INTERVIEW : 4MIX ไอดอลทีป๊อป กับเส้นทางส่งซอฟต์ เพาเวอร์ไทย บุก ‘อเมริกา’

INTERVIEW : 4MIX ไอดอลทีป๊อป กับเส้นทางส่งซอฟต์ เพาเวอร์ไทย บุก ‘อเมริกา’

เอ่ยถึงวง 4MIX ศิลปินค่าย KS GANG ในเครือ Khaosan Entertainment ที่มี 4 สมาชิก นินจา-จารุกิตต์ คำหงษา, แม็กก้า-ณัฐภัทร ดีเลิศตระกูล, โฟล์คซอง-ชนินทร บุญรอด และ จอร์จ-ราเมศวร์ เกียรติสุขอุดม หลายคนคงนึกถึงภาพของศิลปินเลือดไทย ที่ออกไปสร้างชื่อเสียงให้กับวงการเพลงไทยแบบข้ามฝั่งโลก

เป็นบอยแบนด์วงแรก ที่เปิดตัวด้วยสมาชิก LGBTQ+ กับภาพลักษณ์ UNISEX ที่น่าจับตาของวงการ T-Pop

หลังเดบิวต์ได้ไม่นาน 4MIX ปล่อยเพลงฮิตอย่าง คิดผิด, Y U COMEBACK และ Roller Coaster ปลายปี 2564 สมาชิกทั้ง 4 ของวง เดินทางไปเปิดคอนเสิร์ต 4MIX UNIX MEXICO ที่เม็กซิโก ซึ่งไม่เพียงแต่เสียงกรี๊ดจากคนเรือนพัน จะดังกระหึ่ม แต่ภาพของเหล่าที่แฟนคลับไปรอรับศิลปินถึงสนามบิน เขียนป้ายภาษาไทย พร้อมของขวัญติดมือ ก็เป็นสิ่งที่อาจไม่ใช่เรื่องง่ายในแวดวงเพลงบ้านเรา

ผ่านพ้นไปไม่นานนัก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ออกมาเปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ชื่นชมวง 4MIX ที่ซึ่งเป็นศิลปินไทยวงแรก ที่นำดนตรีแนวทีป๊อป T-Pop ไปสู่ตลาดละตินอเมริกาได้สำเร็จ เป็นส่วนสำคัญในการต่อยอด “ซอฟต์ เพาเวอร์” (Soft power) ของไทย

ปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา หลังจากออกซิงเกิ้ลใหม่อย่าง Genie Ja ที่พาเพลงไปแตะล้านวิวในเวลาไม่นาน 4 เมมเบอร์ทั้ง 4 ก็ออกไปสร้างปรากฏการณ์อีกครั้ง ขยับไปเปิดคอนเสิร์ตในงาน “Minnesota Songkran Festival” ที่ เซนต์ พอล, มินนิโซตา สหรัฐอเมริกา พร้อมผู้ชมแน่นขนัดหน้าเวทีอีกครั้ง

เป็นอีกขั้น ของความสำเร็จที่ไต่ระดับขึ้นเรื่อยๆ

โอกาสเดือน Pride month นี้ มติชนออนไลน์ เลยได้ขอคิว หลังจาก 4MIX แลนดิ้งกลับเมืองไทย จับเข่าคุยทั้งเรื่องเพลง แฟนคลับ และความเท่าเทียมในเดือนนี้กันเสียหน่อย

 • จุดเริ่มต้น 4MIX ในฐานะศิลปิน

แม็กก้า – ตอนนั้นผม นินจา และก็โฟล์คซอง เราอยู่ทีมเต้นด้วยกันมาก่อน เราก็อยากเป็นศิลปิน จากนั้นได้มาเจอค่าย เราก็เลยรวมกลุ่มกัน เพื่อไปออดิชั่นที่ค่ายข้าวสาร ส่วน จอร์จ นั้น นินจาเป็นคนทักไปหา ว่าศิลปินขาดหนึ่งคน และก็ชวนไปออดิชั่น

 

 • นิยามตัวตน แต่ละคนเป็นอย่างไร

แม็กก้า – เป็นคน หลายบุคลิก เช่น ตอนนี้ผมเงียบๆ บางวันก็ไม่ใช่แบบนี้

จอร์จ – สนุกสนาน ร่าเริง ชอบเล่นมุข เล่นไปเรื่อย บางทีพูดมาก มีมุมสุขุม มีมุมนั้นเห็นได้ไม่เท่ามุมนี้ อยู่ในกองก็เดินเล่นปกติ แต่ไปสัมฯ ก็อาจจะนิ่ง นั่งตอบเท่ๆ

โฟล์คซอง – เป็นลูก ฟีลแบบ ตัวโฟล์คอยากเท่ เป็นพี่ชนินทร แต่เขาเติมลูก โฟล์คไม่เคยโตในสายตาเขาเลย (หัวเราะ) นอกนั้นก็เป็นคนนอนเยอะ เป็นบุคคลที่นอนเยอะ นอนเท่าไหร่ก็ไม่พอ

นินจา – นินเป็นคน น่ารัก เซ็กซี่ มีเสน่ห์ มีมุมน่ารัก มีมุมแบ๊วๆ (หัวเราะ) อะเลิร์ตไปเลย แต่เวลาเพอร์ฟอร์ม หรืออยู่บนเวที ก็จะเป็นอีกแบบหนึ่ง แบบจิกมาเลยลูก เซ็กซี่ มันสนุกดีที่มี 2 คาแรกเตอร์ในตัวเรา อยู่ที่ว่าจะนำเสนอส่วนไหน ในตอนไหนมากกว่า และเรื่องความเป็น LGBTQ+ นินพร้อมจะ represent และเป็นสิ่งที่จะบอกว่าเราทำได้

 • หลายคนรู้ว่ามาจากวงการโคฟเวอร์ แต่ละคนมีไอดอลไหม

นินจา – จริงๆ นินอยากเป็นนักร้อง และไอดอลมาตั้งแต่เด็กแล้ว นินมีความฝันเดียวเลยคือ อยากเป็นนักร้อง นักแสดง ดารา ก็เลยไล่ตามความฝันมาเรื่อยๆ ก็ผ่านมาทั้งวงการร้อง การเต้น พอได้เข้ามาอยู่กรุงเทพฯ เหมือนทางเต้นมันไปได้ดี และก็มีหนทางที่จะไปได้ ก็เลยมาเป็นแดนเซอร์ ได้ไปเต้นโคฟเวอร์ด้วย จนได้มาเจอกันทั้งหมด ก็ออดิชั่นด้วยกันที่นี่

แม็กก้า – ศิลปินที่เป็นแรงบันดาลใจผมเลยก็ ชอบ BTS ครับ ก็เลยอยากลองเต้นดู ก็มาทำ จริงๆ ก็อยากเป็นนักร้อง

จอร์จ – แรกๆจอร์จแค่ชอบเต้นก่อน ไม่ได้มีไอดอลอะไรที่ตายตัวขนาดนั้น ชอบเต้น และคิดว่าการ Performance บนเวทีมันมีความสุขทั้งตัวเราเอง และให้ความสุขคนดูได้ด้วย ก็รู้สึกว่าก็อยากร้องเพลง ก็เลยฝึกมาเรื่อยๆ แล้วมาออดิชั่น

โฟล์คซอง – มี 2 – 3 คน คือ จัสติน บีเบอร์ , จี ดราก้อน และ แทมิน ชายนี่ อยากเป็นเหมือนเขา อยู่บนเวทีแล้วก็มีคนเยอะๆ มาดู ก็เลยมาอยู่ตรงนี้

 

 • เวทีคัฟเวอร์ ให้อะไรกับการเป็นศิลปิน เพราะมีคนเพียงไม่มาก ที่ก้าวเริ่มต้นจากวงการนี้ แล้วไปได้ไกล

นินจา – จริงๆ นินว่าวงการเต้นคัฟเวอร์ก็เป็นวงการที่ดีมากๆ วงการหนึ่งเลย พูดได้เลยว่า ที่เราทุกคน หรือ กระทั่งตัวนินเอง มาเป็น 4MIX ได้อย่างทุกวันนี้ มี Energy หรือ พลังงาน ได้ขนาดนี้ มันเป็นการฝึกฝนมาจากการเต้นคัฟเวอร์ประมาณหนึ่ง หรือเยอะพอสมควร

การที่เราไปคัฟเวอร์ใคร หรือ คัฟวอร์ศิลปินอยู่ ณ ตอนนั้น เป็นศิลปิน KPOP ที่ใครก็รู้ว่าเป็นศิลปินที่ Worldwide มากๆ เราต้องสวมบทบาทอยู่บนเวที เราได้ฝึกอยู่บนเวที สกิลการเต้น การแสดงสีหน้า ความกดดัน ได้เจอกับผู้คน พอได้ประกวดเยอะๆ ก็รู้สึกว่า ช่วยให้เรามีทุกวันนี้มากๆ

ส่วนใครจะประสบความสำเร็จหรือไม่ นินว่ามันอยู่ที่การไขว่คว้าโอกาส จังหวะชีวิตของใครของมันมากกว่า

“จริงๆ บางคนเก่งกว่าพวกนิน หรือเก่งกว่าใครหลายๆคน มีอีกเยอะมาก แต่โอกาสไม่ใช่ของเขา หรือเหตุผลใดๆ ของใครคนใดคนหนึ่ง เราก็ไม่สามารถพูดได้ แต่นินว่าถ้าเราตามหาความฝัน
นินว่าเป็นวงการที่จะผลิตคนที่จะสามารถมาเป็นศิลปินได้ดีเลย”

นินจา-จารุกิตต์ คำหงษา พี่ใหญ่วง 4MIX
 • 4MIX ฝึกอะไรบ้าง กว่าจะได้เดบิวต์

โฟล์คซอง – อย่างแรกๆเลย ก็เรียนการแสดง เรียนร้องเพลง เรียนเต้น บุคลิกภาพ การพูดต่างๆ

นินจา – เบสิกทั่วไป เพราะพวกเราจะมาเป็นนักร้อง เรียนร้อง เต้น อินเนอร์ต่างๆ ซึ่งเรื่องแบบนี้ฝึกฝนกันได้ แต่บางอย่างครูก็สอนเราไม่ได้ทั้งหมด อย่าง อินเนอร์ หรือ มีองค์ บางอย่างเราต้องหามันให้เจอกันเอง จะบอกว่ามีมาตั้งแต่เกิด ก็ใช่แหละครับ ก็มีทุกคน อยู่ที่ว่าเราจะขุดหามันเจอตรงไหนแค่นั้น พอเราจับทางมันได้ บวกกับการร้อง การเต้น จะยิ่งเพิ่มพูนศักยภาพเราขึ้นไป

เพราะถ้าคนนี้ก็ร้องเพลงเก่ง คนนี้ก็เต้นเก่ง ทุกคนเก่ง ก็ไม่มีเสน่ห์ ก็แค่นั้น แต่ถ้าเรามีตัวของตัวเอง มีอินเนอร์ แล้วยังร้องเก่ง เต้นเก่งอีก มันก็จะยิ่งโดดเด่นจากคนอื่น

แม็กก้า  – ดีที่เราเคยผ่านการเต้นโคฟเวอร์มาก่อน ก็ถือว่าเป็นการฝึกในตัว และได้มาเสริมเรื่องการร้อง แอคติ้ง การพูด บุคลิกภาพเสียมากกว่า เรื่องเต้นก็ยังมีเรียนเสริมอยู่ ประมาณ 1 ปี

 

 • เห็นว่าเรียนภาษาด้วย

จอร์จ – ก่อนจะได้บิวต์ นอกจากนั้นก็เรียนภาษา มีเรียนภาษาสเปน อังกฤษ อย่างที่ไปอเมริกา ก็ต้องฝึกภาษาพอสมควร ก่อนหน้านี้ก็มีให้สัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษมาด้วย ตอนนั้นก็ตื่นเต้นมาก ต้องฝึกภาษาไว้สื่อสารกับแฟนๆ รวมไปถึงทีมงานต่างๆ

 

 • มองว่าในประเทศไทย มีพื้นที่การแสดงออก สำหรับคนเจนเรา เพียงพอไหม

นินจา – นินว่ามันยังขาดอีกมากเลย วัตถุประสงค์หนึ่งที่เต้นโคฟเวอร์ ก็เพราะเหมือนได้มาโชว์ศักยภาพของเรา คนก็เคยถามว่าไม่โชว์ร้องเพลงบ้างหรอ ต้องยอมรับว่า วงการประกวดร้องเพลงมันน้อยมาก ถ้าจะร้องเพลงเป็นอาชีพก็คือต้องร้องในผับ หรือ ประกวดตามห้างสรรพสินค้า ซึ่งมันไม่ได้เยอะเท่าการแข่งเต้นคัฟเวอร์

“จริงๆ การแข่งเต้นก็ไม่ได้เยอะ ก็มีห้างหนึ่ง ปีละครั้ง แข่งฮิพฮอพปีละครั้ง นินรู้สึกว่าเด็กมีศักยภาพเยอะมาก แต่ถ้าได้โชว์แค่ปีละครั้ง นินว่ามันไม่ได้พัฒนามากขนาดนั้น
นินว่าควรมีพื้นที่ให้เด็กได้แสดงออกมากขึ้น และทำให้ผู้คนเห็นเรามากขึ้น”

 

 • กว่าจะเป็นไอดอลไทย ง่ายหรือยาก

จอร์จ – แต่ก่อนอาจจะมียากอยู่บ้าง ช่วงที่เคป๊อปดัง ในไทยอาจจะยังไม่ค่อยมีค่าย T-POP แต่ว่าช่วงนี้ เห็นค่ายเยอะมากขึ้น การที่จะเป็นศิลปิน อาจจะไม่ใช่เรื่องยากเหมือนแต่ก่อนแล้ว อาจจะขึ้นคัฟเวอร์ มีแมวมองมาเห็น แต่เด็กต่างจังหวัดก็ยาก เพราะมันไม่มีสปอตไลต์ส่องไปหาเขามากขนาดนั้น แต่ว่า ก็จะมีอีกอย่างคือ ใช้โซเชียลแพลตฟอร์มของตัวเอง ในการเต้น หรือว่าร้องเพลง โชว์ผลงานของตัวเอง ก็มีโอกาสมากขึ้น ช่วงนี้น่าจะง่ายขึ้น

นินจา – นินรู้สึกว่าเราจะรอให้แสงมาหาเรา หรือรอให้คนเปิดโอกาส มีเวทีนู้นนั่นนี่ มันเป็นไปไม่ได้ เราก็รู้ว่าทุกวันนี้โลกมัน Worldwide มาก บางคนดังจากยูทูบ ติ๊กต๊อก คนฟอลเป็นล้านแล้วได้มาเป็นนักร้อง นินว่ามันอยู่ที่เรามากกว่า ว่าจะอยากไขว่คว้าหามันหรือเปล่า เพราะมันง่ายมาก แค่สมัครแอคเคาต์ยูทูบ และมีโทรศัพท์เครื่องหนึ่งก็ดังได้ หากเป็นจังหวะของเรา สู้ๆครับ

 

 • ภาพจำไอดอล กว่าจะร้อง เต้น ได้แบบนี้ ต้องผ่านการพิสูจน์อะไรมาบ้าง

โฟล์คซอง – สำหรับโฟล์ค ยาก ไหนจะเรียนร้องเพลง ฝึกเต้นให้ดี มันก็ยากพอควร กว่าจะมาตรงนี้ได้

จอร์จ – เราก็ต้องรับผิดชอบชีวิตประจำวันของเราด้วย เพราะเราก็ยังเรียนอยู่

แม็กก้า – ถ้าทุกคนอยากจะทำในสิ่งที่เขาอยากทำ ก็ควรได้ทำได้เต็มที่ จะได้ผลลัพธ์เต็มที่

นินจา – จะพิสูจน์อะไรไหม นินรู้สึกว่าไม่จำเป็นต้องพิสูจน์อะไรกับใคร เราแค่รู้ตัวว่าเราทำอะไรอยู่ และตั้งใจทำมันให้ดีก็พอ ถ้ามันทำออกมาดี คนจะชอบไม่ชอบก็อีกเรื่องหนึ่ง นินรู้สึกว่า ตราบใดที่เราทำดี มีความสามารถ คน 100 คนก็คงไม่เกลียด 100 หากเขาเปิดใจจริงๆ เขาก็คงเห็นว่าเรามีคุณภาพมากพอ

จอร์จ – สู้กับตัวเองมากกว่า

 

 • ในประเทศไทย อาจจะเริ่มมีเวที ‘ทีป๊อป สเตจ’ ต่างๆ ขึ้นมา คิดว่ายังขาดอะไรอีกไหม อยากเห็นอะไรเพิ่มเติมอีก

นินจา – ถามว่าอยากเห็นอะไรอีก ก็มีรายการ หรือ เวที เราก็อยากเห็นเพิ่มขึ้นมากๆอีก อยากให้ทุกคน ทุกฝ่าย แม้ผู้ใหญ่ในประเทศ หรือ ประชาชนทั่วไปช่วยกันสนับสนุนเพลงไทยให้มากขึ้น มองเห็นศักยภาพของเพลงไทยมากขึ้น จริงๆทุกคนมีความสามารถเยอะมาก ทั้งศิลปินที่ดังแล้ว ทำเพลงเอง โปรดิวเซอร์ในค่ายใหญ่ ทุกคนมีความสามารถ

การจะให้ผู้ใหญ่ผลักดันแค่ฝ่ายเดียว หรือเราผลักดันตัวเองฝ่ายเดียว หรือ รอให้ต่างชาติมาเห็นอย่างเดียว มันไม่ได้ มันต้องช่วยๆกันไป คนในประเทศก็ต้องช่วยฟัง ช่วยแชร์ ผู้ใหญ่ก็ต้องช่วยฟังด้วย มาสนับสนุน เราก็ต้องทุ่มแรงกายแรงใจในการทำเพลงด้วย อยากให้ทุกคน ช่วยเหลือกัน

“หากอยากให้อุตสาหกรรมทีป๊อปไปต่อได้ ให้เห็นว่าทีป๊อป Worldwide ไปสู่สากลได้ ทุกคนก็ต้องช่วยกัน เพราะอย่างไรเพลงก็อยู่กับเรา ในทุกๆ คนอยู่แล้ว ทุกคนเกิดมาไม่มีใครไม่ฟังเพลง วันเกิดยังร้องแฮปปี้เบิร์ธเดย์เลย เพราะฉะนั้นเรื่องนี้ จะง่ายขึ้น ถ้าทุกคนช่วยกัน น่าจะไปได้ไกลมากขึ้น”

 

 • ทุกวันนี้ T-pop ไปไกลถึงต่างประเทศ กระแส 4MIX ดังไกลสู่ Worldwide 

โฟล์คซอง – รู้สึกดีใจ เพราะว่าเราถือเป็นส่วนหนึ่งที่ได้ออกไปข้างนอกแล้ว และก็ได้รับการตอบรับที่ดี อนาคต ทีป๊อป น่าจะไปได้หลายวงมากขึ้น มีศิลปินหลายท่านมากขึ้นที่จะได้ไปในจุดนั้น

โฟล์คซอง-ชนินทร บุญรอด
 • จุดเริ่มต้นโชว์ศักยภาพที่ต่างประเทศ ผลตอบรับเป็นอย่างไร

จอร์จ – พอเรามีฐานแฟนคลับจากเม็กซิโก ละตินอเมริกา แล้วเอาตัวเลขหลังบ้านไปให้กับทางสถานทูตดู เขาก็สนใจขึ้นมา แล้วหากิจกรรมที่ทำงานร่วมกัน ระหว่างค่ายและสถานทูต เขามีประกวดร้องเพลงอยู่แล้ว และเพิ่มเราไปเป็นกรรมการประกวดร้องเพลงที่เม็กซิโก แล้วไหนๆก็ไปอยู่แล้ว ก็เลยจัดมินิคอนเสิร์ต

นินจา – เราก็อยากรู้ว่ามีแฟนคลับเยอะจริงไหม ก็เลยจัดคอนเสิร์ตมาสักวัน เลยได้เป็นภาพเหมือนที่ทุกคนได้เห็นเลย คนมากันเยอะมาก ไม่คิดว่าจะมาขนาดนั้น

โฟล์คซอง – รู้สึกตื่นเต้นจนแทบไม่กล้าขึ้นไปบนเวที ก่อนหน้านี้เคยไป 200-300 คน แต่วันนั้น 3,000 ได้ 4,000 คน ขึ้นไปปุ๊ปก็มีเสียงกรี๊ดกระแทกหน้าขึ้นมา ตื่นเต้นแต่เราก็ต้องทำออกมาให้ดีที่สุด

 

 • ส่วนใหญ่เป็นแฟนคลับกลุ่มไหน

นินจา – ความน่าตกใจเลยคือ เราคิดว่าคนที่จะฟังเพลงเราจะเป็นคนแบบ วัยรุ่น เด็กๆ แต่จริงๆ แฟนคลับเรามีทุกรุ่น วันนั้นที่เม็กซิโกจำได้เลยว่าเป็นคุณแม่ เอาลูกเล็กๆมา แล้วแม่เป็นแฟนคลับ เราก็แบบมีแบบนี้ด้วยหรอ

โฟล์กซอง – ก็มี UNIX ตัวน้อยด้วย

นินจา – มีทุกวัยจริงๆ ที่สนามบินเราก็ตกใจเหมือนกัน เพราะว่าเราไม่ได้แจ้งใคร บอกแค่ว่าจะไป ไม่ได้บอกว่าวันไหน แต่สุดท้ายเขาก็มารอ

 

 

 • มีบ้านแฟนเบสต่างประเทศด้วยใช่ไหม

นินจา – ใช่ครับ ถ้าค้นหาคำว่า 4MIX ตามด้วยชื่อประเทศก็มีเยอะ

จอร์จ – มีเป็น 10 ประเทศ เม็กซิโก บราซิล อาร์เจนติน่า แต่ไม่รู้จะอัพเดตอย่างไร บางประเทศก็มีหลายด้อม บางคอนเทนต์ที่เรายังทำซับไม่ทัน หรือ คอนเทนต์จากพี่ๆสื่ออื่นที่เอาเราไปสัมภาษณ์แบบนี้ แฟนไทยก็จะช่วยแปลเป็นภาษาอังกฤษ ให้แฟนละตินไปแปลต่อ ช่วยกันเป็นทีม อุตสาหกรรมครอบครัวเลย (หัวเราะ)

 

 • ไปมาหลายประเทศมีโมเมนต์ของแฟนๆ ที่เราคาดไม่ถึงบ้างไหม

นินจา – ถ้าในเม็กซิโก จะมีวันฟรีที่เราไปเดินเล่น แฟนคลับเราก็รู้ว่าเราจะมาที่นี่ แต่เราไปเดินในที่ทั่วๆไป แล้วก็มีคนรู้จัก เรียกเรา 4MIX อะไรแบบนี้ เราก็ตกใจ เหมือนเราไปเดินห้างแล้วเขามารู้จัก คือมันเหมือนไม่ใช่แค่คนที่ไปงานแล้ว แต่คนทั่วไปก็รู้จักเรา

จอร์จ – ก็อิ่มเอม และดีใจ ทุกคนที่รักและชอบเรา ก็มาสนับสนุนเรา โซเชียลและเจอตัวจริง ณ เวลาที่เราเพอร์ฟอร์ม เราก็กดดัน ว่าเขามาแล้วจะได้ความสุขอย่างที่เขาคาดหวังไหม

นินจา – ขอบคุณที่รัก และชอบเรา แล้วมาติดต่อเรา การที่เขามาเขาก็ต้องเสียเงิน เสียทรัพยากร มาหาเราซึ่งเขาไม่ได้อะไรเลย ถ้าในด้าน ที่จับได้ พูดถึงได้ เขาแทบไม่ได้อะไรเลย แต่มาเพื่อให้เห็นเรา ได้รับความรู้สึกดีๆ อะไรแบบนี้ ก้ได้ความรักกลับไป บางคนก็บอกว่ามันทำให้ชีวิตเขาดีขึ้น เห็นเราแล้วมีความสุข ทำให้คนหนึ่งมีความสุขได้ก็ดี ที่คนบอกว่า มาหาเราแล้วได้ความสุข แต่อยากบอกว่า ที่เขามาเจอพวกเรา เราก็มีความสุขกลับไปเหมือนกัน เหมือนได้แชร์ความสุข

“เขาก็ต้องการเรา เราก็ต้องการเขาเหมือนกัน”

 • แล้วที่อเมริกา แตกต่างอย่างไร

แม็กก้า – แตกต่างกัน เพราะผมบินไปคนเดียวครับ (ยิ้ม) ที่อเมริกาเราไปงานสงกรานต์ เฟสติวัล เป็นงานที่เกี่ยวกับนิทรรศการไทย ก็จะได้เจอคนไทยมากกว่าที่เม็กซิโก ก็รู้สึกว่า คนไทยเยอะมาก รู้สึกว่า ชาวต่างชาติเขาสนใจในไทยมากๆ ไม่ว่าจะเรื่องอาหาร หรือว่าเรื่องโชว์ หรือ โชว์วัฒนธรรม เวลามีเขาก็จะเดินมาดูกันเต็มเลย มีแฟนคลับเราด้วย บางคนบินมาดู เดินทางมา 10 ชั่วโมงก็มี ถ้าเป็นเรื่องเพอร์ฟอร์ม ก็ไม่ได้แตกต่างกันมาก ทุกคนสนุกมาก

 

 • แฟนคลับที่เจอในต่างประเทศ กับที่ไทย แตกต่างกันไหม

นินจา – แตกต่างอยู่ คือเขาก็รักเราชอบเราเหมือนกัน แต่แฟนต่างประเทศ เขาไม่คิดว่าจะเจอเรา พอเขาเจอเราก็คลั่งเลย มีกรี๊ดแรงๆ ร้องไห้ น้ำตาไหลก็มีครับ

แม็กก้า – อารมณ์เหมือนตอนเราเจอศิลปินต่างประเทศ นานๆเจอ ก็จะแบบแต่งตัวเต็ม หน้าเต็ม แต่แฟนคลับไทยเขาก็ปกติ เพราะเจอกันบ่อย แต่มาทุกงาน ก็น่ารัก

นินจา – วงเราเหมือนแบบ ที่บอกว่าเป็นแอลจีบีที เวลาไปต่างประเทศ แฟนคลับโอเพ่นมากเรื่องนี้ ถือธงมา แฟนคลับที่เป็นแอลจีบีทีก็มา (แต่งมาสู้นิน – จอร์จ) ทุกคนถือธงมานึกว่า Pride month เขาก็ภูมิใจที่เรา represent ตรงนี้ สนุกมาก

 

 • นายกรัฐมนตรี เคยชื่นชมว่า 4MIX เป็นศิลปินไทยที่เป็นซอฟต์ เพาเวอร์ คิดอย่างไรกับคำว่า “ซอฟต์ เพาเวอร์”

จอร์จ – หนึ่งเลย จอร์จรู้สึกว่า ซอฟต์ เพาเวอร์ ที่เราสามารถทำได้คือ ต่างชาติให้ความสำคัญกับเพลงเรา ร้องเพลงตามเราได้ เขาอยากจะเรียนภาษาเพื่อเข้าใจเรา หรือ ร้องเพลงเราได้ นี่ก็เป็นอีกอย่าง สิ่งที่เราทำอยู่มันอาจจะช่วยส่งออกเรื่องซอฟต์ เพาเวอร์ไปได้ ก็ดีใจมากๆ

“ดีใจ ที่นายกฯเห็นว่า ทีป๊อป ก็เป็นซอฟต์เพาเวอร์เหมือนกัน
ก็อยากเห็นรัฐบาลสนับสนุนมากขึ้น อยากเห็นวงอื่นๆด้วย ที่โตไปด้วยกัน”
– แม็กก้า –

แม็กก้า-ณัฐภัทร ดีเลิศตระกูล
 • มีหลายๆ คนยกให้ 4MIX เป็น LGBTQ+ แบนด์ มองอย่างไร

จอร์จ – แน่นอนว่าเราไม่ได้ตีกรอบอยู่แล้ว ว่าจะเป็นแบนด์แบบไหน LGBTQ+ แบนด์ อาจจะเป็นเพศสภาพ หรือจะเป็นอะไรก็ได้ เรามองว่า นี่แหละคือพวกเรา

นินจา – ทุกคนอาจจะคิดว่า LGBTQ+ แบนด์ ทุกคนต้องเป็นแอลจีบีที แต่จริงๆไม่ใช่ วงเรานำเสนอในความเป็นยูนิเซ็ก ในทุกๆด้านไม่ว่าจะเสื้อผ้า ทั้งชายหญิง ใส่ได้ทุกเพศ ทุกวัย หรือ เพอร์ฟอร์ม มีความหลากหลายทางเพศ หลายคนมองว่ามีความอ่อนช้อย แข็งแรง บวกกับที่นิน เป็น แอลจีบีทีจริงๆ น้องๆที่สนับสนุนแอลจีบีทีจริงๆ เหมือนรวมความหลากหลายไว้ในวง

“หลายคนอาจจะเรียกเราว่า LGBTQ+ เพื่อให้เห็นภาพ มันไม่ใช่แค่เรื่องเพศ
แต่ทุกๆเรื่องในวงเรา มันคือความหลากหลายมากกว่า”

 • มุมมองของ 4MIX กับเดือน Pride month

นินจา – จริงๆ นินว่า เป็นเดือนที่ดี แต่รู้สึกว่า จริงๆเราควรจะเป็นแบบนี้ในทุกๆวัน ไม่ควรมากำหนดว่า เฉพาะเดือนนี้ มาภาคภูมิใจกับมัน แต่เราควรจะ appreciate กับตัวเอง ทุกวัน ทุกคน ไม่เฉพาะแค่ LGBTQ+ อยากให้ทุกคนรักในตัวเอง และเคารพในความแตกต่าง ให้ทุกคนช่วยเหลือกัน

นินอยากพูดเรื่อง การ call out ว่าคนนี้ไม่ออกมาโพสต์ หรือออกมาพูดเลย จริงๆ การ call out ของเรามันมีหลายแบบ ไม่ใช่แค่แบบต้องลงเดินถนน โพสต์ถึงต่างๆ นั่นก็เป็นสิ่งที่ดีที่คนควรช่วยกัน บางคนก็มีมุมแบบเขา แต่อย่างนิน เรื่องนี้ทำเรื่อยๆอยู่แล้ว แต่ยกตัวอย่างว่า นินเอง เป็นศิลปิน นินตั้งใจทำในสิ่งที่ทำออกมา นินร้อง เต้น มีเพลงที่ดี มีคนชื่นชม ซึ่งแน่นอน นิน represent ความเป็น LGBTQ+ มันคือ call out ในตัวอยู่แล้ว ว่า มีแอลจีบีที เป็นนักร้อง เป็นนักแสดง มันเผยแพร่โดยไม่ต้องบอก คนที่เป็นแอลจีบีที หรือ สนับสนุน อยากให้ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดี และให้ทุกคนเห็น ว่าเราเป็นคนหนึ่งในสังคมที่โคตรมีศักยภาพ อยากให้ดูที่ผลงาน และมีความตั้งใจตรงนี้

 “Pride month มันเป็นเหมือนเดือนที่เตือนให้เราได้รับรู้ว่า สิทธิความเท่าเทียมทางเพศมันยังต้องมีอยู่ ไม่ควรมองข้าม

จอร์จรู้สึกว่า ที่ทุกวันนี้คนยังคงต้องออกมาเรียกร้องอยู่ เพราะว่ามันยังมีปัญหาอยู่ เหมือนเป็นเดือนที่คอยเตือนเราว่า สิ่งนี้ควรเป็นเรื่องธรรมดา เรื่องปกติได้แล้ว ทุกคนต้องได้รับการ educate ในเรื่องนี้”
– จอร์จ –

จอร์จ-ราเมศวร์ เกียรติสุขอุดม น้องเล็กของวง 4MIX
 • ทิ้งท้ายฝากผลงาน และเป้าหมายของตัวเองจากนี้

นินจา – อยากเป็นศิลปินที่มีความสุข และ ทุกคนรู้จักพวกเรา ก็อยากดังระดับโลก และสามารถนำเสนอความเป็นตัวเองทั้ง 4 คน นำเสนอความเป็นทีป็อป และความเป็นไทยให้ทุกคนได้เห็น อยากให้ฟังเพลงเราแล้วมีความสุข นึกถึงเพลงนี้ หรือพูดถึง 4MIX คนรู้จัก ว่ามาจากไทยน้า เติบโตไปได้ ก็ฝากเป็นกำลังใจด้วย

รัวช็อต 4 สไตล์ 4 MIX

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon