สนพ.มติชน จัดงาน Matichon Bookmark 2021 พบหนังสือลดราคาและกิจกรรมอีกเพียบ

สนพ.มติชน จัดงาน Matichon Bookmark 2021 พบหนังสือลดราคาและกิจกรรมอีกเพียบ

งาน Matichon Bookmark 2021 #คั่นไว้ในใจเธอ ที่สำนักพิมพ์มติชนจัดขึ้น โดยมีสำนักพิมพ์ชั้นนำหลายแห่งอาทิ สำนักพิมพ์แสงดาว, สำนักพิมพ์ยิปซี, River Books, สำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น, สำนักพิมพ์สารคดี – เมืองโบราณ, สำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรม, Merry-Go-Round Publishing, Earnest Publishing, Legend Books Publishing, Words Wonder Publishing, สำนักพิมพ์ต้นฉบับ, P.S. Publishing, บทจร, ซอย, เป็ดเต่าควาย, มูลนิธิโครงการตำราและสังคมศาสตร์ และสำนักพิมพ์แอร์โรว์ เข้าร่วม นำหนังสือมาจำหน่ายในราคาพิเศษลด 20-90 % รวมถึงมีกิจกรรมอีกหลายอย่างให้คนรักการอ่านเริ่มขึ้นแล้วในวันนี้ ( 5 พฤศจิกายน) ที่มติชนอคาเดมี และจะมีไปจนถึงวันที่ 11 พฤศจิกายน โดยเปิดให้ผู้สนใจเข้าร่วมตั้งแต่เวลา 10.00-19.00 น. ทั้งนี้ในพิธีเปิดงานคณะผู้บริหารบริษัทมติชน จำกัด (มหาชน) นำโดย นายขรรค์ชัย บุนปาน ประธานกรรมการ , นางสาวปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการ และผู้บริหารสำนักพิมพ์ต่างๆ ได้ร่วมกันตักบาตรหนังสือ เพื่อนำหนังสือไปมอบให้วัดและโรงเรียนที่ขาดแคลน

ทั้งนี้ พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขานุการคณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย(พท.) และอดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ที่มาร่วมงานได้ให้สัมภาษณ์ว่า รู้สึกยินดีที่ได้มาร่วมงานครั้งนี้ โดยในความเห็นของตน มติชนไม่ได้เป็นแค่บริษัท แต่เป็นเหมือนสถาบันทางวิชาการที่ให้ความรู้

พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร

“หนังสือของที่นี่ต้องยอมรับว่ามีครบในทุกมิติ สังคม เศรษฐกิจ การเมือง การทหาร วัฒนธรรม ประเพณี ถือว่าเป็นตักกะศิลาของประชาชนทั่วไป แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ผมประทับใจในของสถาบันมติชนก็คือ เป็นสถาบันที่ส่งเสริมการปกครองระบอบประชาธิปไตย ไม่ว่าจะให้องค์ความรู้ในมิติไหนในเรื่องด้านไหน สุดท้ายก็มาจบลงที่การส่งเสริมระบอบประชาธิปไตย ซึ่งทำให้เกิดการพัฒนาการของประเทศ ในอนาคตก็เชื่อมั่นว่ามติชนจะต้องเป็นกำลังหลัก อันหนึ่งที่จะผลักดันให้ประเทศของเราไปสู่ประชาธิปไตยที่เป็นสากล”

พล.ท. ภราดร ยังกล่าวด้วยว่า เท่าที่ตนสังเกตุในงาน พบว่าหนังสือมีความหลากหลายและน่าสนใจมาก

“ผู้ที่ชอบอ่านหนังสือ หรือผู้ที่ไม่ชอบ ก็สมควรจะมา แล้วก็จะชอบ” พล.ท.ภราดรกล่าว

ด้านนายอาทร เตชะธาดา กรรมการผู้จัดการสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น กล่าวว่า ขอบคุณที่มติชนจัดงานนี้ และยินดีที่ได้รับเกียรติในฐานะเป็นสำนักพิมพ์พันธมิตร

นายอาทร เตชะธาดา

ขณะที่ พล.อ.บัญชร ชวาลศิลป์ กล่าวว่า ปกติเป็นแฟนประจำร้านหนังสือลายแทงของมติชนอยู่แล้ว แต่งานนี้ก็ทำให้ได้มีโอกาสเลือกหนังสือจากสำนักพิมพ์อื่นเพิ่มขึ้น

พล.อ.บัญชร ชวาลศิลป์

“นี่เป็นความพยายามที่มติชนรักษามาตลอด รักษาตลาดหนังสือ รักษาผู้เขียน รักษาผู้อ่าน แล้วก็อย่างที่ทราบปัจจุบันคนที่ทำกระดาษก็เหนื่อย ก็ชื่นชมมติชนที่ยังยืนหยัดไม่ท้อถอย” พล.อ.บัญชรกล่าว และว่า ในความเห็นตนคนที่อ่านหนังสือเป็นเล่มยังมีอีกเยอะ

“เหมือนการไปทานก๋วยเตี๋ยวตามร้าน ยังไงบะหมี่สำเร็จรูปก็เข้ามาแทนที่ไม่ได้”

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในงานนอกจากจะมีหนังสือจำนวนมากมาให้นักอ่านได้เลือกแล้ว งาน Matichon Bookmark 2021 ยังมีการเสวนาและเวิร์คชอปให้ผู้สนใจเข้าร่วม

โดยในส่วนการเสวนา วันที่ 5 พฤศจิกายน เวลา 14.00 น. เป็นเรื่อง ‘MIC Exhibition & Talk ข่าววันนั้น ประวัติศาสตร์วันนี้’ โดยอพิสิทธิ์ ธีระจารุวรรณ รองผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลมติชน จะหยิบเรื่องราวข่าวเด่น เหตุการณ์ดังในอดีตมาเล่า พร้อมชวนชมนิทรรศการหนังสือพิมพเ์ก่า ที่หาดูได้ยากในปัจจุบัน

ขณะที่ในวันที่ 6 พฤศจิกายน เวลา 17.00 น . เป็น ‘Reading Group เปิดกลุ่มเม้าสเ์ล่าเรื่องผี’ โดยนำชัย ชีววิวรรธน์ และคมกฤช อุ่ยเต็กเค่ง

ส่วนวันที่ 7 พฤศจิกายน เวลา 13.00 น. จัด ‘Movie Club ดูหนัง ฟังเสียง ‘ปีศาจ’ ‘ชมภาพยนตร์ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกภาพยนตร์ของชาติ ประจำปี พ.ศ.2564 เรื่อง ‘สายสีมา นักสู้สามัญชน’ ที่สร้างขึ้นจากวรรณกรรม ‘ปีศาจ’ ของเสนีย์ เสาวพงศ์ พร้อมสนทนากับกล้า สมุทวณิช และศราพัส บำรุงพงศ์-ปทุมรส ดำเนินรายการโดยจักรพันธุ์ ขวัญมงคล ในวันเดียวกัน เวลา 17.00 น. เป็นหัวข้อ ‘Thanee’s Talk ข้ามเคลื่อนเลื่อนย้าย’ โดยธานี ชัยวัฒน์ นักวิชาการและนักเศรษฐศาสตร์ ที่จะพูดถึงผู้ประกอบอาชีพค้าบริการทางเพศในฐานะแรงงานที่เคลื่อนย้ายข้ามชาติไปมาในอาเซียนโดยมีบริบททางสังคมเศรษฐกิจอยู่เบื้องหลัง

วันที่ 8 พฤศจิกายน เวลา 17.00น. เสวนา เรื่อง ‘Talk : ทุน วัง คลัง (ศักดินา)’ โดย 2 นักวิชาการด้านเศรษฐศาสตร์ คืออภิชาต สถิตนิรามัย และ อิสร์กุล อุณหเกตุ ดำเนินรายการโดยอัครพงษ์ ค่ำคูณ วันที่ 9 พฤศจิกายน เวลา 17.00 น. ‘Discussion แหวกม่านมายา(อ)คติ’ กับสฤณี อาชาวนันทกุล และวันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์ โดยมี อนรรฆ พิทักษ์ธานิน ดำเนินรายการ

ส่วนวันที่ 10 พฤศจิกายน เวลา 13.00 น. เป็น ‘Introducing ปฏิวัติ ร.ศ.130’ โดยชาญวิทย์ เกษตรศิริ และธำรงศักดิ์ เพชรเลิศอนันต์ ดำเนินรายการโดย เอกภัทร์ เชิดธรรมธร ผู้ประกาศข่าวมติชนทีวี

สำหรับเวิร์คชอปมี 3 รายการคือ ‘Cloud Talks & Photo Exhibition with บัญชา’ โดยบัญชา ธนบุญสมบัติ ผูเ้ขียนหนังสือ ‘All About Cloud เล่มนี้มีเมฆมาก’ และเป็นผู้ก่อตั้งชมรมคนรักมวลเมฆที่จะหยิบยกเรื่องราวน่ารู้ของปรากฏแห่งท้องฟ้ามาสนทนา พร้อมนำชมนิทรรศการ

ในวันที่ 6 พฤศจิกายน เวลา 10.00 และ 13.00 น. นอกจากนั้นยังมี ‘Wes Workshop ถ่ายภาพกับพิชัย แก้ววิชิต’ เรื่องถ่ายภาพอย่างไรใหเ้ป็นเหมือนงานศิลปะโดยพิชัย แก้ววิชิต วินมอเตอร์ไซค์ นักถ่ายภาพที่มีผู้ติดตามผลงานในอินสตาแกรมกว่า 8 หมื่นคน

ในวันที่ 7 พฤศจิกายน เวลา 13.00 น.
ส่วนวันที่ 11 พฤศจิกายน เวลา 13.00 น. เป็นเรื่อง ‘เบลนด์ชารับหน้าหนาว by ห้องชาของมุ้ง’ โดยสุทธิดา มนทิรารักษ์ เจ้าของเพจห้องชาของมุ้ง ทั้งนี้ผู้สนใจสมัครเข้าร่วมได้ที่ https://bit.ly/3nQvfyo

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon