‘ครูปุ้ม’ เล่าทั้งน้ำตาถึงอาการ ‘ครูชลธี’ แม้ป่วยยังห่วงเพลง

29.04.23 | 12:18 น.
ภาพจาก ศศิวิมล ครูปุ้ม รัตนอำพันธุ์

 

‘ครูปุ้ม’ เล่าทั้งน้ำตาถึงอาการ ‘ครูชลธี’ แม้ป่วยยังห่วงเพลง

หลังจากที่ศิลปินแห่งชาติ ครูชลธี ธารทอง วัย 85 ปีเข้ารับการรักษาด้วยอาการติดเชื้อที่กระเพาะปัสสาวะ ล่าสุดวันนี้ (29 เม.ย. 66) ภรรยา ครูปุ้ม ศศิวิมล ได้ออกมาอัพเดทอาการล่าสุดของครูชลธีกับ มติชนออนไลน์ ว่า ตอนนี้อาการของครูชลธีดีขึ้นระดับหนึ่งแล้ว

“แต่ก็ไม่อยากพูดเต็มปากว่าดี เพราะว่าครูต้องใส่ท่อปัสสาวะ ใส่ท่ออาหาร แต่ก็เป็นนิมิตที่ดีก็คือตรวจไม่เจอเชื้อในกระแสเลือด แต่ตรวจเจอเชื้อในปัสสาวะ กลายเป็นเชื้อที่ดื้อยาอีก ซึ่งหมอต้องปรับยา แต่เชื้อนี้หมอบอกว่าไม่อันตราย ใช้เวลา 7 วันก็น่าจะดีขึ้น ความดันกับไข้ไม่มีแล้ว”

ครูปุ้มบอกอีกว่า ร่างกายของครูชลธีก็มีข้อจำกัดเยอะ เช่น เจาะเลือดก็ลำบาก ใส่ท่อก็เจ็บมีอาการไอ แต่ถ้าครูกินข้าวได้หมอก็จะถอดสายท่ออาหารให้ ถ้ากินไม่ได้ก็ต้องใส่อีก

Advertisement

“ครูเจ็บมาก ตอนนี้มีทั้งหมด 3 ท่อ ท่อปัสสาวะ ท่ออาหาร ท่อออกซิเจน ถึงบอกว่าไม่อยากพูดเต็มปากน่าจะใช้คำว่า ทรงไม่ทรุด”

พร้อมกับเล่าทั้งน้ำตาว่า ครูยังห่วงเพลง ขอสมุดมาเพื่อที่จะแต่งเพลง

“พี่ก็เลยเอาสมุดวางไว้ให้บนตัวแกแต่แกรู้สึกตัวนะแกก็รู้ เมื่อเช้าเราก็บอกว่าแม่อยู่ใกล้ๆ พ่อนะ”

ซึ่งตอนนี้ครูปุ้มเผยว่า ย้ายออกจากห้องไอซียูมาอยู่ห้องพิเศษแล้ว ปัสสาวะก็ใสขึ้นจากครั้งก่อนขุ่น ถือไปในทางที่ดีขึ้น แต่ก็ไม่รู้ว่าจะมีอาการแทรกซ้อนอะไรอีกในร่างกาย

“เพราะครู 80 กว่าแล้ว เพราะครูมีภาวะเสี่ยงในตัวเยอะ มีโรคประจำตัวด้วย หมอ ก็รักษาไปตามอาการแต่เราไม่รู้ว่าบางทีโรคแทรกซ้อนครูอาจจะเป็นมากกว่าเดิมก็ได้ เราก็ยังไม่รู้เพราะครูเป็นทั้งความดันเบาหวานน้ำท่วมปอด และก็น่าจะไตตามมาอีกด้วย”