ละลานตา ‘แต้มสีให้ป่าสวย’ ผลงานนักเขียนดัง ‘ไมตรี ลิมปิชาติ’ ในวัย 80 ปี

ไมตรี ลิมปิชาติ

เดินทางมาถึงสัปดาห์สุดท้ายแล้ว สำหรับนิทรรศการศิลปะชุด ‘แต้มสีให้ป่าสวย’ ซึ่งจัดแสดงมาตั้งแต่วันที่ 10 เมษายนที่ผ่านมา ณ ICON Art & Culture Space ชั้น 8 ศูนย์การค้าไอคอนสยาม

ผลงาน ไมตรี ลิมปิชาติ อดีตนายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย ผู้มีผลงานระดับตำนานอย่าง ความรักของคุณฉุย คนอยู่วัด ดอกเตอร์ครก และอีกนับไม่ถ้วน

สีสันงดงามถูกแต่งแต้มบนผ้าใบด้วยสีอะคริลิกจากฝีแปรงของศิลปินวัย 80 ปี เกิดขึ้นจากความประทับใจในภาพของผืนป่าที่กำลังเปลี่ยนสี

น้ำตาล เหลือง แดง และอีกหลากหลายที่ประจักษ์แก่สายตาเมื่อครั้งเดินทางไปพักผ่อนในต่างแดน โดยเฉพาะญี่ปุ่นและรัสเซีย ผลักดันให้สรรค์สร้างงานศิลปะที่นับรวมกันแล้วมากถึง 160 ชิ้น ในช่วงเวลาเพียง 1 ปีเศษ

“ประทับใจที่สุดคือรัสเซีย เพราะผมไปในช่วงที่ใบไม้ร่วงพอดี ใบไม้เริ่มเปลี่ยนสี ร่วงลงมา ทำให้สีที่พื้นสวย พอกลับมาเมืองไทยจึงเขียนภาพแนวนี้ขึ้นมาชุดหนึ่ง บางครั้งวาดพร้อมกัน 4-5 รูปก็มี ขึ้นอยู่กับอารมณ์ในขณะนั้น” 

ถามว่า ผลงานศิลปะชิ้นใดในนิทรรศการชุดนี้ถูกใจตัวเองมากที่สุด นักเขียนอาวุโสให้คำตอบโดยเทียบเคียงกับ ‘งานเขียน’

“ชอบผลงานเกือบทั้งหมด งานเขียนหนังสือก็เหมือนกัน เวลามีคนถามว่าชอบเรื่องไหนมากที่สุด มันก็ชอบเหมือนๆ กัน แต่ชอบคนละคนอย่าง”

สำหรับเรื่องผลตอบรับของนิทรรศการ เจ้าตัวบอกว่า ‘ฟีดแบ๊กดี’

“คนชื่นชมว่ารูปออกมาดี บางคนพูดจนกระทั่งผมปลื้ม คืออาจารย์ปกรณ์ กล่อมเกลี้ยง ครูศิลปะที่จบจากมหาวิทยาลัยศิลปากร มาชมว่ารูปนั้นรูปนี้ดี ก็ชื่นใจ คนทั่วไปที่มาดูก็ชอบ วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ คนมาเยอะและหลากหลายวัย ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ บางคนนั่งรถเข็นมา” ไมตรีเล่า

นับเป็นอีกหนึ่งนิทรรศการน่าชมก่อนจะสิ้นเมษายน ในฤดูร้อนที่ไม่สิ้นสุด

ชมนิทรรศการ ‘แต้มสีให้ป่าสวย’ ได้ทุกวันจนถึงอาทิตย์ที่ 24 เมษายนนี้

เวลา 10.00-22.00 น.

ICON Art & Culture Space ชั้น 8 ศูนย์การค้าไอคอนสยาม 

ชมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon