ส่องบรรยากาศค่ำคืน ‘นวราตรี’ หลากพลังศรัทธาของคนบันเทิงต่อเหล่าทวยเทพ

เสร็จสิ้นไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา (11 ตุลาคม) สำหรับงานพิธีนวราตรีและงานแห่ประจำปี 2559 ณ วัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม)

โดย ‘นวราตรี’ นั้นเป็นพิธีกรรมตามความเชื่อของชาวฮินดูว่าในวันขึ้น 1 – 9 ค่ำ เดือน 11 พระแม่อุมาเทวีผู้เป็นใหญ่ในจักรวาล พร้อมเหล่าทวยเทพจะเสด็จมาประทานพรแก่มนุษย์ ซึ่งในวันสุดท้ายของงานจะมีการแห่เทวรูปพระแม่อุมาเทวีออกจากวัดเนื่องในวันวิชัยทัสสมิ เพื่อให้ผู้ศรัทธากราบไหว้บูชา

และเมื่อคืนที่ผ่านมาก็มีคนจำนวนมากเข้าร่วมพิธี โดยมีการจัดโต๊ะบูชายาวไปตลอดถนนสีลม ซึ่งงานนี้คนบันเทิงหลายคนก็ไม่พลาดที่จะไปร่วมงานเช่นกัน

อย่างกองทัพศิลปินจาก อาร์สยาม ไม่ว่าจะ กระแต – นิภาพร บุญยะเลี้ยง, ลาล่า – ขวัญนภา เรืองศรี, ลูลู่ – ดวงฤดี บุญบำรุง, ออม บลูเบอรี่ –  เพลินศิลป์ เกตุแก้ว ที่นอกจากมาร่วมกราบไหว้บูชา ยังมารำถวายองค์เทพที่ซุ้มเคณศอินทร์ศวร บริเวณหน้าสีลมวิลเลจ

กระแต1

ลาล่า ลูลู่

ออม บลูเบอรี่

ออม บลูเบอรี่1

โดยกระแตนั้นก่อนจะร่วมงานรำถวาย เธอก็ได้เปิดห้องเทวาลัยที่บ้าน จัดถวายเครื่องสักการะบูชา ทั้งน้ำปัญจอมฤตทั้ง5 ,ธัญพืชมงคล 9 ชนิด , ขนมลาดู และโมทกะ ชุดใหญ่ พวงมาลัย และดอกไม้แแด่องค์มหาเทพ และมหาเทวีทุกพระองค์

กระแต

 

?❤️เสร็จพิธีที่บ้านแล้วค่ะ ก่อนออกบ้าน ไหว้พระ ขอพร ถวายของบูชาแด่องค์เทพ อารตีไฟ เพื่อความสิริมงคล ในวันดีๆ “นวราตรี” #คืนนี้ทีมกระแตรำถวายพระแม่ ที่ซุ้ม คเนศอินทร์ศวร (หน้าโรงแรมสีลม วิลเลจ 20.30 น. นะคะ) #มาร่วมบุญกันเยอะๆนะคะ? #นวราตรี2016 #เอาบุญมาฝากทุกคนนะคะ ?

วิดีโอที่โพสต์โดย ॐ K T _ R s i a m ॐ (@kratae_rsiam_official) เมื่อ

และด้วยความที่กว่าราชรถคันสุดท้ายที่ประดิษฐานเทวรูปองค์พระแม่ศรีมหาอุมาเทวี เทวรูปองค์พระแม่มหาลักษมี และเทวรูปองค์พระแม่สรัสวดี จะเคลื่อนกลับมาถึงหน้าวัดในเวลา 03.05 น. และอัญเชิญเทวรูปองค์พระแม่ศรีมหาอุมาเทวี ซึ่งเป็นเทวรูปองค์สุดท้ายของขบวนแห่กลับเข้าวัดในเวลา 03.21 น. ก็ทำเอาหลายคนถึงกับเหน็ดเหนื่อย แต่เหนื่อยแค่ไหนก็ไม่หวั่น

อย่างเช่น ดีเจมะตูม – เตชินท์ พลอยเพชร ที่ไปร่วมงานบอกเลยว่า “เหนื่อยสุดๆ แต่อิ่มใจสุดๆ ยอมอดนอนเพราะแรงศรัทธา สาธุ…. #งานนวราตรี #นวราตรี2016”

มะตูม 1

ขณะที่ตลกร้อยล้าน ตุ๊กกี้ – สุดารัตน์ บุตรพรม งานนี้ก็ชวนแก๊งเพื่อนนั่งรถใต้ดินไปร่วมงาน

ตุ๊กกี้

ตุ๊กกี้1

แถมยังเก็บภาพบรรยากาศในงานมาฝากกัน

ตุ๊กกี้2

ตามกำลังศรัทธา ?? #นวราตรี#วัดแขกสีลม

วิดีโอที่โพสต์โดย ตุ๊กกี้ สุดารัตน์ (@tukky66) เมื่อ

เห็นยังงี้แล้วบอกเลยว่าเป็น ‘พลังศรัทธา’ ที่ยิ่งใหญ่จริงๆ

 

ขอบคุณภาพประกอบจากอินสตาแกรม  tukky66  dj_matoom  lala_bigflower  aommybb_rsiam  kratae_rsiam_official

บทความก่อนหน้านี้เอไอเอส จับมือ ซีอาร์จี ให้ลูกค้านำพอยท์มาแลกรับส่วนลดค่าอาหาร ตั้งแต่วันนี้ – 31 ธ.ค. 59
บทความถัดไปเรียงคนมาเป็นข่าว – “สังคม” หน้า 4 ประจำวันที่ 12 ตุลาคม 2559