เปิดประวัติ ‘สรพงศ์ ชาตรี’ นักแสดงเจ้าบทบาท ศิลปินแห่งชาติ ก่อนล่วงลับในวัย73 ปี

ภาพจาก Sorapong Chatree Club- สรพงศ์ ชาตรี

เปิดประวัติ ‘สรพงศ์ ชาตรี’ นักแสดงเจ้าบทบาท ศิลปินแห่งชาติ ก่อนล่วงลับในวัย 73 ปี

ย้อนประวัติพระเอกระดับตำนาน สรพงศ์ ชาตรี หรือ เอก นักแสดงเจ้าบทบาท ที่สร้างชื่อในวงการบันเทิงนับไม่ถ้วน ก่อนเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง ในวัย 73 ปี เมื่อวันที่ 10 มีนาคม ที่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์

สรพงศ์ เกิดเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2493 ที่อำเภอมหาราช จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เริ่มงานแสดงครั้งแรกเมื่อปี 2512 เป็นตัวประกอบในภาพยนตร์เรื่อง สอยดาว สาวเดือน รับบทเป็นลูกน้องนักเลงที่ออกมาฉากเดียวและไม่มีบทพูดและถูกยิงตาย ต่อมาปีเดียวกันก็ได้เล่นภาพยนตร์เรื่องที่ 2 คือเรื่อง ต้อยติ่ง สรพงศ์ยังคงรับบทเป็นตัวประกอบที่ออกมาฉากเดียวในช่วงท้ายเรื่องและไม่มีบทพูดเช่นเคย และ ภาพยนตร์เรื่องที่ 3 คือเรื่อง ฟ้าคะนอง เมื่อปี 2513 สรพงศ์ ยังคงรับบทเป็นตัวประกอบที่ออกมาฉากเดียวแต่เริ่มมีบทพูดประกบคู่กับ ภาวนา ชนะจิต นางเอก

กระทั่งได้รับบทพระเอกเต็มตัวครั้งแรก ในภาพยนตร์เรื่องที่ 4 คือเรื่อง มันมากับความมืด (2514) ผลงานกำกับภาพยนตร์เรื่องแรกของ หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล จากนั้นได้รับบทในภาพยนตร์ของหม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม แทบทุกเรื่อง ทั้งบทพระเอก พระรอง และเป็นผู้ช่วยผู้กำกับในบางครั้ง

ภาพจาก ดาราภาพยนตร์

สรพงศ์ มีผลงานแสดงกว่า 500 เรื่อง ได้ รางวัลตุ๊กตาทอง ครั้งแรกจากเรื่อง ชีวิตบัดซบ และ สัตว์มนุษย์ สองปีติดต่อกัน และมีชื่อเสียงในต่างประเทศจากเรื่อง แผลเก่า (2520) กำกับโดยเชิด ทรงศรี นับว่าประสบความสำเร็จสูงสุดและยังเคยเป็นเด็กยกของในกองถ่ายละคร

Advertisement

ชื่อ สรพงศ์ ชาตรี ที่ใช้ในการแสดง ได้ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอนุสรมงคลการ และหม่อมอุบล ยุคล ณ อยุธยา ประทานให้ โดยคำว่า สร มาจาก อนุสรมงคลการ พงศ์ มาจาก สุรพงศ์ โปร่งมณี (ผู้พามาฝากตัวกับหม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม) และ ชาตรี มาจาก ชาตรีเฉลิม

นอกเหนือไปจากงานแสดง สรพงศ์ ได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ศิลปศาสตร์ สาขาสังคมศาสตร์เพื่อการพัฒนา จากมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ในปี พ.ศ. 2552 และเคยดำรงตำแหน่งประธานมูลนิธิสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) เมตตาบารมี อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ (จากผู้มีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านศิลปะร่วมสมัย) สาขาศิลปะการแสดงในคณะกรรมการส่งเสริมศิลปะร่วมสมัย ภายหลังได้รับเลือกเป็น ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดงเมื่อปี พ.ศ. 2551

ชีวิตส่วนตัวของ สรพงศ์ มีบุตรทั้งหมด 4 คน คือ พิมพ์อัปสร (ขวัญ), พิศุทธินี (เอิง), พิศรุตม์ (เอม) และพิทธกฤต เทียมเศวต (อั้ม) ซึ่งพิมพ์อัปสร บุตรคนแรกเกิดกับ ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ส่วนบุตรคนที่สองถึงสี่เกิดกับคุณแอ๊ด-พิมพ์จันทร์ ใจวงศ์

Advertisement

ปัจจุบันสมรสกับ ดวงเดือน จิไธสงค์ รองมิสไทยแลนด์เวิลด์ พ.ศ. 2529 และรองนางสาวไทย พ.ศ. 2530

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image