‘A Dog’s Purpose’ น่ารัก ดูเพลิน ซาบซึ้งมิตรภาพระหว่างคนและสุนัข

แม้ก่อนหน้านี้จะมีกลุ่มคนรักสุนัขต่อต้านภาพยนตร์ A Dog’s Purpose ที่สร้างจากนวนิยายขายดีของ ดับเบิ้ลยู บรูซ คาเมรอน หลังมีคลิปวีดีเบื้องหลังการถ่ายทำขณะทีมงานกำลังบังคับสุนัขพันธ์เยอรมันเชพเพิร์ดให้ลงไปในน้ำที่เชี่ยวกรากโดยที่มันไม่เต็มใจ กระทั่งเจ้าหมาจมหายไปกับสายน้ำ ซึ่งภายหลั บริษัทผู้สร้างก็ออกแถลงการณ์แก้ข้อกล่าวหาทั้งหมด จนสามารถฉายภาพยนตร์ได้ตามปกติ

โดย A Dogs Purpose หรือชื่อไทยว่า หมา เป้าหมาย และเด็กชายของผม ที่สร้างนั้นนับว่าแตกต่างออกไปจากภาพยนตร์แนวเดียวกันอย่างน่าสนใจ

เพราะหนังว่าด้วยเรื่องราวของสุนัขตัวหนึ่งที่กลับชาติมาเกิดใหม่เป็นสุนัขหลายภพหลายชาติ ซึ่งพยายามค้นหาความหมายของและจุดประสงค์ของชีวิตใหม่ทุกครั้งเมื่อได้พบเจ้านายแต่ละคน กระทั่งมันถูกรับเลี้ยงโดย “อีธาน” และถูกตั้งชื่อใหว่า “เบลีย์” ความผูกพันที่มีทำให้มันไม่เคยลืมเขาไปจากใจแม้จะตายแล้วเกิดใหม่อีกกี่ครั้งก็ตาม

dog (3)

Advertisement

เพราะเป็นหนังที่ถ่ายทอดความคิดของสุนัข ลาสซี่ ฮอลสตรอม ผู้กำกับ จึงเลือกเล่าเรื่องผ่านมุมมองของมันซึ่งไม่เพียงแค่ให้คนดูได้ยินความคิดความอ่านของเจ้าเบลีย์เท่านั้น แต่หนังยังฉายให้เห็นภาพจากสายตาของมันเมื่อมองมาที่มนุษย์ ซึ่งนั่นก็ทำเราได้นึกถึงเจ้าตูบที่บ้าน ว่ามันจะคิดเหมือนกันกับที่เจ้าเบลีย์คิดหรือเปล่า

มากกว่านั้น หนังยังให้เราค่อยๆ ผูกพันกับตัวละคร เสมือนให้เราได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวของการเกิดใหม่แต่ละครั้งของเบลีย์ ด้วยการฉายภาพความผูกพันระหว่างมันกับเจ้าของ ซึ่งหลายๆ ฉากก็ชวนให้เสียน้ำตา

ซึ่งแม้ว่าพล็อตเรื่องจะเกี่ยวกับชีวิตและความตาย แต่หนังก็เล่าออกมาในโทนที่สดใส ด้วยการใช้ความแสนรู้แสนซน และความไร้เดียงสาของเจ้าสุนัขมาเรียกรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ โดยในเรื่องเรายังได้เห็นความสามารถและความฉลาดของสุนัขหลากสายพันธ์ อาทิ โกลเดนรีทรีฟเวอร์, เซนต์เบอร์นาร์ด , คอร์กี้ , เยอรมันเชพเพิร์ด ฯลฯ ซึ่งนักแสดงสี่ขาทุกตัวต่างก็ทำหน้าที่ของตัวเองได้อย่างดี ซึ่งต้องชื่นชมผู้ฝึกที่สามารถควบคุมให้สุนัขแสดงท่าทางต่างๆ ได้ตรงความรู้สึกและน่าประทับใจ

dog (4)

เชื่อว่า A Dogs Purpose ต้องถูกใจคนรักและเลี้ยงหมา เพราะนี่คือหนังอีกเรื่องที่ตอกย้ำคำว่า “สุนัขคือเพื่อนแท้ของมนุษย์” ไม่ว่าเราจะเจอเรื่องราวแสนสุขหรือเลวร้ายแค่ไหน มันก็จะคอยอยู่ข้างๆ และสร้างรอยยิ้มให้เราได้เสมอ เพราะทั้งชีวิตของมันมีจุดประสงค์เพียงอย่างเดียวคือทำให้เจ้านายมีความสุข

ส่วนคนที่อาจจะไม่ได้รักหรือคลั่งไคล้สุนัข ก็สามารถเข้าไปเพลิดเพลินและซาบซึ้งกับเรื่องราวในหนังได้เหมือนกัน เพราะบทสรุปของมันอาจทำให้ได้เข้าใจว่าจุดประสงค์ของชีวิตแท้จริงคืออะไร

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image