เพจการ์ตูน อาลัย ‘ไกวัล วัฒนไกร’ นักพากย์รุ่นใหญ่ ขอบคุณที่สร้างความสุขตลอดมา

เพจการ์ตูน อาลัย ‘ไกวัล วัฒนไกร’ นักพากย์รุ่นใหญ่ ขอบคุณที่สร้างความสุขตลอดมา

เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน จากกรณีการเสียชีวิต ของ ไกวัล วัฒนไกร หรือ ไก นักพากย์ชื่อดัง ได้เสียชีวิตอย่างสงบในวัย 71 ปี ที่โรงพยาบาลสามชุก โดยมีกำหนดการ รดน้ำศพ และ สวดพระอภิธรรม ที่วัดวิมลโภคาราม จ.สุพรรณบุรี นั้น

หลังการเสียชีวิตของ ไกวัล เจ้าของเสียงพากย์อย่าง ผู้เฒ่าเต่า เบจิต้า จากเรื่อง ดราก้อนบอล , โซโล จาก วันพีซ และ สารวัตรเมงูเระ จาก ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน หลายเพจการ์ตูนต่างได้ออกมาโพสต์แสดงความอาลัยต่อการเสียชีวิตครั้งนี้ อาทิ

เริ่มด้วย น้าต๋อย เซมเบ้ นักพากย์การ์ตูนชื่อดัง ที่ได้โพสต์ว่า

“เสียดายที่ปาฏิหาริย์ไม่เกิดขึ้น ทั้ง ๆ ที่เรายังต้องพากย์การ์ตูนด้วยกันอีกหลายเรื่องแท้ ๆ แล้วต่อไปใครจะคอยรับมุขผม โงกุนที่ขาดเบจิต้าไปจะเป็นยังไงต่อไป…

Advertisement

น้าต๋อยขออนุญาตไม่พูดถึงอาการป่วยของแกในรายละเอียดนะครับ แต่อยากจะพูดถึงในความรักการ์ตูน และรักงานพากย์ของแกมากกว่า ผมกับน้าไกเราพากย์การ์ตูนด้วยกันมากว่า 40 ปี นับเป็นร้อย ๆ เรื่อง โยนมุขอะไรไปแกรับได้หมด ช่วงพีค ๆ นี่เราพากย์ด้วยกันเกือบทุกวัน แทบไม่มีวันหยุด เอาเป็นว่าเจอแกมากกว่าครอบครัวตัวเองซะด้วยซ้ำ เราจึงเป็นเพื่อนกันทั้งในการ์ตูนและในชีวิตจริง

หลาย ๆ ท่านอาจจะทราบว่าแกมีปัญหาสุขภาพเรื้อรังมานานแล้ว แต่แกก็ไม่เคยมีความคิดที่จะวางไมค์ ยังคงอยากอยู่กับการ์ตูนในทุกวัน ยิ่งช่วงหลัง ๆ แกได้มีโอกาสไปออกงานอีเวนต์การ์ตูนต่าง ๆ แกมีความสุขมากนะครับ ดีใจที่ยังมีคนคิดถึงแก ดีใจที่มีคนชื่นชมผลงานของแกมากขนาดนี้

ผมกับน้าไกได้มาเจอกันอีกครั้งในไลฟ์สดเมื่อเดือนที่แล้ว หลังจากที่ไม่ได้เจอกันมานานมาก เนื้อหาในไลฟ์กลับกลายเป็นว่าเพื่อนเก่าสองคนได้มานั่งรื้อฟื้นความหลังกันซะอย่างนั้น พวกเราสองคนต่างลืมบทที่จะต้องพูดไปเกือบหมด 55 แต่มันก็เป็นอะไรที่มีความสุขมากจริง ๆ ตอนนั้นแกยังบอกเลยว่าอยากจะมาออกงานร่วมกันอีก สนุกดี ไม่ได้หัวเราะแบบนี้มานานแล้ว

น้าไกวัลมักจะพูดอย่างถ่อมตนเสมอว่า แกเป็นแค่นักพากย์การ์ตูนธรรมดาคนนึง ไม่ได้โด่งดังอะไร คงไม่มีใครจำแกได้หรอก แต่ในความเป็นจริงแล้ว ผมเชื่อว่าไม่มีใครคิดแบบนั้นนะ แกคือนักพากย์ที่มากไปด้วยความสามารถและเอกลักษณ์เฉพาะตัว สำเนียงสุพรรณต้นตำหรับของแก มันยากที่จะมีใครเหมือนจริง ๆ สำหรับพวกเราแล้วแกถือเป็นสุดยอด ถือเป็นตำนานคนหนึ่งเลยก็ว่าได้ครับ ถ้านับจริง ๆ แล้วน้าไกแกพากย์การ์ตูนมามากกว่าผมอีกนะครับ ผมยังมีช่วงหยุดบ้าง แต่แกไม่เคยหยุดเลย การพากย์และการ์ตูนเปรียบเสมือนลมหายใจของแกจริง ๆ

น้าต๋อยและครอบครัวการ์ตูนทุกคนขอร่วมไว้อาลัยต่อการจากไปของคุณไกวัล วัฒนไกร ตำนานนักพากย์ของไทย และขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวอย่างสุดซึ้ง ขอให้ดวงวิญญาณของน้าไกไปสู่สุคติครับ
จะอยู่ในความทรงจำตลอดไป”

ภาพจาก น้าต๋อยเซมเบ้ FanPage

เพจ CONAN THAI ที่โพสต์ว่า

“R.I.P. อาไกวัล วัฒนไกร
ผู้พากษ์เสียง เมะงูเระ เฮย์จิ ยูซากุ
และตัวละครอื่นๆในเรื่องโคนัน
ขอบคุณที่คอยมอบความสุขให้เรามาโดยตลอดนะครับ
จากนี้เสียงของอาไกวัลพวกเราจะจดจำตลอดไปครับ…”

เพจ Tiga ได้โพสต์อาลัยว่า

“คุณน้าไกวัล วัฒนไกร นักพากย์มากความสามารถ ที่แฟน ๆ การ์ตูนญี่ปุ่นคุ้นเคยได้จากไปอย่างสงบ เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 28 มิถุนายน 2565 ทาง TIGA ขอแสดงความเสียใจไปยังครอบครัว และขอร่วมไว้อาลัยกับการจากไป ขอให้คุณน้าไปสู่สุคติในภพภูมิที่ดี
น้าไกวัลที่ได้ฝากผลงานเอาไว้มากมาย รวมถึงตัวละครที่รู้กันเป็นอย่างดีใน ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน อาทิ ฮัตโตริ เฮย์จิ, สารวัตรเมงูเระ น้าจะเป็นที่จดจำ และเป็นตำนานของเราตลอดไปค่ะ
PS. แอดมินมีโอกาสได้ไปฟังน้าพากย์เสียงโคนันในห้องอัด น้าคือผู้ใหญ่ใจดี เป็นที่รักเคารพของพี่ ๆ นักพากย์และทีมงานทุกคน น้าคือนักพากย์ที่มีความสามารถ เวลาต่อบทในห้องพากย์บรรยากาศสนุกมากคะ แอดมินจะขอจดจำเสียงเบื้องหลังนี้ไว้ตลอดไปค่ะ”

ขณะที่เพจ จ๊าก ก็ได้วาดภาพอาลัยให้กับ ไกวัล โดยมีเหล่าตัวการ์ตูนยืนร้องไห้ส่ง ไกวัล

ด้าน เฟซบุ๊ก One Piece Thailand ก็ได้โพสต์เฟซบุ๊ก อาลัยว่า

“แอดมินและทีมงาน ขออนุญาตแจ้งข่าวการเสียชีวิตของอาไกวัล ผู้ให้เสียงโซโล นะครับ
วันที่28 มิถุนายน 2565 เวลา 4:24
ลุงไกวัล วัฒนไกร ได้จากไปอย่างสงบ ด้วยวัย71ปี
ณ โรงพยาบาลสามชุก
กำหนดการต่างๆรอกำหนดอีกครั้งครับ
ขอบคุณแฟนคลับลุงทุกๆคนที่รัก และห่วงใยลุงเสมอมา
แอดมินและทีมงานขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของคุณอาไกวัล มา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image