‘ร่างทรง’ ถูกก็อปฉายเถื่อนกว่า 800 เคส หลังต้องเลื่อนฉาย จีดีเอชฯ เข้าแจ้งความแล้ว

‘ร่างทรง’ ถูกก็อปฉายเถื่อนกว่า 800 เคส หลังต้องเลื่อนฉาย จีดีเอช เข้าแจ้งความแล้ว

ก่อนหน้านี้ บริษัท จีดีเอช ห้าห้าเก้า จำกัด ตั้งใจจะฉายภาพยตร์เรื่อง ‘ร่างทรง’ ช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งจะเป็นเวลาไล่เรี่ยกับการลงโรงฉายครั้งแรกที่ประเทศเกาหลี แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในบ้านเราทำให้ต้องเลื่อนออกไป เป็นเริ่มฉายในวันที่ 28 ตุลาคมนี้ อย่างไรก็ดีที่ผ่านมาพบว่าภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวก็ถูกละเมิดลิขสิทธิ์ โดยจินา โอสถศิลป์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท จีดีเอช ห้าห้าเก้า ให้สัมภาษณ์ในงานฉายรอบกาล่าของภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว ที่จัดขึ้นวันนี้ ( 27 ตุลาคม ) ที่เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ว่า ตอนแรกที่พบว่ามีการละเมิดลิขสิทธิ์ในบ้านเราก็ตกใจ จากนั้นก็เร่งตรวจสอบและเจอกว่า 800 เคส

“รู้สึกว่าโอ้โห ทำไมเกิดสิ่งนี้ แต่พอเข้าไปคุย เด็กเขาไม่รู้ ไม่รู้ว่าสิ่งนี้ทำไม่ได้ สิ่งนี้เป็นการละเมิด”

เล่าด้วยว่า จากการพูดคุยทำความเข้าใจไปแล้ว 600-700 เคส ส่วนใหญ่ก็ลบออกทันที

“พูดปุ๊บ เขาลบเลย ไม่แชร์ แล้วเขาพยายามจะบอกเพื่อนว่าอันนี้มันไม่ถูก แต่ยังมีที่เราคิดว่าตั้งใจ แล้วรู้สึกว่าฉันจะทำ”

ดังนั้นในรายที่เจรจาไม่เป็นผล ก็ตัดสินใจว่าจะแจ้งความราว 10 กว่าเคส และได้แจ้งไปแล้ว 5 เคส

“คงต้องจัดการในเชิงของกฎหมายอย่างเด็ดขาด เพราะเรื่องลิขสิทธิ์ทางปัญญาเป็นการให้เกียรติคนทำงาน มันสำคัญมาก เพราะคนทำงานทุกคนต้องทำงานด้วยความรู้สึกที่ได้รับการสนับสนุนให้ได้รับการทำงานที่ดี”

เธอยังเล่าด้วยว่าตอนที่พบปัญหานี้ บริษัทได้มีการตั้งวอร์รูม ระดมทีมงาน 30-40 คน คอยตรวจสอบตลอด 24 ชั่วโมงอยู่เกือบ 3 สัปดาห์ และก็หวังว่า สิ่งที่เกิดขึ้นคงจะเกิดกับ ‘ร่างทรง’ เป็นเรื่องสุดท้าย

ขณะที่โต้ง บรรจง ปิสัญธนะกูล ผู้กำกับการแสดงภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวบอกว่า อยากขอบคุณคนที่รอชมภาพยนตร์อย่างถูกต้อง ถูกลิขสิทธิ์

“มันทำให้ผมมีความหวังในหนังไทยอยู่ รู้สึกว่าพร้อมจะตั้งใจทำงานดีๆต่อไป”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon