เคย ‘มี’ มาแล้ว ผู้เข้าชิง -ผู้ชนะ ที่ไม่ไปร่วมงานออสการ์!!!

จากปัญหาเรื่อง”สีผิว”ที่ทำให้มีนักแสดงผิวสีหลายคนออกมาประกาศว่า จะไม่ไปร่วมงานประกาศผลรางวัลออสการ์ ซึ่งจะมีขึ้นค่ำวันอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ ตามเวลาท้องถิ่นในนครลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา ตรงกับเช้าวันจันทร์ที่ 29 กุมภาพันธ์ในบ้านเรา เนื่องจากไม่พอใจที่รายชื่อนักแสดงที่ได้เข้าชิงออสการ์ ไม่มี “นักแสดงผิวสี”ติดเข้าชิงรางวัลในสาขาการแสดงมาถึง 2 ปีแล้ว ซึ่งส่งผลให้ทั้ง สไปค์ ลี ผู้กำกับผิวสี, วิล สมิธ และ จาด้า พินเก็ต สมิธ สองสามีภรรยานักแสดงผิวสีชื่อดัง ประกาศว่า จะไม่ไปร่วมงานออสการ์ปีนี้

แต่จากการรวบรวมข้อมูลย้อนหลังของเว็บบันเทิงยาฮู พบว่าก่อนหน้านี้ก็เคยมีผู้เข้าชิง หรือแม้กระทั่งผู้ได้รับรางวัลออสการ์ ที่ไม่ได้ไปร่วมงานในปีนี้ที่พวกเขาได้เข้าชิงหรือ ได้รับรางวัล อย่างเช่น โรมัน โปลันสกี้ ผู้กำกับดังชาวฝรั่งเศส-โปแลนด์ ที่ได้รางวัลออสการ์ผู้กำกับยอดเยี่ยมจาก ‘เดอะ เปียนิสต์’ เมื่อปี 2546 ที่ไม่มีแม้แต่โอกาสจะเฉียดเข้าใกล้โรงละครโกดัก เธียเตอร์ สถานที่จัดงาน เนื่องจากผู้กำกับคนดังยังอยู่ในฐานะผู้ต้องหาที่หลบหนีคดีล่วงละเมิดทางเพศเด็กหญิงอายุ 13 และยังมีหมายจับในสหรัฐอเมริกา

โรมัน โปลันสกี้ (เครดิตภาพจาก yahoo.com)
โรมัน โปลันสกี้ (เครดิตภาพจาก yahoo.com)

ฌอน เพนน์ พระเอกเจ้าบทบาท ก็เคยไม่ไปร่วมงานออสการ์ ในปีที่เขามีชื่อเข้าชิง ดารานำชายยอดเยี่ยมถึง 3 ครั้งจากเรื่อง ‘Dead Man Walking’ เมื่อปี 2539,‘Sweet and Lowdown’ ปี 2543 และ ‘I Am Sam’ ปี 2545 จนกระทั่งปี 2552 ที่เพนน์ มีชื่อเข้าชิงดารานำชายจากเรื่อง ‘Mystic River and Milk’ และเป็นตัวเต็งหนึ่งว่าจะได้อุ้มออสการ์กลับบ้าน ที่เพนน์ไปร่วมงานและได้ขึ้นรับรางวัลบนเวที

ฌอน เพนน์ (เครดิตภาพจาก yahoo.com)
ฌอน เพนน์ (เครดิตภาพจาก yahoo.com)

พอล นิวแมน พระเอกฮอลลีวู้ดระดับตำนาน ซึ่งเสียชีวิตเมื่อปลายปี 2551 ขณะอายุ 83 ปี เมื่อครั้งมีชีวิตอยู่ ตอนได้รางวัลออสการ์ดารานำชายยอดเยี่ยมจาก ‘The Color of Money’ เมื่อปี 2530 นิวแมนก็ไม่ได้ไปร่วมงาน โดยข่าวว่าเป็นเพราะนิวแมนรู้สึก”เข็ดขยาด”หลังจากที่มีชื่อเข้าชิงออสการ์มาแล้ว 7 ครั้ง แต่ไม่เคยชนะสักครั้ง พอได้เข้าชิงอีกเลยถือเคล็ด ไม่ไปร่วมงาน ทำให้ไม่ได้ขึ้นรับรางวัลบนเวที ได้แต่ ให้สัมภาษณ์จากบ้านที่คอนเนคติกัตว่าตื่นเต้น ดีใจมาก ที่ได้ออสการ์ในค่ำคืนนั้น

พอล นิวแมน (เครดิตภาพจาก yahoo.com)
พอล นิวแมน (เครดิตภาพจาก yahoo.com)

เพ็กกี้ อาชครอฟต์ นักแสดงหญิงชาวอังกฤษซึ่งเสียชีวิตเมื่อปี 2534 ตอนได้รางวัลออสการ์ดาราสบทบหญิงยอดเยี่ยมจากเรื่อง ‘ A Passage to India’ เมื่อปี 2528 เธอก็ไม่ได้ไปรับรางวัล เนื่องจากยังอยู่ที่อังกฤษ โดยติดภารกิจ ต้องไปร่วมพิธีศพของ ไมเคิล เรดเกรฟ ดาราละครเวทีระดับตำนานของอังกฤษ ซึ่งเป็นพ่อของ ลินน์ และ วาเนสซ่า เรดเกรฟ นักแสดงดังของอังกฤษ

เพ็กกี้ อาชครอฟต์ (เครดิตภาพจาก yahoo.com)
เพ็กกี้ อาชครอฟต์ (เครดิตภาพจาก yahoo.com)

มาร์ลอน แบรนโด พระเอกระดับตำนานอีกคนของฮอลลีวู้ด เคย”ตั้งใจ”ไม่ไปรับรางวัลออสการ์ ในปีที่เขาได้รางวัลดารานำชายจากเรื่อง ‘Godfather’ เมื่อปี 2516 โดยแบรนโดตั้งใจส่ง ซาชีน ลิตเทิลเฟทเธอร์ สาวอเมริกันพื้นเมืองขึ้นเวทีออสการ์ในชุดอินเดียนแดง เพื่อกล่าว”ปฎิเสธ” ไม่ขอรับรางวัลออสการ์ เพื่อประท้วงการกระทำในอุตสาหกรรมบันเทิงที่ปฎิบัติต่อชาวอินเดียนแดงอย่างไม่เป็นธรรม ด้วยการเสนอภาพของชาวอินเดียนแดงในสื่อภาพยนตร์และโทรทัศน์ที่บิดเบือนจากความจริง

ซาชีน ลิตเทิลเฟทเธอร์ เป็นตัวแทน มาร์ลอน แบรนโด กล่าวไม่รับรางวัลออสการ์ (เครดิตภาพจาก yahoo.com)
ซาชีน ลิตเทิลเฟทเธอร์ เป็นตัวแทน มาร์ลอน แบรนโด กล่าวไม่รับรางวัลออสการ์ (เครดิตภาพจาก yahoo.com)

จอร์จ ซี. สกอตต์ นักแสดงละครเวที นักแสดงภาพยนตร์ชาวอเมริกัน ซึ่งเสียชีวิตในวัย 71 เมื่อปี 2542 ว่ากันว่า เขาคือ “นักแสดงคนแรก”ที่กล้าปฎิเสธรางวัลออสการ์ โดยเมื่อคราวเป็น พระเอกตัวเต็งว่า จะได้ออสการ์ดารานำชายยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์เรื่อง ‘Patton’ เมื่อปี 2514 สกอตต์ เคยประกาศเตือนสถาบันอะคาดิมีล่วงหน้าแล้วว่า เขาจะไม่ไปร่วมงาน และจะไม่รับรางวัลโดยว่าเป็นเหตุผลส่วนตัว แล้วปรากฎว่าสกอตต์ ก็ได้รางวัลดารานำชายจริงๆ แล้วเขาก็ทำตามที่พูดไว้จริงๆ คือไม่ไปร่วมงาน ไม่ไปรับรางวัล เล่นเอา โกลดี้ ฮอว์น ซึ่งรับหน้าที่เป็นผู้ประกาศรางวัลถึงกับ กลั้นยิ้มไว้ไม่อยู่ ก่อนจะอุทานว่า “โอ้ มาย ก๊อด ผู้ได้รางวัลคือ จอร์จ ซี. สกอตต์ ” ทั้งนี้ มีข่าวว่า สกอตต์ ยังเคยพูดเปรียบเปรยถึงงานประกาศรางวัลออสการ์ว่าเหมือน “meat parade” หรือ “งานเดินโชว์เนื้อหนัง มังสา ”

จอร์จ ซี. สกอตต์ (เครดิตภาพจาก yahoo.com)
จอร์จ ซี. สกอตต์ (เครดิตภาพจาก yahoo.com)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จ.ม.เปิดผนึก จาก”องคมนตรี” ถึง”ปธ.กรธ.” หวั่นการเมืองครอบงำคนนอกนั่ง”ก.ต.”
บทความถัดไปทองในปท.เช้านี้ลดลง100บาท ทองรูปพรรณขายออกบาทละ 20,700