วันหยุดอย่างนี้ ไปราชบุรี ดู ‘ปกติศิลป์ 2 ทอย บุรี’ ดีกว่า

น่าประหลาดที่เมื่อเห็นโบราณวัตถุสถาน ทั้งรูปสถาปัตยกรรม พุทธศิลป จิตรกรรมฝาผนัง ฯลฯ ในประเทศแล้ว บอกได้ว่า แต่อดีตมา ความซาบซึ้งในศิลปของผู้คนมีอุดมแทบจะเรียกว่าอยู่ในสายเลือด กระทั่งท้าวพระยามหากษัตริย์ก็ยังทรงเป็นกวี  ทรงมีสายพระเนตรและจินตนาการในศิลปอยู่เอกอุ

ครั้นเปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นระบอบสากล  จะหาผู้นำซึ่งตระหนักถึงความงามในประณีตศิลป หรือวิจิตรศิลปทั้งหลาย แสนยาก

ขณะที่บ้านเมืองอารยะน้อยใหญ่ โดยเฉพาะที่เคยอยู่ในอาณานิคม ล้วนมีหอศิลปมากหลาย ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนงานให้ประชาชนได้ชื่นชม มีห้องสมุดสาธารณะแทบทุกเขตแทบทุกชุมชน แต่บ้านเราวิพากษ์วิจารณ์กันเลือดตากระเด็น หากไม่มีเอกชนริเริ่มมาแต่ไม่กี่ทศวรรษก่อน หอศิลปของรัฐก็คงไม่เซซังเกิดขึ้น  

ทิ้งภาระให้เป็นของโรงแรมน้อยใหญ่ที่ศิลปินทั้งหลายต้องไปขอพื้นที่แสดงงาน โดยเฉพาะภาพเขียน

ขณะที่เกาะฮ่องกงเล็กนิดเดียว มีหอศิลปเอนกประสงค์ทุกเขต เอนกประสงค์คือแสดงภาพก็ได้ แสดงดนตรีก็ได้ ละครก็มี ไม่ว่าจะเป็นงานของนักเรียนนักศึกษาหรือมืออาชีพ ก็มีผู้บริหารจัดการสถานที่ให้คนของเขาได้เสพสิ่งสุนทรียเป็นประจำ  ในชีวิตประจำวันที่บีบรัดทำมาหากิน

ปัจจุบันเรามีวงดนตรีสากล ไทย ฟิลฮาร์โมนิค ออร์เคสตรา ของ ดุริยางคศิลป มหาวิทยาลัยมหิดล แสดงมานานนับสิบปี แต่มีนายกรัฐมนตรีหรือรัฐมนตรีไทยกี่คนไปฟัง ขณะอดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย มหาธีร์  โมฮัมหมัด เคยเหมาเครื่องบินยกคณะมาฟังถึงศาลายา

พอเห็นที่จังหวัดราชบุรีมีเป้าประสงค์ในทางนี้ ตั้งแต่งาน ปกติศิลป์ ครั้งแรก ก็กระหวัดไปทันทีว่านี่ถ้าจะเป็นจังหวัดนำในการยกระดับจิตใจผู้คนด้วยงานศิลป เช่นเดียวกับนานาอารยะประเทศเพื่อนบ้านอย่างฮ่องกง ญี่ปุ่น เขากระมัง

ผ่านไปกว่า 4  ปี ความคิดที่ว่าทุกบ้านคือแกลเลอรี่ ทุกที่คือหอศิลป งานศิลปเพื่อชุมชนของราชบุรีได้เวลาเดินหน้าอีกก้าวหนึ่งแล้ว

ปกติศิลป์ 2 ทอย บุรี

คราวนี้ นอกจากจะมีศิลปินร่วมงานหลากหลาย ยังได้เชิญนักออกแบบ สถาปนิก  มาออกแบบหอศิลปในบ้าน  บนพื้นที่ส่วนตัวที่ชุมชนเสียสละมอบให้อีก 16 พื้นที่ จากที่มีอยู่แล้ว 3 พื้นที่

เพื่อสร้างให้เป็นที่แสดงงานถาวร สามารถจัดกิจกรรมศิลปได้ยั่งยืนยาวนานตลอดไป ในบริเวณ 19 แห่งดังกล่าว

ใครจะไปรู้  ความงดงามอันเกิดจากจิตใจละเอียดอ่อนเหล่านี้  อาจขยายพื้นที่เพิ่มขึ้นอีกเป็น 30-40 แห่งในอนาคต  จนจังหวัดอาจต้องทำ อาร์ท  แมพ  ราชบุรีจะมิกลายเป็นเมืองศิลปลือชื่ออีกแห่งในโลกไปหรือ

ไปดูกันได้ถึง 24 ก.ค.ที่หอศิลป เถ้าฮงไถ่ ต้นรากความศรีวิไลที่ขจรขจายมาจากโอ่ง ติดกับพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ

ปกติศิลป์ 2 ทอย บุรี

 

ขอบคุณภาพประกอบจากเฟซบุ๊ค Tao Hong Tai : d Kunst

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon