Deadpool : ฮีโร่?

ภาพจาก www.imdb.com

ขึ้นชื่อว่าเป็นภาพยนตร์จากมาร์เวลที่ฟ็อกซ์หยิบนำมาสร้าง ก็ชวนให้คิดไปว่า “เดดพูล” (Deadpool) คงเป็นหนังฮีโร่เหมือนกับเรื่องอื่นๆ ที่เคยมี ด้วยเพราะไม่รู้ว่าเขาเป็นใคร มาจากไหน ทว่าความจริงนั้นตัวละครนี้แตกต่าง

หนังเล่าเรื่องราวของ เวด วิลสัน ที่ถูกแปลงสภาพเป็นมนุษย์กลายพันธุ์จนมีพลังวิเศษสามารถรักษาตัวเองได้ แต่นั่นก็ทำให้เขามีสภาพอัปลักษณ์ ความโกรธเคืองทำให้เขาเข้าสู่การล้างแค้นภายใต้ชื่อ “เดดพูล”
แต่เพราะความสุดยอดด้านฝีมือการต่อสู้ที่ไม่เป็นรอง แถมสติปัญญาและไหวพริบก็เด่นไม่แพ้ใครเช่นกัน เพราะเขาสามารถจัดการศัตรูอยู่หมัดได้เพียงลำพัง ทำให้ โคลอสซัส (ปีเตอร์ รัสปูติน) และ เนก้าโซนิค (เอลลี่ ฟิมนิสเตอร์) สองมิวแตนท์จากโรงเรียนซาเวียร์ ต้องมาชักชวนให้ร่วมทีมฮีโร่กลายพันธุ์ ก่อนจะกลายมาเป็นทีมเฉพาะกิจอย่างที่เห็น

เดดพูล
ภาพจาก foxmovies

จุดเด่นของหนังเรื่องนี้ที่ทำให้คอภาพยนตร์กล่าวขานคือ ความตลก ความกวน เกรียนของยอดมนุษย์ชุดแดง รวมถึงมุกตลกเสียดสีจิกกัดฮีโร่ตัวอื่น ที่มาสร้างความขบขันตลอดเรื่อง อาจดร็อปลงบ้างในพาร์ทดราม่าและโรแมนติกแต่ก็ไม่ถึงกับเสียอรรถรส

ขณะที่การแสดงของ ไรอัน เรย์โนลด์ น่าประทับใจมากทีเดียว สามารถแสดงได้อย่างมีมิติ แม้ก่อนหน้านี้จะถูกสบประมาทไว้มากมาย แต่จากการที่คนทั้งโรงพร้อมใจกันปรบมือให้เมื่อหนังจบก็เป็นการพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า บทนี้ต้องเป็นเขาเท่านั้น

ภาพจาก foxmovies
ภาพจาก foxmovies

แม้ว่าหนังเรื่องนี้ยากจะหาสาระเป็นชิ้นเป็นอันได้ เนื่องด้วยคาแร็คเตอร์และบทการ์ตูนดั้งเดิมที่สร้างมาเช่นนั้น แต่หากมองให้ลึกก็มีให้พิจารณาอยู่เหมือนกัน
หากสังเกตุให้ดีจะเห็นว่า มุกจิกกัดและการกระทำของเดดพูลนั้น กำลังเล่นอยู่กับคำว่า “ฮีโร่” ที่เขาเองก็ปฎิเสธตั้งแต่ต้นว่า “ผมน่ะสุดยอด (ซูเปอร์) แต่ผมไม่ใช่วีรบุรุษ (ฮีโร่)” ทำให้การแสดงออกทางพฤติกรรมและคำพูดเป็นไปแบบหม่นเทา คือไม่ร้ายจนรู้สึกว่าเลว แต่ก็ไม่ดีจนรู้สึกน่าชื่นชม นั่นรวมถึงฉากแอ๊คชั่นที่เพิ่มเติมความดิบ เถื่อน และโหด รวมถึงฉากเลิฟซีนที่ก็มีมาให้เห็นพอหอมปากหอมคอ

นอกจากจะสู้และพูดเก่งมากถึงมากที่สุดแล้ว เดดพูลยังเย็บผ้าเก่งด้วยนะ เพราะชุดแดงรัดรูปที่เขาใส่นั้นก็มาจากฝีมือตัดเย็บของเขานั่นล่ะ น่ารักไหมล่ะ!

เดดพูล
ภาพจาก foxmovies

แม้ว่าองค์ประกอบหลายอย่างจะไม่เอื้อให้เดดพูลดูเหมือนฮีโร่เท่ๆ เหมือนคนอื่น หนำซ้ำชนวนเหตุที่ทำให้สู้กันแทบตายก็เพื่อชำระแค้นและปกป้องคนที่เขารักเท่านั้น
แต่สุดท้ายทุกสถานการณ์ย่อมสร้างวีรบุรุษเสมอ แม้จะไม่ใช่เพื่อคนทั้งโลกอย่างที่ทีมอเวนเจอร์สทำ
แต่เดดพูลก็ยังเป็น “ฮีโร่” ของคนที่รักเขาเสมอ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รถตู้นำเที่ยววิ่งอัดท้ายเทรลเลอร์ 18 ล้อ นอกเส้นเมืองถลาง คนขับดับคาซาก
บทความถัดไปกับดัก ความคิด ชุมนุม “พุทธมณฑล” สอง มาตรฐาน