The Revenant ‘อาถรรพ์’ ที่ต้องรอด

‘The Revenant’ (เดอะ เรเวแนนท์) หรือในชื่อภาษาไทยว่า ‘ต้องรอด’ ที่ดูๆไปก็คิดตลอดว่าจะรอดจริงเหรอ?

หนังหยิบยกเรื่องจริงของฮิวจ์ แกลส มาบอกเล่าด้วยสีสันใหม่ โดยได้ลีโอนาโด ดิคาปริโอ มารับบทนักสำรวจในตำนานของอเมริกาที่ต้องเผชิญความโหดร้ายของชีวิตหลังถูกหมีกริซลี่ทำร้ายจนบาดเจ็บสาหัส หนำซ้ำเพื่อนร่วมทีมอย่างจอห์น ฟิตซ์เจอรัลด์ (ทอม ฮาร์ดี้) ยังทอดทิ้งให้เขาตายเพียงลำพังกลางป่าอันหนาวเหน็บ แต่ด้วยความรักที่มีต่อภรรยาและลูก บวกกับความแค้น ทำให้เขาฮึดสู้เพื่อให้ตัวเองมีชีวิตรอดอีกครั้ง

ความน่าสนใจของหนังมีหลายข้อจนไล่เรียงได้ไม่หมด ทั้งผู้กำกับอเลฮังโดร กอนซาเลซ อินาร์ริตู จาก ‘Birdman’, ‘Babel’ เจ้าของงานเนี้ยบๆ ที่ทำให้เรื่องยากกลายเป็นเรื่องที่ยากขึ้นไปอีก เป็นต้นว่า ใช้เทคนิคถ่ายทำแบบต่อเนื่องและตัดต่อน้อยที่สุด รวมทั้งเลือกถ่ายทำในป่าท่ามกลางฤดูหนาวที่อุณหภูมิติดลบ เพื่อให้ได้แสงที่เป็นธรรมชาติมากที่สุด ขณะที่เอ็มมานูเอล ลูบีซกี้ ผู้เคยกำกับภาพสวยๆ ใน ‘Gravity’ และ ‘Birdman’ ก็มาร่วมแจมในเรื่องนี้เช่นกัน ซึ่งก็ต้องชมว่าภาพสวยจัด ให้อารมณ์ดิบเถื่อน อ้างว้าง และหนาวจับขั้วหัวใจจริงๆ

the revenant

แม้แต่การหยิบยกตำนานของฮิวจ์ แกลสมาเล่า ก็ดูน่าสนใจไม่แพ้กัน โดยเฉพาะการพาคนดูไปสำรวจธุรกิจล่าสัตว์ในยุค 1820 พร้อมกับการบุกเบิกดินแดนของคนผิวขาว คนประเภทที่ยกย่องตัวเองว่าสูงกว่าใครๆ ทั้งที่เต็มไปด้วยความโลภ เห็นแก่ตัว ไร้สัจจะ และอ่อนแอ

นอกจาก 2 ตัวหลักที่จะพูดถึงในบรรทัดต่อไปแล้ว ต้องบอกตรงๆ ว่าประทับใจบท ‘บริดเจอร์’ ที่วิล โพลเตอร์ เล่นมาก ด้วยความกลมและสะท้อนความเป็นมนุษย์ได้อย่างดิบดีของตัวละคร ในขณะหนึ่งเราเห็นเขาเป็นหนุ่มน้อยแสนดีเถรตรง หากเมื่อถูกความหวาดกลัวเข้าครอบงำเขาก็ปลดปล่อยสัญชาตญาณร้ายๆออกมาโดยไม่รู้ตัว และเมื่อรู้ว่าฮิวจ์ แกลสไม่ตายอย่างที่คิดความดีใจ สำนึกผิด และขลาดเขลาก็ประเดประดังเข้ามาประหนึ่งว่าเจ้าตัวพร้อมจะแตกหักออกเป็นเสี่ยงๆ ได้ในเวลานั้น

ขณะที่หลายคนก็ติดใจตัวร้ายในบทของทอม ฮาร์ดี้ ที่ค่อยๆ เผยความเปราะบางในตัวเองออกมาทีละน้อย จากความเกลียดชังที่สร้างให้คนดูรู้สึกมาตลอดทั้งเรื่องก็เริ่มแปรเป็นความเห็นใจ ซึ่งไม่ได้หมายความว่าเขาจะทำถูก เพียงแค่ทำในสิ่งที่ช่วยให้ตัวเองอยู่รอดเหมือนกัน

หนังเรื่องนี้ได้รางวัลลูกโลกทองคำ 3 รางวัล คือ ผู้กำกับยอดเยี่ยม, นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม และภาพยนตร์ยอดเยี่ยมสาขาดราม่า ทั้งยังเข้าชิงรางวัลออสการ์ถึง 12 รางวัล 1 ในนั้นคือรางวัลดารานำชายยอดเยี่ยม ซึ่งเชื่อว่าเป็นรางวัลที่คนรอลุ้นกันมากที่สุด หลังจากพระเอกวัย 41 ปี เคยเข้าชิงมาแล้วถึง 5 ครั้ง แต่ก็ชวดไปทุกคราว จนหลายคนเรียกว่าเวทีอาถรรพ์ของลีโอนาร์โด

แต่เมื่อดูจากฉากสู้กับหมี ล้วงท้องม้า กินตับควายไบซัน ฯลฯ ผสมกับอารมณ์ดราม่ามาเต็มที่เอาคนดูอยู่หมัดแล้ว

เชียร์ขาดใจ!

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เมืองไทยประกันชีวิตจัดพิธีสักการะพระโพธิสัตว์กวนอิม และเทพเจ้ากวนอู ประจำปี 2559
บทความถัดไปวิษณุ ลั่น รบ.ต้องยุ่งตั้งสังฆราช เพราะเป็นกฎหมาย