‘พระองค์โสมฯ’ ประทานสัมภาษณ์รายการ ‘3 แซบ’ ถึงเคล็ดลับไก่ทอดประทาน

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 6 พฤศจิกายน พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จฯมายังรถเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ช่วยด้วยใจคนไทยไม่ทิ้งกัน มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย ซึ่งจอดบริเวณด้านข้างมหาวิทยาลัยศิลปากร (วังท่าพระ) เพื่อประทานสัมภาษณ์แก่รายการ ‘3แซบ’ โดยมี ม้า – อรนภา กฤษฎี พิธีกรชื่อดังเป็นผู้ดำเนินรายการ

โดยพระองค์ประทานสัมภาษณ์ถึงเคล็ดลับในการทอดไก่ว่า วันหนึ่งใช้น่องไก่ส่วนบนมากกว่า 2,300 ชิ้น หรือราว 1,000 – 3,000 กิโลกรัม ซึ่งเหตุผลที่เลือกทำไก่ทอดนั้น เพราะไม่เสียง่าย เก็บไว้รับประทานได้นาน โดยตั้งแต่ผ่านเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ก็ทำให้รู้ว่าอาหารอะไรเสียง่าย รวมทั้งไก่ทอดเมื่อรับประทานคู่กับข้าวเหนียวก็มีรสชาติอร่อย ทุกคนสามารถรับประทานได้ แม้แต่ชาวต่างชาติ ส่วนข้าวจี่เพิ่งมาทำทีหลัง อย่างไรก็ตามพระองค์ทรงมีรับสั่งด้วยว่าเวลาทอดไก่นั้นค่อนข้างร้อน แต่ก็เหนื่อยจนชิน เพราะอยากทำอาหารให้ประชาชน โดยเคยทอดไก่นานสุดถึง 7 ชั่วโมงติดต่อกัน

พระองค์โสมประทานสัมภาษณ์

จากนั้นพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ทรงทอดไก่ประทานพร้อมข้าวเหนียวแก่พสกนิกรที่เดินทางเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ โดยมีม้า อรนภา ขออนุญาตเป็นผู้ช่วยด้วย ซึ่งม้า อรนภากล่าวว่า พระองค์ทรงรักษาความสะอาดและเก็บของบริเวณนั้นเป็นระเบียบมาก ซึ่งพระองค์ก็ได้ทรงมีรับสั่งตอบกลับว่า ต้องรักษาความสะอาดเพราะทำให้ประชาชนรับประทาน อย่างไรก็ตามเมื่อม้า อรนภา ได้รับประทานไก่ทอดและข้าวจี่ฝีพระหัตถ์ก็ได้กล่าวว่า มีรสชาติอร่อยมาก

Advertisement

นอกจากนี้พระองค์โสมฯ ยังได้ประทานคำแนะนำ ในการนำข้าวสวยมาห่อให้เม็ดข้าวมีความเรียงตัวสวยเหมือนเดิมว่า “อย่านำข้าวสวยที่หุงเสร็จร้อนๆ ห่อในกระดาษทันทีควรปล่อยให้ข้าวเย็นสักระยะหนึ่งก่อนแล้วค่อยนำมาห่อ เพียงเท่านี้ก็จะได้เมล็ดข้าวที่สวยน่ารับประทาน”

S__3072073

พระองค์โสมประทานสัมภาษณ์

Advertisement

ทั้งนี้รายการ ‘3 แซบ’ ที่บันทึกเทปในวันนี้จะออกอากาศทางช่อง 3 ในวันที่ 20 พฤศจิกายน เวลา 13.00 น.

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image