พรหมลิขิต EP9 ‘แม่กลิ่น‘ ถูกโบยยิ่งเกลียดชังหนัก ‘พุดตาน’ คุยกับ ‘การะเกด’ จนได้รู้ความจริงบางอย่าง
หลังจากที่ แม่กลิ่น (น้ำตาล พิจักขณา) ถูกโบย เธอยิ่งเกลียดชัง พุดตาน (เบลล่า ราณี) มากขึ้น เธอสาบานว่าจะจองเวรพุดตานตลอดไป

ในขณะที่ พ่อริด (โป๊ป ธนวรรธน์) เริ่มรู้สึกดีกับพุดตานจึงมาชวนเธอไปขึ้นทะเบียนไพร่ในสังกัดพ่อของตนกันไม่ให้เธอโดนรังแก และอาสาพาพุดตานไปตลาด

ที่ตลาดแม่กลิ่นบังเอิญเจอกับ ขาม (ไผ่ วิศรุต) ผัวของอึ่ง (จ๊ะจ๋า แดนดาว) ที่ติดการพนันจนเอาเมียตัวเองไปขาย แม่กลิ่นเห็นพุดตานมากับพ่อริดก็แค้นใจ เลยยุยงให้ขามเข้าใจผิดคิดว่าพุดตานจะยุให้อึ่งมีผัวใหม่เป็น พี่เพิ่ม (รอน ภัทรภณ) เธอยิ่งไม่พอใจสั่งให้ขามจัดการพุดตาน

ส่วน คุณหญิงการะเกด (เบลล่า ราณี) ได้พบพุดตานอีกครั้ง สองคนคุยเรื่องภูมิหลังจนรู้ว่าเป็นญาติกัน การะเกดบอกกับพุดตานว่าความรักทำให้ปรับตัวอยู่ที่นี่ได้อย่างมีความสุข ขณะที่พุดตานไม่เชื่อ เพราะเธอไม่เคยมีความรักและไม่เคยรักใครมาก่อน


