สรยุทธ ร่วมรำลึก ฐากูร ยกเป็นผู้บุกเบิกสื่อออนไลน์ เป็นแบบอย่างในการนำเสนอข่าว

สรยุทธ ร่วมรำลึก ฐากูร ยกเป็นผู้บุกเบิกสื่อออนไลน์ เป็นแบบอย่างในการนำเสนอข่าว

เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม ที่ศาลา 7 วัดเสมียนนารี เขตจตุจักร กรุงเทพฯ มีการจัดพิธีทำบุญบำเพ็ญกุศลแด่ นายฐากูร บุนปาน อดีตรองประธานคณะกรรมการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) โดยในช่วงเช้านิมนต์พระสงฆ์ 38 รูป สวดพระพุทธมนต์ จากนั้นถวายภัตตาหารเพล ต่อมาในช่วงเย็นมีการแสดงพระธรรมเทศนาและสวดพระอภิธรรม

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศตั้งแต่เวลาประมาณ 16.30 น. มีผู้ทยอยเข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมากภายใต้มาตรการสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยบริเวณทางเข้า-ออกมีการติดตั้งเครื่องวัดอุณหภูมิ ให้บริการเจลล้างมือแอลกอฮอล์ ซึ่งในช่วงเวลาตั้งแต่ราว 17.00 น. มีบุคคลสำคัญในแวดวงต่างๆ เดินทางเข้าร่วม

เวลา 18.21 น. ผู้ประกาศข่าวชื่อดัง นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา ได้เดินทางมาถึงพร้อมกับกล่าวรำลึกถึงนายฐากูรว่า รู้จักมานาน แต่ไม่ค่อยมีโอกาสคุ้นเคยมาก

“แกเป็นผู้ใหญ่คนหนึ่งของผมในแง่เป็นแนวทางในการทำงาน ถ้าเกิดที่เจอกันได้มีโอกาสเจอกัน คุยกัน ได้แลกเปลี่ยนแนวความคิดต่างๆ ในมุมอะไรก็ตามบางที แต่มีมุมหนึ่งที่เจอแก แกบุกเบิกสื่อออนไลน์อย่างข่าวสด มติชน แกบุกเบิกตั้งแต่ตอนนั้นไม่มีใครคาดคิด พี่โต้งแกคุยให้ผมฟังว่าเขาจะทำแบบนี้ หนึ่ง สอง สาม สี่ ห้า แล้ววันนี้สิ่งที่เขาทำ ก็ทำให้ข่าวสดเป็นอันดับหนึ่งของข่าวออนไลน์ มันก็แสดงให้เห็นถึงวิสัยทัศน์เขาชัดเจน ความคิดความเห็นต่างๆ เวลาได้แลกเปลี่ยนกับเขา คือพูดตรงๆ นะหน้าแกเด็ก พอหน้าเขาเด็กถ้าเกิดไม่ได้มีโอกาสคุยจะไม่รู้ว่าความคิดเขาลึกแล้วก็มีอะไรหลายอย่างที่หลังจากได้คุยกับเขาแล้วได้อะไรเยอะแยะ เพราะฉะนั้น ปกติผมชอบคุยกับพี่โต้งมาก ถ้ามีโอกาส แต่ต้องยอมรับด้วยเรื่องงานการเลยไม่มีโอกาสที่ได้เจอกันบ่อยเท่าไหร่ แต่สั้นๆ ได้คุยกันก็สนุก”

Advertisement

(ชมคลิป)

Advertisement

ทั้งยังเผยว่าครั้งที่นายสรยุทธอยู่ในเรือนจำ นายฐากูรมีโอกาสได้ไปเยี่ยม  ทั้งยังบอกอีกว่ารู้สึกช็อกกับข่าวการจากไปของนายฐากูรเป็นอย่างมาก

“พี่โต้งไปเยี่ยมแล้วก็เอาหนังสือหลายเล่มเลยเอาไปฝากให้เข้ามาให้ผมอ่าน ผมจำไ ด้เลยว่าแกไปเยี่ยมผมปีที่แล้ว พอมารู้ข่าวผมก็ช็อกแล้วก็เสียดายตอนที่พี่โต้งเสียไม่ได้มีโอกาสมาร่วมงานเพราะยังต้องอยู่ในเรือนจำ”

นายสรยุทรกล่าวอีกว่า นายฐากูรเป็นผู้บุกเบิกสื่อออนไลน์จนน่าขนลุก
“ตอนที่แกพูดกับผมเรื่องแกบุกเบิกออนไลน์เพราะช่วงนี้ธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์มันไปยากซึ่งเราก็เห็น แต่ผมไม่คิดว่ามันจะไปได้ขนาดนี้ แล้ววันนี้ก็พิสูจน์ให้เห็น นี่คือมรดกชิ้นสำคัญของแกในแง่ของงานนะ เพราะผมก็เป็นคนชอบดูเรื่องงานแล้วก็ได้เห็นแนวทางแบบนี้”

ซึ่งในฐานะนักข่าวด้วยกันแล้วความประทับใจที่มีต่อรุ่นพี่คนนี้คือความรอบรู้และรู้ลึก

“คือถ้าทำข่าวแบบแกคือต้องถึง นักข่าวมักจะถูกบอกว่าฟังมาแล้วเอาไปนำเสนออะไรยังไงก็ตาม แต่พี่โต้งเป็นคนที่ถ้ารู้จักแกจะรู้ว่าแกทำการบ้านมาก อย่างข้อเขียนของแกผมก็เป็นแฟนข้อเขียนของแก คือแกลึกจริงๆ ในเรื่องนั้นปกติอย่างผมคนรู้จักนักวิทยาศาสตร์เรามีทางที่ในการสื่อสารเอาเรื่องนี้มาสื่อสารให้คนทั่วไปให้คนเข้าใจ เรื่องการเงินเรื่องเศรษฐกิจ เรื่องต่างประเทศ เรื่องในประเทศ อะไรก็แล้วแต่พี่โต้งแกรอบรู้นะ ต่างประเทศก็รู้เยอะ เศรษฐกิจก็รู้มาก การเมืองก็รู้เยอะ ปรัชญาก็รู้เยอะ แกลึกกว่าที่คุณคิดแล้วรอบรู้ ผมก็ต้องเอาแบบอย่างของแกเวลาจะทำอะไรมันต้องรู้ให้ลึกแล้วถึงจะนำเสนอได้ดี”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image