มหกรรมหนังสือฯ เริ่มแล้ว ‘มติชน’ คัด 300 ปกเด่น ลด 15-70 %

มหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 21 ที่สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย จัดขึ้นที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์เริ่มขึ้นแล้ว โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่าพิธีเปิดมหกรรมดังกล่าวเริ่มขึ้นเมื่อเช้าวันนี้ โดยมีนางฉวีรัตน์ เกษตนสุนทร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธาน

ด้านนายจรัญ หอมเทียนทอง นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จักจำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า งานมหกรรมฯ ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างนี้จนถึงวันที่ 24 ต.ค. นี้ จัดขึ้นภายใต้แนวคิด ‘เสนอหน้า’ ที่จะเปิดเผยเบื้องหลังการผลิตหนังสือสู่เบื้องหน้า แสดงให้เห็นเรื่องราวของ 6 สาขาอาชีพสำคัญ คือ นักเขียน นักแปล พิสูจน์อักษร นักออกแบบภาพประกอบ นักออกแบบกราฟฟิก และ บรรณาธิการ พร้อมกันนัันก็จะมีนิทรรศการชื่อ ‘เสนอหน้า’ จำลองกระบวนการผลิตหนังสือให้ผู้เข้าชมได้เห็นวิธีการดำงาน ขณะเดียวกันภายในงานยังมีการจัดแสดงผลงานปกหนังสือและรูปเล่มดีเด่นที่ผ่านการคัดเลือกดีในโครงการ 100 Annual Book and Cover Design 2016 ที่จัดเป็นครั้งแรก โดยความร่วมมือระหว่างสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ และสมาคมนักออกแบบเรขศิลป์ไทย ที่จะแสดงให้เห็นหนังสือที่มีปกดีเด่น 80 เล่ม และหนังสือรูปเล่มดีเด่นอีก 19 เล่ม พร้อมกันนั้นก็จะมีหนังสือจากสำนักพิมพ์ต่างๆเข้าร่วมงานทั้งสิ้น 406 ราย รวม 934 บูธ ซึ่งทุกสำนักพิมพ์จะนำหนังสือมาร่วมลดราคา โดยบางเล่มลดถึง 80%

ด้านน.ส.กิตติวรรณ เทิงวิเศษ ผู้จัดการสำนักพิมพ์มติชน เปิดเผยว่า ปีนี้สำนักพิมพ์มติชน มาในแนวคิด ‘read to lead’ หรือ ‘อ่านเพื่อนำ’ โดยได้คัดเลือกหนังสือใหม่ที่น่าสนใจเกี่ยวกับบุคคลที่เป็นผู้นำในแนวต่างๆ มาเสนอต่อผู้อ่านที่ล้วนแต่น่าสนใจ โดยเฉพาะเล่ม ‘สีจิ้นผิง ยุทธศาสตร์การบริหารประเทศ’ ที่รวมปาฐกถา และนโยบายของสีจิ้นผิงตั้งแต่ดำรงตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน รวมถึงแนวทางพัฒนาประเทศของจีนในยุคใหม่ นอกจากนั้นยังมีหนังสือของจัสติน ทรูโด ผู้นำแคนาดา นายกรัฐมนตรีคนที่ 13 ที่ชื่อ ‘ก้าวใหม่ที่แตกต่างบนทางเดียวกัน’ ซึ่งไม่ได้นำเสนอในแง่อัตชีวประวัติ แต่เป็นแนวความคิดแนวทางในการก้าวขึ้นสู่การเป็นนายก นำเสนอมุมมองเรื่องของความเสมอภาค การบริหารความแตกต่างของแคนาดา นอกจากนั้นยังมีงานของนักเขียนชื่อดัง ‘หนุ่มเมืองจันท์’ เรื่อง ‘เราต่างเป็นกำลังใจให้แก่กัน’ ด้านศิลปวัฒนธรรม ก็มี ‘เปิดแผนยึดล้านนา’ อันเป็นเรื่องราวต่างๆในช่วงรัชสมัย พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ที่มีการรวมหัวเมืองต่างๆเข้าสู่จุดศูนย์กลาง

DSCF3659

นอกจากนี้ยังมีนิยายเรื่องใหม่ของวีรพร นิติประภา นักเขียนรางวัลซีไรต์ ที่ชื่อ ‘พุทธศักราช อัสดงกับทรงจำของทรงจำของแมวกุหลาบดำ’ ที่คาดว่าน่าจะได้รับความสนใจเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากมีแฟนหนังสือที่ชื่นชอบมาตั้งแต่เล่ม ‘ไส้เดือนตาบอดในเขาวงกต’ ที่ได้รางวัลซีไรต์มา

ทั้งนี้น.ส.กิตติวรรณ กล่าวว่า หนังสือที่นำมาจำหน่ายในงานนััน จะมีการลดราคาให้นักอ่านตั้งแต่ 15-70% โดยมีหนังสือรวม 300 ปกให้เลือก ขณะเดียวกันก็ยังมีโปรโมชั่นพิเศษ ซื้อครบ 800 บาท เลือกหนังสือฟรีได้อีกหนึ่งเล่ม ครบ 1,500 บาท เลือกได้อีกสองเล่ม

“คาดหวังว่าคนอ่านจะตอบรับดีเหมือนปีที่ผ่านมา เพราะเราคัดหนังสือที่เรามั่นใจว่าเป็นสิ่งที่ดีที่สุดของมติชน เป็นหนังสือที่โดดเด่นในแนวทางของมติชน คือมีสาระ ความเข้มข้น และเรื่องราวที่ให้อะไรกับผู้อ่านหลากหลายแง่มุม บันเทิงก็ให้คุณค่า ประวัติศาสตร์ก็เป็นข้อมูลที่น่าเชื่อถือ จากผู้เขียนที่ได้รับการยอมรับ เรามีความแข็งแรงตรงนี้” น.ส.กิตติวรรณ กล่าวในที่สุด

DSCF3662

DSCF3656

DSCF3657

DSCF3663

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon