เปิดใจ ‘เบิร์ด ธงไชย’ นักร้องของพระราชา

หากเอ่ยถึงบทเพลงเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หลายคนน่าจะนึกถึงชื่อ เบิร์ด – ธงไชย แมคอินไตย์ อยู่ในลำดับต้นๆ เพราะในระยะเวลา 20 ปีที่ผ่านมา เขาได้มีโอกาสขับร้องถึง 7 บทเพลง อันได้แก่ “ต้นไม้ของพ่อ”, “ของขวัญจากก้อนดิน”, “รูปที่มีทุกบ้าน”, “ตามรอยพระราชา”,  “ในหลวงในดวงใจ”, “พระราชาผู้ทรงธรรม” และ “เหตุผลของพ่อ”

นอกจากนี้ ล่าสุดเบิร์ดยังได้ร่วมขับร้องเพลงในรายการพิเศษ “สดุดี คีตราชา” ที่จะนำบทเพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเพลงเทิดพระเกียรติมาขับร้องอีกครั้งโดยศิลปินชื่อดัง ซึ่งจะออกอากาศทางช่องวัน 31 วันที่ 14-17 พ.ย. เวลา 19.45-20.30 น.

 

“วันนี้ พวกเรากลุ่มเล็กๆ รวมใจกันมาร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี  เป็นบทเพลงเกี่ยวกับเรื่องราวของพระองค์ท่าน เราไม่เคยร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีในบรรยากาศเช่นนี้ สมาธิจดจ่ออยู่กับพระพักตร์ท่าน สิ่งที่เราคิดและมองเห็นเป็นเรื่องเดียวกัน แสดงให้เห็นถึงความรัก ความสามัคคีของพวกเราที่มาแสดงความรักที่มีต่อพระองค์” เบิร์ดกล่าวถึงความรู้สึกเมื่อได้ขับร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี

ก่อนจะบอก “ส่วนบทเพลงพระราชนิพนธ์ที่ได้ร้องร่วมกับน้องๆ ศิลปิน เบิร์ดรู้สึกว่าสิ่งเหล่านี้เป็นทรัพย์สมบัติของคนไทย โน้ตแต่ละตัวที่พระองค์พระราชนิพนธ์ไพเราะไม่เหมือนใคร”

“บทเพลงที่เบิร์ดได้ร้องไม่ว่าจะเป็น “แผ่นดินของเรา” หรือ “บ้านเรา” แสดงให้เห็นว่าคนไทยโชคดีที่สุด มีบ้านเมืองที่น่าอยู่มาก มีทรัพย์สินที่ใช้ยังไงก็ไม่หมด มีธรรมชาติที่สวยงาม สำคัญที่สุด คือ มีความรักของพระองค์ท่าน น้ำไม่มี พ่อก็ทำให้ แต่งเพลงไพเราะให้เรา”

รูปเด่น

โดย “ทุกครั้งที่ได้เฝ้าใกล้ชิดใต้ฝ่าพระบาท ท่านจะตรัสถามด้วยสายพระเนตรแห่งความเมตตา แต่ไม่เคยมีความรู้สึกว่าอยู่ใกล้ชิดพระมหากษัตริย์ รู้สึกเหมือนอยู่ใกล้พ่อหลวงที่ใจดีเหลือเกิน เอาใจใส่เรา บอกว่าถ้าตื่นเต้นให้หลับตาและนึกถึงท่าน เป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แต่รู้ว่าว่ามันยิ่งใหญ่มาก ส่วนหลักคำสอนที่เบิร์ดนำมาปรับใช้คือหลักความพอเพียง ทำทุกอย่างด้วยความสบายใจ ต่อจากนี้พวกเราควรทำเรื่องที่ทำให้พระองค์สบายพระทัยที่สุด เพราะเราโชคดีที่มีท่านดูแลเราเป็นอย่างดี”

ดังนั้น เขาจึงว่า “ทุกครั้งที่ได้ร้องเพลงจะรู้สึกคิดถึงท่าน”

“เพลงเหล่านั้นไม่ใช่เพลงของเบิร์ด แต่เป็นเพลงของคนไทยทุกคน เบิร์ดเป็นเหมือนตัวแทนที่ถ่ายทอดความรู้สึกของทุกคนที่ไม่มีโอกาสได้แสดงความจงรักภักดี เวลาร้องเพลงรู้สึกเหมือนเป็นตัวแทนทุกคนกราบพระบาทท่าน แล้วทูลพระองค์ว่าเรารักพระองค์และรู้ว่าพระองค์ก็รักเรา”

ถึงอย่างนั้นก็ “เป็นเส้นบางๆ ระหว่างความภูมิใจและความเศร้า”

“เพราะตาเรามองเห็นสิ่งที่ท่านทำ แล้วเราพูดถึงพระองค์ท่านตลอดเวลาว่าใครจะทำให้พระองค์ท่านทรงงานเบาและหายเหนื่อย นั่นก็คือพวกเรา ทุกครั้งเวลามีเรื่องที่ทำให้พระองค์ไม่สบายใจ เบิร์ดกระซิบบอกทุกคนๆ ว่าแผลหรือโรคร้ายต่างๆ หมอถวายการรักษาได้ แต่การที่เราไม่รักกันรักษาไม่หาย เป็นเรื่องที่อยู่ในพระทัยของพระองค์ท่าน”

“นี่เป็นโอกาสที่พวกเราจะได้ตอบแทนคำสอนต่างๆ ให้พระองค์ท่านได้สบายพระทัยสักที”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon