“The Choice” เมื่อต้องเลือก

ถูกหยิบมาทยอยสร้างเป็นหนังอยู่เรื่อยๆ สำหรับนิยายรักเรียกน้ำตาของ นิโคลัส สปาร์คส์ ล่าสุดก็ถึงคิว The Choice ที่เพิ่งเข้าฉายรับวาเลนไทน์ในชื่อไทยว่า ถ้าเลือกได้…คือรักเธอ

“The Choice” บอกเล่าเรื่องราวของ ทราวิส (เบนจามิน วอล์คเกอร์) สัตวแพทย์เจ้าสำราญ ผู้ไม่คิดจะใช้ชีวิตครอบครัวกับใคร เพราะกลัวความสัมพันธ์ที่จริงจังจะมาทำลายวิถีชีวิตอันสุขดีอยู่แล้วจากการมีงาน เพื่อนฝูง รวมถึงบ้านริมน้ำในเมืองเล็กๆ อย่างนอร์ทแคโรไลนา กระทั่งได้เจอนักเรียนแพทย์เพื่อนบ้านหน้าใหม่อย่าง แก๊บบี้ (เทเรซ่า พาล์มเมอร์) ความคิดก็เริ่มเปลี่ยนไป โดยเขาพยายามผูกมิตรทั้งที่รู้ว่าเธอมีคู่หมั้นเป็นหมอหนุ่มอนาคตไกลอยู่แล้ว
และความพยายามก็สัมฤทธิ์ผล เพราะความสัมพันธ์ของทั้งคู่คืบหน้าจนแก๊บบี้จำเป็นต้องเลือกว่าระหว่าง “เพื่อนบ้าน” และ “คู่หมั้น” เธอจะใช้ชีวิตร่วมกับใครต่อไปในอนาคต

โดยส่วนตัวแม้ความเป็นโรแมนติกดราม่าอาจไม่จับใจมากนัก เพราะการให้น้ำหนักโดยรวมยังดูขาดๆ เกินๆ บทจะเนิบก็เนิบจนชวนง่วง แต่พอจะรวบรัดก็แทบจะตัดความจนดูตามไม่ทัน แถมบางฉากยังขาดความสมจริง
ถึงอย่างนั้นฝีมือนักแสดงและภาพสวยๆ รวมถึงเรื่องราวชวนลุ้น โดยเฉพาะการสะท้อนประเด็น “ทางเลือก” อันเป็นใจความสำคัญก็พอจะทำให้ดูเพลินๆ จนจบเรื่อง

แม้การ (ต้อง) ตัดสินใจของแก๊บบี้ที่ว่าไปตอนต้นจะเป็นการเลือกครั้งสำคัญว่าจะให้เรื่องราวดำเนินต่อไปทางไหน แต่เมื่อการเลือกนั้นนอกจากส่งผลไปยังทางเลือกในอนาคตของตัวเอง ยังกระทบกับทางเลือกของคนอื่นๆ ที่อยู่รอบตัว ดังนั้นหลายๆ ตัวละครจึงเจอบททดสอบให้ต้องเลือกไม่ต่างกัน

บ้างต้องเลือกระหว่างความรักกับการละทิ้งวิถีชีวิตของตัวเอง

บ้างต้องเลือกระหว่างความสุขของคนที่รัก กับความสุขของตัวเราเอง

นี่ยังไม่นับสถานการณ์โชคชะตาฟ้าลิขิตที่ไม่รู้จะเข้ามาเล่นตลกให้ต้องเลือกวันไหนอีก

ดูแล้วชีวิตพวกเขาเลยไม่ต่างจากชีวิตมนุษย์ทั่วไปที่มักเจอบทดสอบให้ต้องเลือกอยู่เสมอ บางครั้งอยากเลือกเองเพื่อไปสู่สิ่งที่ดีกว่า แต่บางครั้งถูกบีบบังคับจากสถานการณ์ให้ต้องเลือก
แถมความยาก คือ เราไม่มีทางรู้ว่าต้องใช้อะไรมาช่วยในการตัดสินเพื่อให้ผลออกมาดีที่สุด
จะ “สมอง” หรือ “หัวใจ”?

ก็ในเมื่อไม่มีอะไรการันตีว่าสิ่งที่เลือกนั้นถูกแล้ว แต่อย่างน้อยยังโชคดีที่ได้มี “ทางเลือก”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศาลอุทธรณ์ยกฟ้อง’บิ๊กตู่’- คสช.ยึดอำนาจล้มล้าง รธน. กลุ่มพลเมืองโต้กลับฯฎีกาต่อ
บทความถัดไปทีเอสแอล แชริ่ง เลิฟ ร่วมแบ่งปันความรู้สึกดีๆแก่ชุมชน