คนบันเทิงโพสต์เรื่อง’อภัย-ต้องสู้’ หลัง’น็อต กราบรถ’ยกมือไหว้ ขอโทษอีกครั้ง

จากกรณีพิธีกรหนุ่ม น็อต-อัครณัฐ อริยฤทธิ์วิกุล ทำร้ายร่างกายและบังคับให้คู่กรณีกราบรถ หลังถูกอีกฝ่ายขี่มอเตอร์ไซค์เฉี่ยวชนรถมินิคูเปอร์ คันทรีแมน จนไฟท้ายแตก ทำให้หลายคนวิพากษ์วิจารณ์ถึงการกระทำของพิธีกรหนุ่มอย่างรุนแรง และเมื่อคืนนี้ (8 พ.ย.) น็อตได้เดินทางมาเข้าพบ พ.ต.ท.ทวีป สุทธิ รอง ผกก.(สอบสวน) สน.ยานนาวา เจ้าของคดี เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเติมในข้อหาข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใด ไม่กระทำการใด หรือจำยอมต่อสิ่งใด โดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย เสรีภาพ ชื่อเสียง หรือทรัพย์สินของผู้ถูกข่มขืนใจนั้นเองหรือของผู้อื่น หรือโดยใช้กำลังประทุษร้ายจนผู้ถูกข่มขืนใจต้องกระทำการนั้น ไม่กระทำการนั้น หรือจำยอมต่อสิ่งนั้น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งเจ้าตัวปฏิเสธทุกข้อกล่าวหานั้น

ในระหว่างให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน น็อตซึ่งยกมือไหว้ตลอดเวลา ได้กล่าวขอโทษอีกครั้ง โดยว่า “ขอโทษจริงๆ ครับ ขอโทษกับสิ่งที่มันไม่ดี ขอโทษที่ทำให้ทุกอย่างเกิดขึ้น ผมยังเหมือนเดิม จะรับผิดชอบน้องเขาครับ ขอโทษทุกคนที่ผมมีสติไม่พอ มันไม่พอจริงๆ ผมพยายามติดต่อน้องทุกวัน ซึ่งในวันนี้ผมก็ได้โทรศัพท์ทั้งวัน แต่ช่วงเย็นคุณแม่ของน้องก็ไม่รับโทรศัพท์ผมแล้ว ผมจึงส่งข้อความไปหา และยืนยันว่าจะติดต่อน้องทุกวัน”

ซึ่งแม้หลายคนจะยังรู้สึกไม่พอใจกับการกระทำของเจ้าตัว และเข้าไปแสดงความเห็นตำหนิในอินสตาแกรม nottakanat ของเขา แต่ขณะเดียวกัน ก็มีหลายคนเข้าไปให้กำลังใจ และให้อภัย

nott

 

โดยในจำนวนนั้นก็มีความเห็นจากเพื่อนร่วมวงการอย่าง นิกกี้-ณฉัตร จันทพันธ์ ที่บอกว่า “มันผ่านไปแล้วนะพี่ มันคือบทเรียนพี่น็อต ผ่านไปให้ได้นะ” ขณะ ดีเจเอกกี้-เอกชัย เอื้อสังคมเศรษฐ ก็ว่า “น็อต เธอต้องสู้นะ เพราะเธอต้องเลี้ยงและดูแลพ่อแม่ ที่พลาดก็ให้เป็นประสบการณ์นะ เป็นกำลังใจให้ ในส่วนที่ดีน้องก็มีมากมาย อย่าท้อๆๆ นึกถึงพ่อแม่นะ”

not5

นอกจากนั้น ยังมีคนบันเทิงอีกหลายคนที่แม้ไม่ได้เข้าไปแสดงความคิดเห็นในอินสตาแกรมของเขา แต่ก็โพสต์ภาพและข้อความเชื้อเชิญให้ทุกคนให้อภัย ดังเช่น เสก โลโซ – เสกสรรค์ ศุขพิมาย ที่บอกผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวของเขาว่า “ถ้าน้องเขาสำนึกผิดจริงๆ ก็ให้อภัยเขาเถอะนะ เราคนไทยด้วยกัน ให้โอกาสเขาแก้ตัวซักครั้งนึง”

 

 

nott1

เจมส์ – เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์ ก็เป็นอีกคนที่ชวนทุกคนให้อภัย “ไม่ได้รู้จักน้องน๊อตเป็นการส่วนตัว พบกันก็ทักทายกันตามประสาพี่น้องร่วมวงการ แต่จากเหตุการณ์นี้ผมคิดว่า น๊อตได้รับบทเรียนที่สำคัญในชีวิตจากการที่สังคมและหลายๆทางลงโทษ สิ่งเหล่านี้จะทำให้น๊อตเติบโตขึ้นแข็งแรงขึ้นเพื่อก้าวต่อไปของชีวิต ผมคิดว่าบทลงโทษที่น๊อตได้รับ น่าจะเพียงพอต่อการสำนึกผิดแล้ว จึงอยากเป็นหนึ่งเสียง จากรู่นพี่ในวงการและคนในสังคม อยากขอให้พวกเรา “อภัย” ให้กับน๊อตเถอะนะครับ ผมคิดว่าโอกาสนี้ที่น๊อตได้รับ เขาจะจดจำมันไม่มีวันลืม และยังสามารถกลับมาสร้างความดีคืนสู่สังคมได้อีกมากมายครับ”

nott2

เช่นเดียวกับ ป๋อ – ณัฐวุฒิ สกิดใจ ที่คิดว่า “ให้อภัยเถอะครับ ส่วนความผิดก็ให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม ผมว่าน้องได้รับการลงโทษจากทุกทิศทางแล้วนะครับ”

nott3

 

ด้าน ปั้นจั่น – ปรมะ อิ่มอโนทัย ก็บอก “ผมพูดตรงๆ จากใจเลยนะ ถ้าน็อตมันผิดถึงขนาดพ่อแม่พี่น้องไม่ให้ที่ยืนในมันในสังคม ในสภาหลายคนคงต้องไปหาที่ยืนบนดาวดวงอื่นแล้วล่ะ อย่าเลือกปฏิบัติ สังคมไทยช่วยอย่าสองมาตรฐาน” พร้อมทั้งบอกอีกว่า  “นายกบอกเเล้วว่าสังคมได้ลงโทษแล้ว #สภานี้หมายถึงสภาโจ๊กน่ะครับ เดียวจะเข้าใจผิด ผู้ใหญ่บางคนก็เหยียบย้ำกันเกินไป ตักเตือนด้วยความเข้าใจผมว่าเหมาะสมและน่ารักกว่า เป็นการกระทำของผู้ใหญ่ที่ดี้ดีกว่าเยอะ”

 

nott5

ส่วนบุคคลเหล่านี้แม้จะไม่ได้เข้าไปแสดงความเห็นโดยตรง แต่ก็มีการโพสต์ข้อความธรรมะ เช่น ฝ้าย-ณัฎฐพัชร์ วิภัทรเดชตระกูล ที่ได้โพสต์ภาพข้อความเรื่องการให้อภัยจากท่านพุทธทาสภิกขุ พร้อมข้อความว่า “อภัยทาน คือทานที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้น ย่อมเป็นบทเรียน เป็นประสบการณ์ ที่จะคอยเตือนและสอนเราต่อไปในอนาคต ให้อภัย ให้โอกาส และร่วมตั้งใจทำสิ่งดีๆ กันเถอะนะคะ คนไทยเรารักกันอยู่แล้ว❤️” โดยไม่ได้ระบุว่าตั้งใจสื่อสารถึงเหตุการณ์ใด

not2

เช่นเดียวกับพิธีกรหนุ่ม เอิร์ธ-ศัลย์ อิทธิสุขนันท์ ที่โพสต์ภาพข้อความธรรมะ เรื่องการให้อภัย และข้อความว่า “อภัยกันเนอะ. โกรธเกลียดกันไม่มีอะไรดี. บางเรื่องเป็นการโกรธแทนเป็นฟืนเป็นไฟ. ทั้งๆ ที่ไม่รู้เบื้องลึก. #earth_earthsun

 

not1

 

ด้าน พีท ทองเจือ ก็มีเรื่องของ ‘ขันธ์ 5’ ในอินสตาแกรมเช่นกัน

“เดี๋ยวมันก็จะผ่านไป เวลาจะเยียวยาทุกๆ อย่างเอง ถ้าไม่เกิดเหตุการณ์ขึ้น เราจะไม่รู้เลยว่าความพอดีอยู่ตรงไหน บางทีพอดีของเค้า แต่ไม่พอดีของเรา นี่แหละตัวอย่างที่ดีของการเป็นทาส ‘ขันธ์ ๕’ คือ ไม่เข้าใจกลไกของมัน ปล่อยให้มันมาปรุงแต่ง จิตใจของเรา ทำให้เรารู้สึกเช่นนั้น, เช่นนี้ เช่น โกรธ, เกลียด, โมโห, ชอบ, ดีใจ ความรู้สึกต่างๆ เหล่านี้ล้วนเป็นการปรุงแต่งที่ ‘ขันธ์ ๕’ คอยหลอกล่อให้เราไปติดกับดัก และเมื่อเราติดกับดัก เราก็จะไปสาละวนกับความรู้สึกต่างๆ เหล่านั้นโดยไม่รู้ตัว

อ้าว! แล้วต้องทำงัยหล่ะ เรารีบสะกดรอยตามที่มาของความรู้สึกนั้นให้เร็วที่สุด รีบทำความเข้าใจกับมัน และรีบปล่อยวางลงให้เร็วที่สุด ยิ่งเร็วเท่าไหร่ยิ่งดี เราจะหลุดพ้นจากการเป็นทาสของ ‘ขันธ์ ๕’ ได้ และเราจะเริ่มกระจ่างกลไกของ ‘ขันธ์ ๕’ ได้ดีขึ้นเรื่อยๆ ทุกอย่างล้วนถูกกำหนดไว้หมดแล้ว ถึงเวลาของมันรึยัง เท่านั้นเอง…#ขันธ์๕ #ลับลวงพราง #ปล่อยวาง #วัฏสงสาร #ทางสายกลาง #พอเพียง #พี่ไปมาแล้ว #thailand เป็นกำลังใจให้ทุกๆ ดวงจิตที่หาทางออกอยู่ครัช ? #วิชาตัวเบาเขากะลา #ต่างดาวสอนพี่”

not6

เป็นข้อคิดทางธรรมที่มากันอย่างพร้อมเพรียง.

 

 

ขอบคุณภาพจาก earth_earthsun, faaaiiii_natapat, pete_thongchua, nottakanat

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon