‘มะเดี่ยว ชูเกียรติ’ ลั่นไม่ได้โจมตีใครหลังฟาดคนวงการ แจงปมนักร้องเรียกค่าตัว 1 ล้าน

 

‘มะเดี่ยว ชูเกียรติ’ ลั่นไม่ได้โจมตีหลังฟาดคนวงการ แจงปมนักร้องเรียกค่าตัว 1 ล้าน

ก่อนหน้านี้ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง มะเดี่ยว ชูเกียรติ เคยออกมาแสดงความคิดเห็นถึงวงการบันเทิงไทย เกี่ยวกับคนเบื้องหน้า-เบื้องหลัง และออกมาโพสต์โดนนักร้องสาวเรียกค่าตัว 1 ล้านบาท ล่าสุดในงานแถลงข่าวภาพยนตร์เรื่อง ‘MONDO รัก l โพสต์ l ลบ l ลืม’ ที่บริษัทสหมงคลฟิล์ม มะเดี่ยวก็ได้ออกมาเปิดใจถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น โดยชี้แจงประเด็นโพสต์ถึงเรื่องวงการบันเทิงว่า

“ผมเองก็เป็นสมาคมผู้กำกับฯภาพยนตร์ ร่วมกับกลุ่มเคลื่อนไหวที่เป็นคนทำงานเบื้องหลังหลายๆ ตำแหน่ง ซึ่งเรามีการพูดคุยกันมาตลอดเรื่องสวัสดิภาพของคนทำงาน การทำงานหนักเกินเวลา ค่าตอบแทนที่ไม่เท่าเทียมและไม่เป็นธรรม คือเราพยายามไฟต์และเป็นปากเสียงให้กับคนเบื้องหลังที่ประสบกับสิ่งเหล่านี้อยู่”

Advertisement

คือบางครั้งอาจจะพูดถึงเรื่องความอู้ฟู่ของคนเบื้องหน้า คนเบื้องหลังเขาก็อาจจะรู้สึก อ้าว แล้วทำไมหลังบ้านมันกระเบียดกระเสียรขนาดนี้ล่ะ เขาก็เกิดความน้อยเนื้อต่ำใจ เราก็เลยเป็นกระบอกเสียงให้

ซึ่งที่เจ้าตัวออกมาพูดก็ทำให้สังคมตระหนักรู้ ที่เป็นฟันเฟืองของเศรษฐกิจใหญ่เลย เวลารัฐบาลพูดถึงซอฟต์เพาเวอร์คนข้างหลังที่ทำงานอยู่ มันเป็นอาชีพที่มันพยุงสิ่งเหล่านี้ด้วย และไม่ได้มีเจตนาโจมตีใคร

“สิ่งที่เราเห็นข้างหน้าสวยงามเป็นหน้าเป็นตาของประเทศชาติ ถ้าข้างหลังถูกกดขี่ ถูกเอาเปรียบ คุณยอมได้ไหมล่ะ นี่คือสิ่งที่เราพยายามสื่อสารออกไป ไม่ได้ตั้งใจจะโจมตีใครโดยตัวบุคคล แต่เรากำลังพูดถึงระบบที่กำลังให้ความสำคัญกับความฟู่ฟ่าจนหลงลืมคนที่อยู่ข้างหลังไป อันนี้คือประเด็นสำคัญ แล้วมันก็มีการพูดถึงมากขึ้นเรื่อยๆ”

เรื่องความไม่น่ารักของคนเบื้องหน้าที่ผู้กำกับคนดังเผยว่า ที่ประสบพบเจอกับตัวก็มีบ้าง

“แต่เราก็จะเลือกคนที่เราคิดว่าเราจะไม่เจอ งานแป๊บๆ อาจจะมีบ้าง แต่เราจะพูดตรงๆ ก็จะสื่อสารกับผู้จัดการไปเลยว่าแบบนี้ไม่โอเค คุณเห็นมั้ยว่าข้างหลังรอคิวอยู่นะ แล้วฟรีแลนซ์คนหนึ่งรับงานนี้ด้วยเงินจำนวนหนึ่ง ถ้ามันกลายเป็นเดือน 2-3 เดือนขึ้นมา เงินก้อนนั้นสมมุติรับไว้ หมื่นนึง หมื่นสอง แล้วเลื่อนไป 4 เดือน เขาเหลือตังค์ต่อเดือนเท่าไหร่ จริงๆ ของแบบนี้มันคุยกันได้”

กับการออกมาแสดงความคิดเห็นในพื้นที่โซเชียลอยู่บ่อยๆ มะเดี่ยวบอกพร้อมหัวเราะว่า ตัวจริงเป็นคนน่ารัก ในเฟซบุ๊กอาจจะดูเกรี้ยวกราดเพราะมันไม่มีน้ำเสียง

“แต่ทุกครั้งที่พูดจะพูดตรงๆ และพูดด้วยเหตุและผล พูดความจริงว่าสิ่งที่คนทำมันมีคนเดือดร้อนอยู่ คุณรับงานรับเงินเต็มแล้วคุณไม่ให้คิวเต็ม คุณมาทีหลังกลับก่อนอย่างนี้ แล้วมันไม่เสร็จ แล้วมันถ่างงานคนอื่นไป มันก็ไม่น่ารักเนาะ ก็ต้องพูดตรงๆ เพราะทีมงานทุกคนทำงานเต็มที่เพื่อคุณ”

แต่ถ้าเตือนแล้วยังเกิดขึ้นอีก มะเดี่ยวบอกว่า ก็ปล่อยไป

“จริงๆ ถ้าเกิดผู้จัดหรือนักแสดงทำตัวไม่น่ารัก ในกองเขาก็จะรู้กันอยู่แล้ว สิ่งเหล่านี้ก็ฟีดแบ๊กไป แต่ว่าคนที่อยู่เบื้องหลังมีความอดทนสูงนะ เขาก็พยายามจะรันทุกอย่างไปให้มันจบได้ คราวหน้าก็แบบว่า คนนี้อีกแล้วเหรอ ไปบอกเขาไหมว่าไม่ได้นะ”

ส่วนประเด็นเรื่องนักร้องเรียกค่าตัว 1 ล้าน มะเดี่ยวบอกพร้อมหัวเราะว่า ก็ไม่จ้าง พร้อมเล่าเหตุการณ์ว่าติดต่อศิลปินชื่อดังมาช่วย ให้ร้องเพลงประกอบหนัง โดยมีทีมงานติดต่อไป

“แล้วเหมือนเขาไม่ค่อยตอบ ตอบช้า ตอบงงๆ สุดท้ายพอได้เรตมาก็ตกอกตกใจ แต่ถามพี่นะจากประสบการณ์ พี่ว่าเป็นการตอบปัด มันไม่ค่อยน่ารักเท่าไหร่ก็เลยสื่อสารไป น้องก็มาเล่าให้ฟังวิธีการพูดคุยมันเป็นแบบนี้ ถ้าโปรเฟสชั่นแนลกันเขาไม่ตอบกันแบบนี้ จริงๆ เขาอาจจะมีก็ได้ (หัวเราะ)”

ก็บอกอีกว่า “ไปพูดแบบนี้ก็ไม่น่ารักอะเนอะ แบบไปซื้อของร้านไหนแล้วเขาบอกว่า ล้านนึง แบบนี้ชอบไหม จากล้านนึงที่มีก็อาจจะไม่ ฉันไม่ซื้อ ก็แค่นั้นเอง ออกไปพอทางค่ายทราบก็โทรมาเคลียร์ก็สื่อสารกันไปว่ามันมีวิธีปฏิเสธ หรือพูดจาให้มันน่ารักกว่านี้ เราก็ไม่ได้ไปจัดวางว่าใครควรจะได้ยังไง”

หลังจากที่ได้มีการโพสต์ออกไปก็ไม่คิดว่ามันจะเป็นเรื่องใหญ่ ตื่นมาก็ถึงกับตกใจ แต่หลังจากนั้นมะเดี่ยวเผยว่าได้มีการสื่อสารกับทางค่าย แล้วก็ได้ลบโพสต์ไปเพราะก็ไม่อยากให้ไปจดจำอะไรเขาแบบนั้น

เมื่อถามจากนี้จะร่วมงานกับนักร้องคนนั้นได้ไหม? คำตอบของมะเดี่ยวคือ เฉยๆ ไม่อะไร

“จริงๆ นักร้องในประเทศในโลกนี้มีเยอะแยะมากมาย และพี่ก็เชื่อในฝีมือการทำงานมากกว่า”

ในหัวอกคนทำงานสร้างหนังแล้วเราต้องหาคนมาร้องเพลง มะเดี่ยวมองเรื่องนี้จากคุณภาพของตัวนักร้องแล้วก็ความดังของเขาก็ช่วยโปรโมตหนังได้

“แล้วเพลงนี่คือทรัพย์สินของนักร้องนะ คือเขาก็สามารถเอาเพลงไปร้อง ไปต่อยอดได้จริงๆ มันก็วินๆ กันทั้งคู่ (ซึ่งเขาไม่รับ?) แล้วแต่ (หัวเราะ)”

ถึงตอนนี้ มะเดี่ยวบอก ไม่โกรธ ไม่มีอะไรแล้ว ต่างฝ่ายต่างโอเค

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image