‘เปิ้ล’ เล่าเหตุการณ์สะเทือนใจช่วยน้ำท่วม ‘จูน’ เคลียร์แอบหนีเที่ยวบาร์โฮส
นับเป็นอีกหนึ่งน้ำใจของคนดัง ที่ได้ลงพื้นที่เข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่จังหวัดแพร่ สำหรับ เปิ้ล นาคร และภรรยาสาว จูน กษมา โดยทั้งคู่ยังได้เปิดรับบริจาคข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็น เพื่อที่จะส่งมอบให้กับชาวบ้านที่เดือดร้อนจากภัยน้ำท่วมอีกด้วย
เมื่อเจอทั้งคู่ในงานเปิดบ้านก้าวเข้าสู่ปีที่ 13 ‘The Touch Clinic’ ก็ได้เปิดใจถึงเรื่องราวดังกล่าวว่า
พี่เปิ้ลกังวลบ้างไหมที่เมียเราสวยและหน้าเด็กลง หนุ่มๆ จะมาแอ๊ว?
เปิ้ล : “คือหนุ่มๆ มาแอ๊วไม่เท่าไหร่ แต่ไอ้ไปบาร์โฮสเนี้ย คือ ตอนนี้อยากจะไปขอเบอร์ต้นหอม ศกุนตลา ได้ไหม อยากจะโทรไปถามว่าเวลาจูนไป เปิ้ลขอไปด้วยได้ไหม (อยากไปยืนหรืออยากจะไปเลือก?) คืออยากจะไปเลือก (หัวเราะ) ก็อยากชิมดูบ้างว่าดริงก์ที่เขาซื้อกันอร่อยไหม”
แสดงว่าพี่เปิ้ลไม่ห่วงเลยเวลาแม่จูนไปเที่ยวบาร์โฮส?
เปิ้ล : “เฮ้ย เขาก็ยังไม่เคยไปนะ (ยิ้ม)”
เอ้า แม่ไม่เคยบอกเหรอ?
จูน : “ไม่เคยบอก ไม่ลงรูปอยู่แล้ว ลงทำไม ก็ไปกันเงียบๆ”
เปิ้ล : “เราก็นึกว่าพูดเล่นมาตลอด มิน่าเวลาจูนเขาไป เขาจะกลับมาตอนตี 1-ตี 2 แล้วเราก็เปิดกล้องวงจรปิด เราก็ถามจูนไปไหนมา อ๋อ ไปไหว้พระตอนกลางคืนมา แล้วภาพคือจอดรถเสร็จเขาจะยืนอยู่หน้าบ้าน แล้วก็พูดคนเดียวว่า ไปเหอะ ไปเหอะ อะไรอย่างนี้ เราก็แบบเฮ้ย จูนพูดกับผีเหรอวะ เราก็เลยแพนกล้องไปบาร์โฮสมาส่ง ล้อเล่นๆ พูดกับผีจริงๆ”

ตกลงไปมาไหมพี่จูน?
จูน : “มันไม่ได้ผิดนี่ (หัวเราะ) (ใครชวน?) พี่ต้นหอม มันก็เป็นธรรมดา เขาก็มีที่ให้เราไพรเวท”
เปิ้ล : “ทำไมพี่เปิ้ลไม่รู้”
จูน: “ไม่ต้องรู้ทุกเรื่องก็ได้ (หัวเราะ)”
ถ้าสมมุติพี่จูนไป จะขอตามไปไหม?
เปิ้ล : “ถ้าจูนไปแล้วก็ไม่ว่า จะขอไปด้วย”
ต้องกลับไปเคลียร์หลังบ้านไหม?
เปิ้ล: “ก็คงเคลียร์กันหน่อย เคลียร์กับต้นหอมนี่แหละ”
ถ้าพี่เปิ้ลไปยืนคิดว่าพี่เปิ้ลจะได้กี่ดริงก์
จูน : “ถ้าพี่เปิ้ลไปยืนน่ะเหรอ ไม่เลย เสียของมาก”
ตอนเอมี่-ซีก็ได้เยอะนะ?
จูน : “ก็ดูหน้าพี่ซีแล้วหันมาดูหน้า… เขาควรจะเลี้ยงลูกอยู่ที่บ้านจริงๆ เขาเข้าไม่ได้ อายุเขาเกิน พี่ต้นหอมเขามีกำหนดอายุไว้ ถ้า 60 เขาไม่ให้เข้าไปเลย”
เปิ้ล : “เอาเบอร์ต้นหอมมาหน่อยดิ มาเคลียร์กัน”
แม่จูนไปบ่อยไหม?
จูน : “ไม่บ่อย ก็จะเป็นเวลาที่พี่ต้นหอมเขาเรียก ก็จะไป”
พี่เปิ้ลโกรธไหม?
เปิ้ล : “ก็โกรธที่ไม่ชวน เพราะเราบอกแล้วว่าให้เราไปด้วย (เข้าไม่ได้?) เข้าได้ มีที่ไหนอายุเกินห้ามเข้า จะบ้าเหรอ เดี๋ยวไปซื้อดริงก์ให้ด้วย”
สมัยก่อนพี่จูนต้องตามเราเพราะเรามีความเจ้าชู้เยอะ?
เปิ้ล : “นั่นมันสมัยก่อน”
ก็สลับกันไง?
จูน : “ไม่มีตามกันหรอก เพราะโตๆ กันแล้ว”
หึงไหมพอรู้ว่าเขาไป?
เปิ้ล : “ก็หึงนะ”
จูน : “หึงอะไร เด็กๆ ทั้งนั้นที่นั่น”

ไปช่วยน้ำท่วมเป็นยังไงกันบ้าง?
เปิ้ล : “น้ำท่วมมันเป็นชะตากรรมของคนที่เจอแบบนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า เจอแบบนี้ทุกปี เพราะฉะนั้นมันก็เลยกลายเป็นหน้าที่ของเรา ถ้าคนไม่เคยไปเจอเขา หมาที่ไม่มีอาหารกิน แมวที่ไม่มีอาหารกิน เป็ด ไก่ หรือผู้เฒ่า ผู้แก่ น่าสงสารมาก วันนึงคนที่น้ำท่วมต้องกระเสือกกระสนจนตัวเองจมน้ำตายบนชั้น 2 อันนี้น่าสงสารมาก (ลงพื้นที่ที่ไหนบ้าง?) จังหวัดแพร่ เดี๋ยวเร็วๆ นี้น้ำมันไหลลงมาแล้ว เดี๋ยวจะทยอยไล่ขึ้นไปช่วย จูนก็คอยซัพพอร์ตเรื่องของบริจาคอยู่ตลอดเวลา”
จูน : “ตอนนี้ตัวไม่ได้ไปเพราะติดงานเยอะมาก เราก็ส่งข้าวสาร ส่งอาหารแห้ง โอนเงินทยอยขึ้นไป เพราะว่าตอนนี้เขาอยู่ในช่วงรีโนเวต เพราะเขาไปหมดเลย เขาต้องใช้สตางค์ ซื้อทุกอย่าง เคลียร์ของ เคลียร์ตู้เย็นเข้าไปหมดเลย อะไรที่ช่วยได้ก็ทำเต็มที่ ใครติดต่อเข้ามาก็เช็กก่อน ไม่ใช่ว่าเอะอะใครอะไรมาเราโอนหมด มิจฉาชีพมีอยู่เยอะ เราก็เช็กกับทางผู้ว่าฯ และนายกเทศมนตรี ว่าใช่หรือเปล่า ถ้าใช่เราก็จัดการเลย”
เปิ้ล : “ตอนนี้เราก็มีศูนย์รับของบริจาคอยู่ที่รามคำแหงซอย 8 เดี๋ยวติดตามทางช่องทางโซเชียลของเปิ้ล นาคร จะได้รู้ว่าเราให้ทุกคนเอาของไปรวมกันได้ที่ไหน เราจะมีรถของบริษัท บุญมามูฟอิง ที่เขาจะช่วยบุญกับเรา รวบรวมของเสร็จ เขาไปส่งให้ฟรีเลยทั่วทุกจังหวัดที่ลำบาก เราก็มีหน้าที่ประกาศให้ทุกคนเอาของไปรวมกันที่นั่น แม่จูนก็ช่วยซัพพอร์ตเงินด้วย ซัพพอร์ตของบริจาคต่างๆ ถ้าไม่พอเราก็ซื้อเอง แล้วเอาไปใส่ ใส่ขึ้นรถปุ๊บ เราก็ขับไปเลย ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียนที่น้ำท่วม แล้วก็น้ำลดแล้ว น้ำลดนี่สาหัสมากนะ ทั้งหนังสือ อุปกรณ์การเรียน จมโคลนหมดเลย ต้องซื้อใหม่ทุกอย่าง น่าสงสาร”
การเข้าไปในพื้นที่ลำบากไหม?
เปิ้ล : “ปีนี้น้ำมันไหลแรงไง เพราะฉะนั้นเรือเล็กๆ พายเข้าไปตูดปัดหมด ถ้าเป็นเจ็ตสกีเครื่องกำลังมันแรงไง เพราะฉะนั้นมันสามารถต้านน้ำเข้าไป แล้วเราเข้าไปในหมู่บ้านเล็กๆ บางที่เข้าไป เขาบอกเลยว่าไม่มีใครมาช่วยเขา 2 วันแล้ว อาหารไม่ได้กินมาเป็นวัน 2 วันแล้ว ตอนเราเข้าไป โอ้โห เขาดีใจมาก เราก็ช่วยเท่าที่เราจะช่วยได้ ตั้งแต่เช้ายันมืด”
เจอเหตุการณ์สะเทือนใจเยอะไหม?
จูน : “สิ่งที่เราเห็นกันง่ายๆ ก็เห็นตามที่เห็น แต่ที่ภาพไม่ได้ออกไป โห เยอะสุดๆ ที่เขาไม่ทิ้งบ้านเขาจะยอมตายที่บ้าน อะไรจะเกิดก็เกิด แบบนั้นมีเยอะมาก ผู้เฒ่า ผู้แก่ที่ไม่ยอมออกมา เราจะเจอเคสแบบนั้นเยอะมาก”
เปิ้ล: “บางคนถึงเวลาที่จะต้องไปหาหมอ ถึงนัดไปหาหมอ ไม่ใช่ป่วยธรรมดา ถ้าไม่หาวันนี้พรุ่งนี้มีผลแล้ว เพราะฉะนั้นเราเข้าไปถึงปุ๊บ เราต้องแบกอุ้มขึ้นเจ็ตสกี จับกอดหลังเรามา แล้วเราต้องพาออกไป ที่นั่งเรือเล็กน้ำมันปัดคว่ำหมด บางทีอันตราย”
น้ำท่วมหนักกว่าปีที่แล้วยังไงบ้าง?
เปิ้ล : “ปีนี้น้ำเยอะกว่าปีที่แล้ว เพราะอย่างชาวบ้านปกติเขาบอกว่าไหลผ่านแค่คืนเดียว 1 วันก็ลด แต่นี่บางที่ 3 วันก็แล้ว 4 วัน 5 วันก็แล้ว เพราะฉะนั้นเตรียมรอไว้เลย ในอีก 1 อาทิตย์-2 อาทิตย์ ถ้าเกิดการจัดการของผู้บริหารเขาทำได้ดีก็โชคดีไป และก็ถ้าไม่มีพายุเข้ามาเติม คือตอนนี้ถ้าพายุจะมาก็ให้รีบมา เพราะถ้ามาช้ากว่านี้ในอีก 2 เดือนข้างหน้า น้ำทะเลจะหนุนขึ้นมา พอหนุนขึ้นมา ฝนตกมา มันดันไม่ไป มันก็จะทำให้ท่วม พวกเราก็จะเหนื่อยอีก เป็นการเหนื่อยที่มันดีมาก ที่เราจะได้ไปช่วยเหลือเขา”

แล้วห่วงความปลอดภัยตัวเองยังไงบ้าง?
เปิ้ล : “ความปลอดภัยของพี่ไม่ค่อยห่วงหรอก ห่วงความปลอดภัยของชาวบ้านมากกว่า เพราะเรามีชูชีพ และเราก็ฝึกมาในการขับ ในการกู้ เพราะว่าคนที่ขับเจ็ตสกีแล้วจะขับไปช่วยน้ำท่วมได้นะ บางทีไปชนบ้านเขาพัง เด็กๆ อย่างออก้า นี่เขาชำนาญ เวลาไปช่วยน้ำท่วม เขาจะรู้เลยวิธีขับเจ็ตสกียังไง ช่วยยังไง แต่ถ้าคนอื่นที่ไม่ชำนาญคิดจะไปช่วยเล่นๆ อย่าไป อันตราย”
ลูกชายหล่อบอกต่อ คนนี้ลงรูปตลอดเลย?
จูน : “เขาก็โตขึ้นตามวัยอ่ะค่ะ ด้วยความที่เขาออกกำลังกาย ร่างกายเปลี่ยน หน้าตาเปลี่ยน พี่ๆ ก็อาจจะไม่คุ้นชินเพราะเคยเห็นเขาตอนอ้วนๆ แต่ตัวน้องเอง น้องไม่ค่อยรู้อะไรเท่าไหร่เพราะเขาไม่ค่อยมีสื่อที่ได้เห็นเขา ก็ไม่ได้อะไร (น้องอายุเท่าไหร่?) 12 ขวบค่ะ (หวงไหม?) ไม่หวง ชีวิตเขา ตามวัยเขา”
เปิ้ล : “เดี๋ยวโตขึ้นมาเขาคงไปได้งานเป็นบาร์โฮส”
แม่ไม่โอเคจริงไหมทรงผมเขา อยากจะพาไปดัด?
จูน : “คือจริงๆ อยากทำอะไรก็ทำ แต่เผอิญสิ่งที่เขาทำมามันปิดหูปิดตาไปหมด เราก็แค่แบบ เดี๋ยวก็บังตา เดี๋ยวก็ตานู่นนี่ แล้วพอทำปุ๊บ ผมปิด สิวมา เราก็ทำคลินิก เราก็ขัดหูขัดตา”
พ่อดูสปอยล์เหมือนเข้าใจน้อง?
เปิ้ล : “เราเข้าใจวัยรุ่น อายุ 12 ต้องการอะไร ขอไปเล่นกับเพื่อนแล้ว เราก็เป็น อย่างออก้าเขาเป็นนักธุรกิจเต็มตัว เขาลงทุนซื้อรองเท้ามา แล้วเอาไปขาย”
จูน : “เขาบอกแม่ ออก้าซื้อรองเท้ามา 10 คู่ คู่ละหมื่นกว่า เลยถามว่าไปเอาเงินจากไหน ทำไมซื้อ เขามีเงินเก็บ แต่แม่ออก้าจะขาย 15,000 บาท บอกว่าโอเค แล้วบอกออก้าจะไปขายให้ใคร เขาบอกเพื่อนจองแล้ว ก็โอเค ให้เขาได้ลอง”

