‘นิ้ง’ เล่าอาการป่วย บอกเคยนอนติดเตียงเกือบปี ต้องหัดยืน-เดินใหม่ ปวดจนน้ำตาไหล

 

อย่างที่รู้วา ว่าอดีตนางเอกดัง นิ้ง กุลสตรี ศิริพงศ์ปรีดา ที่ตอนนี้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น ณิชชยาณัฐ กำลังอยู่ระหว่างการรักษาตัว ซึ่งล่าสุดนิ้งได้โพสต์คลิปวีดีโอเล่าถึงอาการป่วยด้วยโรคไขกระดูกบกพร่อง และก็มีโรคแทรกซ้อน จนช่วงเวลาหนึ่งเธอต้องเป็นผู้ป่วยติดเตียงนานเกือบปี และตอนที่พยายามจะลุกขึ้นเดินอีกครั้งก็เจ็บปวดทรมานมาก อย่างไรก็ตามถ้าไม่อดทนสู้ในวันนั้น ก็อาจจะไม่สามารถยืนและเดินได้อย่างในวันนี้ พร้อมกันนั้นก็ยังส่งกำลังใจให้ผูเที่กำลังต่อสู้กับโรคต่างๆ

โดยนิ้งเล่าว่า

“ทุกคนคงทราบนะคะ ว่านิ้งเป็นโรคเกี่ยวกับโรคเลือด เริ่มต้นเลยนะคะ มีอะไรมาชนก็จะเป็นเขียวช้ำตามร่างกาย ก็ไปตรวจเลือดกับคุณหมอ ก็ได้พบว่าตัวเองเป็นโรคไขกระดูกบกพร่องไม่สร้างเกล็ดเลือด ก็มีการรักษาโรคโดยการให้เคมีบำบัดทางสายเลือดนะคะ ในช่วงให้เคมีบำบัดครั้งแรก ก็มีโรคแทรกซ้อนขึ้นมา ต้องเข้า ICU เกือบเดือน นอนติดเตียงเกือบปี และในช่วงที่ร่างกายรักษาตัวดีขึ้นมาก็ได้มีการฝึกบนที่นอน บนเตียง คุณหมอกายภาพบำบัดใช้คำว่า บังคับดีกว่า ให้นิ้งยืนข้างเตียง เดินรอบเตียง จำความได้เลยว่ายืนก้าวแรกเนี่ย ปวดร้าวปวดมาก ปวดจนน้ำตาจะไหล แต่บอกตัวเองเลยนะคะว่า ต้องยืน ต้องเดิน ถ้าเราไม่ได้ยืนถ้าเราไม่ได้เดิน ไม่อดทนพอ อาจจะไม่ได้เดินและไม่ได้ยืนจนทุกวันนี้

จำความได้เลยนะคะว่าเดินรอบแรกรอบห้องเลยในชีวิต วันที่ 10 กรกฎาคม 2563 ข้างลำตัวก็เจาะนะคะข้างปอด เพื่อเทน้ำเสียออก ก็จะมี 2 รู และมีถุงห้อยอยู่ด้วย มีท่อปัสสวะ คุณหมอกายภาพบำบัดและก็คุณผู้ช่วยก็จะมาเดินถืออุปกรณ์ตาม คุณหมอกายภาพบำบัดให้นิ้งเดินรอบถึง 2 รอบ แต่ด้วยความดีใจ ถึงจะเจ็บก็ตามแต่อยากเดิน เดินรอบแรก รอบ 2 รอบ 3 ทั้งหมด 4 รอบ เหนื่อย โอ้ยไม่ไหวแล้วพักก่อนดีกว่า ก็เลยพัก สามีก็ถ่ายวิดีโอเก็บเอาไว้ด้วยนะคะด้วยความดีใจเพราะว่านิ้งได้เดินนานๆ แล้ว หัวก็โล้นมาก แต่ก็ไม่อายนะคะ เดินยิ้มชู 2 นิ้วตลอดทางเลยนะคะ เวลากลับมาดูวิดีโอก็จะยิ้มทุกครั้งที่เห็นรอยยิ้มตัวเองในวิดีโอที่ได้เดิน มีความสุขมากๆ เลย ที่ตัวเองอดทนและต่อสู้กับความเจ็บปวด

ที่เล่ามาทั้งหมดนี้ ก็อยากบอกทุกๆ คนว่าให้ต่อสู้กับโรค ไม่ว่าคุณจะเป็นโรคอะไรก็ตาม ทางร่างกายหรือจิตใจ ก็อยากให้ทุกๆ คน อดทนรักตัวเองให้มากๆ ขอบคุณตัวเองที่ได้ตื่นเช้าทุกๆ วัน ทานอาหาร ทานยาตามที่คุณหมอสั่ง และก็คนที่เจ็บมากที่สุด คือคนที่อยู่ข้างๆ ของเรานะคะ ต้องรักตัวเองให้มากๆ นิ้งรักทุกๆ คน”

พร้อมกันนั้นก็ได้เขียนข้อความไว้อีกว่า ‘และทุกวันนี้ นิ้งก็ยังต้องทานยาเคมีบำบัดทุกวัน เพื่อคลุมโรคเลือด อากาศเริ่มเย็นแล้ว รักษาสุขภาพ รัก รัก กอด กอด ทุกคนนะคะ ❤️’

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon