กจนโตเป็นผู้ใหญ่ ก็ยังถูกคนทำร้าย ด้วยฉากถูกทำร้ายเหล่านี้ จริงๆทั้งนักแสดง ผู้กำกับ ทีมงานมีการเซฟนักแสดงอย่างดีนะ แต่มีอยู่วันหนึ่ง เราโดนตบตีในฉาก ซึ่งวันนั้นเข้ากันหลายคน ช่วงที่เราโดนคนทำร้าย จู่ๆก็ปวดตุบๆที่คอมาก ก็ไปบอกผู้กำกับว่าปวดคอมากนะ อาจจะต้องปรับท่าทางใหม่ เขาก็บอกมีอะไรต้องรีบบอกเลยนะ ห้ามไม่บอก เพราะปกติจอยถ้าไม่สุดจริงๆ จะไม่บอกเลย ฉากไหนสู้หมด ได้หมด พอกลับมาบ้านอยู่ๆก็รู้สึกชาขาซีกซ้าย เป็นๆ หายๆ ปวดคอหนักจนนอนไม่ได้เลย”

และผลจากการไปตรวจในช่วงเดือนเมษายน ก็พบว่ากระดูกคอเคลื่อน และหมอนรองกระดูกช่วงหลังล่างทรุด แต่ยังดีที่เส้นประสาทไม่ได้ถูกกดทับ อาการชาซีกซ้ายก็เกิดจากถูกทับชั่วคราวจากการนั่งท่าต่างๆ

“หมอเลยบอกว่าต้องค่อยๆปรับพฤติกรรม และประคองไม่ให้มันแย่ไปกว่านี้ ก็เริ่มจากกายภาพบำบัด ให้เจ้าหน้าที่แนะนำท่าออกกำลังกายเบาๆ เหมาะกับเรามาปรับใช้ ช่วงที่พักถ่ายไป จึงเป็นการฟื้นฟูร่างกาย ก่อนกลับมาลุยถ่ายอีกรอบ”

“จอยอยากให้ทุกๆคนได้ติดตามละครบ่วงใบบุญ มากๆ เพราะจอยตั้งใจเต็มที่ และไม่ใช่แค่ตัวจอย นักแสดงคนอื่นเหมือนกัน ทุกคนตั้งใจ เหน็ดเหนื่อย และเต็มที่กันทุกคน แถมบทละครเรื่องนี้เข้มข้นมากๆเลย ไม่อยากสปอย แต่ในใจจอยอยากสปอยมากๆนะ” พูดแล้วเจ้าตัวก็หัวเราะ

“เพราะมันสุดยอดมากจริงๆกับบท และเนื้อหาของละครเรื่องนี้”

อดใจไว้รอดู.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon