คุยกันวันละเรื่อง : ‘อะลาดิน ดิ๊งด่อง’ หนังฮาที่ถล่มบ็อกซ์ออฟฟิศฝรั่งเศส

โดย เจ๊กาก

///////////////

ฮ้ายยยยยย…

เจ๊กาก ขออนุญาตทักทายชาวโซเชียล

Advertisement

หลังจากเม้าท์กันใน หนังสือพิมพ์มติชน มานานก็อยากจะเอาท์สแตนดิ้ง ไชน์ (outstanding shine) บนโลกออนไลน์กับเขาบ้าง

แต่บอกเลยว่าเจ๊ไม่ได้มาเล่นๆ เพราะวันนี้จะมาชวนเม้าท์ถึงหนังฝรั่งเศสเรื่องล่าสุดที่ทำเงินถล่มทลายในบ้านเขาจนขึ้นบ็อกซ์ออฟฟิศแซงหน้าหนังฮอลลีวูดถึง3สัปดาห์ซ้อนนั่นคือ ‘อะลาดิน ดิ๊งด่อง’

อะลาดิน ดิ๊งด่อง

เอิ่มมม ถ้าฟังชื่อเรื่องภาษาไทยแล้วขำรัวๆ จะเรียกเก๋ๆ เป็นภาษาอังกฤษว่า ‘The New Adventures of Aladdin’ หรือ ‘Les nouvelles aventures dAladin’ ในภาษาฝรั่งเศสก็ได้ไม่ว่ากัน

แต่รวมๆ คือหนังเรื่องนี้ว่าถึงการผจญภัยครั้งใหม่ของ ‘อะลาดิน’ ที่ถูกเล่าผ่านปากและจินตนาการของ แซม (เคฟ อดัมส์) หัวขโมยซึ่งร่วมกับเพื่อนรัก คาลิด (วิลเลียม เลบกิล) ปลอมตัวเป็นซานตาคลอสในวันคริสต์มาสอีฟ โดยทั้งคู่ตั้งใจจะไปขโมยของในห้างแต่แซมดันไปโดนเด็กๆ รุมล้อมออดอ้อนให้เล่านิทานให้ฟัง ครั้นจะเลี่ยงก็โดนหัวหน้าพนักงานจ้องตาเขม็งแถมขู่ว่าจะไล่ออก สุดท้ายเขาเลยต้องยอมทำตาม

จากนั้นเรื่องของหัวขโมยข้างถนนที่โชคดีได้ครอบครองตะเกียงวิเศษ ซึ่งภาคนี้มีชื่อว่า ‘อะลาดิน นำโชค’ ก็ค่อยๆ ทยอยสู่สายตาผู้ชม

อะลาดิน ดิ๊งด่อง

แม้การผจญภัยครั้งนี้จะคล้ายๆ กับที่เคยเห็น แต่โดยรายละเอียดเจ๊ว่าค่อนข้างแตกต่าง เพราะมันมีการจับเรื่องราว-ประโยคเด็ดจาก ‘อาลีบาบากับโจรสี่สิบคน’ และ ‘ซินแบด’ มาผสม ส่วนจะเป็นการแสดงความคารวะหรือล้อเลียน ‘แม่นางเซเฮราซาด’ แห่ง ‘อาหรับราตรี’ ก็สุดจะรู้

แต่ที่แน่ๆ คือไอ้ที่ดูมั่วๆ ล้นๆ นั้นฮาร่างสะเทือนมาก

ฮาทั้งกับมุขที่คนสร้างตั้งใจใส่มา ไม่ว่าจะการให้อะลาดินร้องฮิปฮอปหรือการขี่พรมวิเศษแบบเคารพกฎจราจร ฯลฯ

แล้วยังฮากับที่พี่ๆ ทีมพากย์พันธมิตร จัดให้ #อะไรคือการให้เจ้าหญิงชื่อดาวิกา ฮาแน่ #อะไรคือการให้ยักษ์จินนี่ร้องแว้นฟ้อหล่อเฟี้ยว
กากนะ แต่ก็ขำอ่ะ !!!

อะลาดิน ดิ๊งด่อง

เอาเป็นว่าเรื่องนี้นอกจากสอนให้ฉุกคิดกับ ‘การยอมรับตัวตนของตัวเอง’ ก็ไม่มีประเด็นอื่นใดสะกิดใจเจ๊อีก

ดังนั้นใครที่ชอบหนังคิดเยอะๆ อาจไม่ถูกจริต แต่ถ้าเป็นพวกคิดน้อยอย่างเจ๊ หรืออยากดูแนวคอมเมดี้ที่ตลกสุดทาง ยิ้มกว้างๆ หัวเราะได้ตลอดเรื่อง “อะลาดิน ดิ๊งด่อง” นี่ถือว่า ผ่านค่ะ

จบเรื่องเม้าท์แล้วถือโอกาสลา ไว้เจอกันใหม่เมื่อหัวใจต้องการ

บัยยย์

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image