เปิดสาเหตุที่ ‘หลวงสรศักดิ์’ ถูกเรียกขานว่า ‘พระเจ้าเสือ’ เมื่อขึ้นครองราชย์

20.10.23 | 08:22 น.
หลวงสรศักดิ์

เปิดสาเหตุที่ ‘หลวงสรศักดิ์’ ถูกเรียกขานว่า ‘พระเจ้าเสือ’ เมื่อขึ้นครองราชย์

กำลังเข้มข้น สำหรับละครเรื่อง “พรหมลิขิต” ที่ฉายเป็นตอนที่ 2 ไปแล้วเมื่อวันที่ 19 ตุลาคมที่ผ่านมา และหนึ่งในตัวละครที่หลายคนพูดถึง คือ “หลวงสรศักดิ์” ที่แสดงโดย “ก๊อต จิรายุ” นักแสดงหนุ่มเจ้าบทบาทอีกคนของวงการ

ทั้งนี้  “หลวงสรศักดิ์” หรือ “พระเจ้าเสือ” ถือเป็นบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ สมัยกรุงศรีอยุธยา ที่ต่อมาได้ขึ้นเป็นพระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 29 แห่งอาณาจักรอยุธยาในนาม “สมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ 8”

มีการสันนิษฐานว่า “หลวงสรศักดิ์” น่าจะเป็นพระราชโอรสในสมเด็จพระนารายณ์มหาราช กับสนมลับพระองค์หนึ่ง โดยคาดว่าเป็นพระราชธิดาของพระเจ้าเชียงใหม่ แต่ภายหลังสมเด็จพระนารายณ์พระราชทานให้พระเพทราชาทรงเลี้ยงดู กระทั่งพระเพทราชาได้ขึ้นครองแผ่นดินต่อจากสมเด็จพระนารายณ์ หลวงสรศักดิ์ก็ได้ช่วยพระเพทราชาในการว่าราชการต่างๆ เมื่อพระเพทราชาสวรรคตก็ได้ขึ้นครองราชย์เป็น สมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ 8 พระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 29 แห่งอาณาจักรอยุธยา และเป็นพระมหากษัตริย์พระองค์ที่ 2 แห่งราชวงศ์บ้านพลูหลวง

ส่วนสาเหตุที่ผู้คนในสมัยอยุธยามักเรียกขานพระองค์ว่า “พระเจ้าเสือ” เป็นเพราะทรงมีพระอุปนิสัย “เด็ดขาด” ชอบการล่าสัตว์ ผู้คนจึงเปรียบว่าทรงร้ายดังเสือ

Advertisement