‘บิยอนเซ่’ ตัวตึง ต้นเหตุเงินเฟ้อพุ่งในสวีเดน
สงครามในยูเครนและปัญหาห่วงโซ่อุปทานหยุดชะงักไม่ใช่สาเหตุของเงินเฟ้อที่เพิ่งเกิดขึ้นล่าสุดในสวีเดน แต่ต้นเหตุมาจาก “บิยอนเซ่” ศิลปินชื่อดังก้องโลกที่ออกตระเวนทัวร์คอนเสิร์ตทั่วโลก โดยเริ่มต้นเปิดทัวร์ที่ประเทศสวีเดนเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา
ผู้ชมที่หลั่งไหลมาร่วมชมคอนเสิร์ตของศิลปินตัวแม่ผู้นี้ ทำให้ความต้องการโรงแรมและร้านอาหารพุ่งขึ้นอย่างล้นหลาม จนส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อของสวีเดนในเดือนพฤษภาคม พุ่งไปถึง 9.7% ซึ่งสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้เดิมที่ 9.4%
คอนเสิร์ตของบิยอนเซ่ที่กรุงสตอกโฮล์มซึ่งกินเวลา 2 วัน มีผู้ร่วมชมมากถึง 4.6 หมื่นคน ดึงดูดแฟนเพลงจากทั่วโลกให้ไปร่วมเป็นส่วนหนึ่งของทัวร์คอนเสิร์ตครั้งสำคัญ ถึงขนาดที่ Visit Stockholm ยอมรับว่าการท่องเที่ยวที่เฟื่องฟูขึ้นในสตอกโฮล์มในเดือนพฤษภาคมเป็นผลมาจาก “Beyoncé effect”
ไมเคิล กราห์น นักเศรษฐศาสตร์ของธนาคาร Danske กล่าวว่า บิยอนเซ่ช่วยดันราคาห้องพักให้เพิ่มขึ้น และยังอาจเป็นแรงผลักดันที่ทำให้ราคาของกิจกรรมบันเทิงและกิจกรรมด้านวัฒนธรรมพุ่งสูงขึ้นอย่างคาดไม่ถึง การแข่งขันฟุตบอลรายการใหญ่ๆ ก็ส่งผลในแบบเดียวกัน แต่คาดว่าอัตราเงินเฟ้อของสวีเดนจะกลับมาเป็นปกติในเดือนมิถุนายน
ทั้งนี้ มีข้อสงสัยเพียงเล็กน้อยว่าการแสดงคอนเสิร์ตเดี่ยวของศิลปินตัวแม่ครั้งแรกในรอบ 7 ปี จะเป็นช่วงเวลาสำคัญสำหรับเศรษฐกิจด้วยหรือไม่ โดยมีการคาดการณ์อย่างน้อยหนึ่งครั้งที่บ่งชี้ว่า คอนเสิร์ตของบิยอนเซ่น่าจะทำรายได้ถึงเกือบ 8.8 หมื่นล้านบาทเมื่อมันสิ้นสุดลงในเดือนกันยายนปีนี้
แอร์บีเอ็นบีรายงานว่า การค้นหาที่พักในเมืองต่างๆ ที่บิยอนเซ่มีกำหนดจะไปเปิดแสดงทัวร์คอนเสิร์ตพุ่งสูงขึ้นหลังมีการประกาศตารางการแสดง ขณะที่ตั๋วคอนเสิร์ตจำนวนมากถูกขายหมดเกลี้ยงภายในไม่กี่วัน และราคาตั๋วที่ถูกนำไปขายต่อก็พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องด้วย

