‘ยุวดี มณีกุล’ ถูกฉกนิยาย ‘คนลายคราม’ อ่านหนังสือเสียง ยันละเมิดลิขสิทธิ์ อีกฝ่ายอ้างกรมทรัพย์สินฯไฟเขียวแต่ยอมลบ

 

‘ยุวดี มณีกุล’ ถูกฉกนิยาย ‘คนลายคราม’ อ่านหนังสือเสียง ยันละเมิดลิขสิทธิ์ อีกฝ่ายอ้างกรมทรัพย์สินฯไฟเขียวแต่ยอมลบ

เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม นางยุวดี วัชรากูร นักเขียนนวนิยายชื่อดัง เปิดเผยว่า ได้รับเบาะแสว่ามีผู้นำนวนิยายเรื่อง ‘คนลายคราม’ ของตนไปอ่านเป็นหนังสือเสียงในกลุ่มเฟซบุ๊กเกี่ยวกับคนรักหนังสือกลุ่มหนึ่ง เมื่อเข้าไปตรวจสอบ พบว่าเป็นความจริง จึงส่งข้อความไปยังเจ้าของเฟซบุ๊กที่ปรากฏชื่อว่าเป็นผู้อ่านรวมถึงผู้ดูแลเพจ มีเนื้อหาโดยสรุปว่า คนเป็นผู้เขียนนวนิยายคนลายคราม เล่ม 1 และเล่ม 2 ในนาม ‘ยุวดี มณีกุล’ ไม่ยินดีและไม่อนุญาตให้นำไปอ่านเป็นหนังสือเสียง ขอให้ยุติพฤติการณ์นี้ทันที ไม่ว่าด้วยรูปแบบหรือวิธีใดก็ตาม ที่ผ่านมาไม่ได้รับทราบมาก่อนว่ามีการละเมิดลิขสิทธิ์ผลงานประพันธ์ ขอให้ลบไฟล์เสียงนวนิยายเรื่องคนลายคราม รวมถึงเรื่องอื่นๆของตนทั้งหมด

นางยุวดีกล่าวว่า ต่อมา บุคคลดังกล่าวได้ตอบข้อความว่า ทางกรมทรัพย์สินทางปัญญาอนุญาตให้ผลิตภายใต้พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 4) พ.ศ.2561 แต่ได้กล่าวขอโทษมา ตนจึงแจ้งว่ากรมทรัพย์สินทางปัญญาไม่ได้แจ้งมาให้รับทราบแต่อย่างใด และขอร้องว่าอย่าทำแบบนี้กับใครอีกซึ่งบุคคลดังกล่าวรับปากจะลบไฟล์เสียงดังกล่าว

ทั้งนี้ นางยุวดี เป็นอดีตนักข่าวด้านศิลปวัฒนธรรมชื่อดัง ก่อนผันตัวเป็นนักเขียนนวนิยายแนวประวัติศาสตร์ โบราณคดี มีผลงานจำนวนมาก อาทิ ถมอรัตน์, กระหนกนที, ขุดอดีตค้นรัก, จึงเรียนมาเพื่อทราบ รวมถึงคนลายครามซึ่งถูกนำไปอ่านเป็นหนังสือเสียง มีเนื้อหาเกี่ยวกับความรักระหว่างนักโบราณคดีใต้น้ำ กับ แพทย์สาวทหารเรือ และการปกป้องมรดกวัฒนธรรมจากแหล่งโบราณคดีใต้น้ำ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon