‘Split จิตหลุดโลก’ สนุก ลุ้นระทึก สะท้อนสังคมอันบิดเบี้ยวที่เกิดจากความรุนแรง

Split

กลับคืนจอพร้อมผลงานที่สร้างความฮือฮาได้อย่างดี สำหรับ split จิตหลุดโลก ของ เอ็ม ไนท์ ชยามาลาน ที่เปิดตัวด้วยการขึ้นเป็นอันดับ 1 ใน บ็อกซ์ออฟฟิศสหรัฐอเมริกา ด้วยรายได้กว่า 40 ล้านเหรียญ ซึ่งหลังจากที่ได้เข้าไปชมแล้วก็รู้สึกได้ว่าหนังเรื่องนี้ไม่ธรรมดาจริงๆ

หนังเล่าเรื่องราวของ “เควิน” ชายหนุ่มผู้ป่วยด้วยโรคหลายบุคลิก ที่มีถึง 23 บุคลิกที่แตกต่างกันในร่างเดียว ซึ่งได้ลักพาตัววัยรุ่นสาว 3 คนมากักขัง เพื่อปลดปล่อยบุคลิกที่ 24 ของตัวเองออกมา เด็กสาวทั้งสามคนจึงต้องเอาชีวิตรอดจากชายโรคจิต ที่อารมณ์แปรปรวนไปตามบุคลิก

SP4

การเล่าเรื่องของหนังไม่มีการเกริ่นนำหรือเล่าความเป็นมาเป็นไปของแต่ละตัวละคร ทำให้ช่วงแรกค่อนข้างสับสนในเนื้อเรื่อง แต่จะใช้การเล่าแบบตัดสลับผ่านมุมมองของคนสามคน คือ “เควิน” ชายหลายบุคลิก , “หมอเฟลทเชอร์” จิตแพทย์ของเควิน และ “เคซีย์” หนึ่งในเด็กสาวที่ถูกลักพาตัวมา ซึ่งเป็นการปูทางที่ค่อนข้างใช้เวลานาน กว่าจะเข้าใจเหตุผลของตัวละครก็กินเวลาไปเกือบครึ่งเรื่องแล้ว

ถึงอย่างนั้นตลอดเวลาที่ชมก็ไม่รู้สึกเบื่อ เพราะบรรยากาศแบบลึกลับในหนัง รวมถึงปมหลังของแต่ละตัวละครนั้นชวนให้จดจ้อง และกระตุ้นให้อยากค้นหาคำตอบไปพร้อมๆ กับการเอาใจช่วยเด็กสาว

5720_TP_00061R

ยิ่งเมื่อทุกอย่างเริ่มชัดเจนขึ้นตามเนื้อหาที่ค่อยเปิดเผยรายละเอียดมา ความสนุกก็มาแบบต่อเนื่อง เป็นความสนุกในแบบที่คาดเดาไม่ได้ว่าเรื่องราวจะดำเนินไปในทิศทางไหน เนื่องจากทุกครั้งที่เควินปรากฎตัว เขามักจะมาพร้อมกับบุคลิกที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง มากกว่านั้นน้ำเสียง ท่าทางของเขาก็จะเปลี่ยนผันไปตามบุคลิกที่ปรากฎออกมา

ทั้งนี้ บุคลิกลักษณะต่างๆ ที่ปรากฎออกมานั้น ล้วนเป็นผลมาจากการถูกทำร้ายทั้งทางร่างกายและทางจิตใจ จนทำให้ผู้ถูกกระทำอย่างเควินต้องสร้างบุคลิกใหม่ขึ้นมา เพื่อปกป้องตนเองจากการถูกทำร้าย เพื่อปกป้องตนเองจากการแบ่งแยก โดยที่เขาเองก็ไม่รู้ตัวว่าบางตัวตนที่เขาสร้างขึ้นมานั้นได้ทำสิ่งที่ผิดเอาไว้

ซึ่งการสวมบทบาทเป็นคนมีปัญหาทางจิต ของ เจมส์ แม็คอะวอย ก็ทำได้ดีมากๆ สามารถถ่ายทอดบุคลิกในตัวเองที่หลากหลายตั้งแต่ เด็กหนุ่มวัย 9 ขวบ , สาวประเภทสองผู้รักแฟชั่น , หนุ่มเจ้าระเบียบผู้เคร่งครัด , หญิงสาวผู้น่ากลัว ฯลฯ ผ่านทางสีหน้า แววตา น้ำเสียง และสำเนียงการพูด ได้อย่างแตกต่างและชัดเจนทุกบุคลิก เรียกว่าเขาแบกหนังเอาไว้เกือบทั้งเรื่อง และก็สามารถเอาอยู่ได้ทั้งเรื่องจริงๆ

5720_TP_00072R

ขณะที่ อันยา เทเลอร์-จอย ผู้รับบทเป็น เคซีย์ ก็แสดงออกถึงความรู้สึกกังวล กดดัน และกลัว ได้อย่างดี เพราะแววตาของเธอสามารถสื่ออารมณ์ได้ชัดเจน ดูแล้วเป็นนักแสดงรุ่นใหม่ที่มีเสน่ห์และน่าจับตาอีกคน

มากกว่าความตื่นเต้นและลุ้นระทึก เรื่องราวทั้งหมดนั้นยังทำเราหันมาตระหนักถึงคุณค่าในกันและกัน เพราะ “จิตใจ” ของมนุษย์มีความเปราะบางมากกว่าที่คิดโดยเฉพาะวัยเด็ก หากถูกกระทำด้วยความรุนแรงหรือการทารุณ ก็จะส่งผลให้เกิดความบิดเบี้ยวทางจิตใจ จนกลายเป็นผู้ป่วยทางจิต

แต่บางครั้งเราก็อาจลืมไปว่าเราเองก็มีส่วนสร้างความบิดเบี้ยวให้เกิดขึ้นโดยไม่รู้ตัว

SP5

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พ่อค้าเคาะกระจกรถให้ขยับออก จะตั้งแผงขายของ เปิดมาผงะ คนขับเสียชีวิตคารถ
บทความถัดไปแค่พูดจาไม่เข้าหู ระเบิดลงกลางวงเหล้า งานวัดที่ฉะเชิงเทรา ตาย 4 เจ็บอื้อ!