คุยกันวันละเรื่อง : Star Wars: The Force Awakens… สงครามดวงดาวของคนรุ่นใหม่

โดย…ดอกฝน

//////////////////

ฮือฮากันตั้งแต่วันที่ดิสนีย์ปล่อยตัวอย่างหนัง กระแส Star Wars ฟีเวอร์เลยมาแบบจัดเต็มขนาดเว็บไซต์ที่เปิดให้จองบัตรล่วงหน้าในอังกฤษและอเมริกาเกิดล่มตั้งแต่วันแรก เล่นเอาพวกนักวิเคราะห์ฟันธงว่า Star Wars Episode 7 จะลบทุกสถิติรายได้หนังทุกเรื่องที่เข้าฉายในปีนี้อย่างแน่นอนชัวร์ๆ!!

ไปดูมาเมื่อคืนบอกเลยว่าท่าทางนักวิเคราะห์พวกนี้จะมีญาณทิพย์ ดีไม่ดีจะทุบสถิติ Avatar ซะด้วยซ้ำละมั้ง

Advertisement

ที่บอกว่าน่าจะทุบสถิติน่ะเป็นเพราะงานนี้ผู้สร้างอย่าง เจ.เจ. เอบรามส์ ตีโจทย์แบบแตกกระจุยเพราะไม่ได้สร้างมาเพื่อแฟนคลับแบบอภิมหาแฟนคลับของสงครามดวงดาวเท่านั้นนะจ๊ะ แต่ต่อให้ทั้งชีวิตนี้ไม่เค๊ยไม่เคยดู Star Wars เลยซักครั้งก็ยังดูได้และสนุกแบบไม่จำเป็นต้องดูภาคก่อนหน้าทั้ง 6 ภาคมาเลยด้วยซ้ำ

Star Wars: The Force Awakens

The Force Awakens เป็นภาคที่ต่อจากไตรภาคของสตาร์วอร์สดั้งเดิมคือ Episode 4 – 6 ที่ฉายจบไปตั้งแต่ปี 1983 เป็นเรื่องของเหตุการณ์ 30 ปีถัดมา เพราะฉะนั้น The Force Awakens เลยเป็นการเปิดศักราชสู่เรื่องราวคนรุ่นถัดไปกับสงครามครั้งใหม่ที่ปะทุอีกครั้ง

และเพราะความใหม่สดแทบทั้งหมดนี่ล่ะ ถึงบอกว่าต่อให้เกิดไม่ทันก็ดูรู้เรื่องและสนุกได้มากๆกับหนังสงครามดวงดาวแบบแมสๆที่เส้นเรื่องง่ายๆ ตัวดีตัวชั่วชัดเจน ฉากแอคชั่นกลางอวกาศมันสุดๆ และสร้างนักแสดงหน้าใหม่ขึ้นมาเพื่อที่จะผูกใจและสร้างสาวก Star Wars รุ่นใหม่ขึ้นมา

แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าจะทิ้งแฟนคลับตลอดกาลให้เสียใจเพราะงานนี้ตัวละครหลักๆที่ถึงจะสูงวัยไปบ้างก็ยังมีบทบาทอยู่ครบ

ป๋าแฮริสัน ฟอร์ดยังเป็น ‘ฮัน โซโล’ ได้เท่สุดใจแถมฉากแต่ละฉากยังมีความเชื่อมโยงกับหลายภาคที่ผ่านมาอย่างซากยานต่างๆของฝ่ายจักรวรรดิ ซึ่งยานเหล่านี้เคยปรากฏทั้งในตอน A New Hope, The Empire Strikes Back และ Return of the Jedi

Star Wars: The Force Awakens

อะไรที่เป็นสัญลักษณ์ Cult ของความเป็น Star Wars ยังอยู่ครบถ้วนทั้งพลัง เจได ด้านมืด สงครามกลางกาแลกซี่ ดาบไลท์เซเบอร์ ฯลฯ ขนาดทรงผมของเจ้าหญิงเลอายังทรงเดิมเลย เอาใจกันขนาดหนัก

ตอนแรกที่ตัวอย่างหนังออกมา เราแอบหงุดหงิดนิดๆเหมือนกันนะว่าทำไมถึงไม่บอกอะไรเลย แต่ตอนนี้รู้สึกดีสุดๆ ที่ทีมตัดต่อทำแบบนั้น เพราะแอบมีเซอร์ไพรซ์ซะด้วย

ก็นะ…. Star Wars เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือสนุกมาก

ไปดูเถอะ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image