ต่างชาติปลื้ม ‘เก่ง ธชย’ ทาบโชว์ความเป็นไทยผ่านเพลง โกอินเตอร์ที่เวียดนาม – ญี่ปุ่น

เก่ง – ธชย ประทุมวรรณ ให้สัมภาษณ์ “มติชน” ว่า ปีที่ผ่านมาถือเป็นปีทองของตน เพราะนอกจากจะไปคว้า 14 เหรียญทองจากการประกวด “World Championships of Performing Arts ครั้งที่ 20” ที่สหรัฐอเมริกาแล้ว มิวสิกวิดีโอเพลง “เที่ยวไทยมีเฮ” ที่ร้องไว้ยังกลายเป็นกระแสให้คนไทยได้ตื่นตัวเกี่ยวกับวัฒนธรรมไทยประยุกต์ นอกจากนั้นผลพวงจากการไปแข่งขัน “World Championships of Performing Arts ครั้งที่ 20” ยังทำให้ได้โอกาสไปแสดงความสามารถในฐานะศิลปินในประเทศต่างๆ ในปีนี้ เช่น งาน “เอเชีย มิวสิก เฟสติวัล 2017” ที่ญี่ปุ่น ช่วงพฤษภาคม รวมถึงแผนที่จะไปแสดงในฮ่องกง และสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

“ตอนแรกที่ทีมงานที่ญี่ปุ่นตัดสินใจให้เราร่วมแสดง รู้สึกดีใจมาก กระโดดเลย คงจะได้มีโอกาสทำอะไรหลายๆ อย่างกันที่นู่น พอเสนอชื่อไป เขาได้ดูโปรไฟล์เรา มีทีมงานที่ญี่ปุ่นเขาอยากให้เราไปพรีเซ็นต์บ้านเมืองกลายเป็นแพลนต่อไปที่เขาติดต่อเข้ามา ซึ่งความฝันของเก่ง คืออยากไประดับโลกให้ได้ อยากเป็นศิลปินระดับโลกที่เป็นไทยป๊อปคัลเจอร์ให้ได้ แต่ก็ไม่รู้ว่าเป็นไปได้มากน้อยขนาดไหน และอีกอย่างที่อยากทำเพื่อความสนุกก็คืออยากเจาะตลาดเอเชียให้ได้ ดังนั้น เราก็จะมีแพลนไปตามเพื่อนบ้าน ไปลาว ฮ่องกง ฯลฯ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะได้ไปมากน้อยแค่ไหน แต่อนาคตถ้ามีโอกาสก็คงจะได้ไป” ธชยกล่าว

นอกจากนี้ ยังว่า วันที่ 16 ก.พ. จะเดินทางไปประเทศเวียดนามเพื่อเปิดตัวเพลง “No body” ที่ร้องร่วมกับ “ลู่หง” นักร้องดังชาวเวียดนาม โดยมี “Only C” ศิลปินและโปรดิวเซอร์คนดังของเวียดนามเป็นผู้แต่งเพลงให้ เหตุที่ได้ร่วมงานครั้งนี้ก็เพราะ Web TV Asia ที่มีเครือข่าย 10 ประเทศในเอเชียได้เสนอชื่อศิลปินต่างๆ เพื่อร่วมโปรเจ็กต์ แล้วทางเวียดนามก็เลือกตนจึงทำให้ได้ไปร่วมร้องเพลงแนวอาร์แอนด์บี โดยใส่ลูกเอื้อนแบบไทยๆ เข้าไปด้วย อย่างไรก็ตาม แม้จะดีใจที่ได้เกิดการไหลผ่านทางวัฒนธรรม แต่ตนต้องขยันมากขึ้น ทำงานของตัวเองให้ประณีตที่สุดเพื่อให้เกิดผลงานดีๆ โดยต้องไม่ลืมเรื่องของความสุขด้วย

อย่างไรก็ตาม ธชยกล่าวด้วยว่า จริงๆ แล้วตนเผยแพร่เรื่องวัฒนธรรมไทยมาเป็นเวลานานพอสมควร แต่เพิ่งมาเห็นผลในตอนนี้ นั่นเพราะทุกอย่างต้องใช้เวลาเสมอ แต่อย่างน้อยก็ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดี ด้วยนอกจากจะได้เผยแพร่ไปในตลาดนานาชาติ คนไทยรุ่นใหม่ยังหันกลับมามองวัฒนธรรมของตัวเองด้วย

“สำหรับตัวเก่งเชื่อว่าตอนนี้ที่เก่งยังอยู่ได้ก็เพราะการที่เก่งยังเล่นและรักษาวัฒนธรรมไทยอยู่ เรายังบริสุทธิ์ใจในการเผยแพร่สิ่งเหล่านี้ให้ได้เด็กรุ่นใหม่ เราก็ตั้งใจเผยแพร่วัฒนธรรมต่อไปและถือเป็นปณิธานของตนเองเลย เชื่อว่าทุกครั้งที่ไปแสดงไม่ใช่ตัวเก่งคนเดียวที่รู้สึกภาคภูมิใจ เราเอาความหวังของทุกคนทั้งแฟนเพลงต่างๆ ไปแสดงให้ต่างชาติได้เห็น แล้วเราภาคภูมิใจก็เชื่อว่าทุกๆ ก็ภาคภูมิใจด้วยเหมือนกัน” ธชยกล่าวในที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปตท.คาดปีนี้ยอดใช้น้ำมันโต 2-3%-ตลาดเข้าสู่ภาวะปกติ
บทความถัดไปประเดิมเดือนแห่งความรัก เกิด ‘เหมยขาบ’ ยอดดอยอินทนนท์ 4 องศา ความหนาวยังคงอยู่!!