‘Logan’ สนุก มันส์ ระทึก ปิดตำนาน ‘วูล์ฟเวอรีน’ ของ ‘ฮิวจ์ แจ็คแมน’ ที่สมศักดิ์ศรี!

เป็นเวลา 17 ปีแล้ว ที่เราได้เห็น ฮิวจ์ แจ็คแมน ทำหน้าที่ วูล์ฟเวอรีน มนุษย์กลายพันธุ์ที่มีกรงเล็บเหล็กเป็นอาวุธ ซึ่งในที่สุดเรื่องราวก็ดำเนินมาถึงตอนสุดท้ายกับ “Logan” ปิดไตรภาควูล์ฟเวอรีน การแสดงครั้งสุดท้ายของเขาในบท โลแกน โดยมี เจมส์ แมนโกล์ด นั่งแท่นกำกับ

เรื่องราวเกิดขึ้น ในปี 2029 มนุษย์กลายพันธุ์ใกล้สาบสูญ “โลแกน” ในวัยชราผู้โดดเดี่ยวหารายได้จากการเป็นคนขับรถรับจ้างและใช้ชีวิตในที่หลบภัยแถบชายแดนเม็กซิโกกับเพื่อนมนุษย์เผือก “คาลิบัน” และคอยดูแล “ศาสตราจารย์เอ็กซ์” ซึ่งกำลังป่วยและไม่สามารถควบคุมพลังจิตได้เหมือนก่อน ทั้งสามหวังว่าจะเก็บเงินเพื่อซื้อเรือไปใช้ชีวิตบั้นปลายกลางทะเล

แต่แล้วก็มีหญิงลึกลับปรากฏตัวขึ้นพร้อมขอร้องให้ช่วยพาเด็กสาว “ลอร่า” ที่มีความพิเศษไปส่งยังที่ปลอดภัย เขาจึงต้องปกป้องเธอจากกลุ่มคนที่ไม่หวังดี

logan2

แม้เนื้อหาจะเล่าถึงชีวิตของโลแกนและศาสตราจารย์เอ็กซ์ในวัยแก่ชรา ที่สรรถภาพทางร่างกายเริ่มเสื่อมถอยและแปรปรวน ทว่าความสนุก ความมันส์ ความระทึกใจ ก็ไม่ได้ลดน้อยถอยลงไปตามสังขารที่ล่วงเลย

ทุกฉากยังเต็มไปด้วยความเข้มข้น โดยเฉพาะการต่อสู้อันดุเดือดซึ่งชวนให้ลุ้นจนตัวเกร็งแทบนั่งไม่ติดเบาะ และแม้ตัวละครเอกอีกหนึ่งตัวจะเป็นเด็กสาววัย 11 ขวบ แต่ลีลาของเธอไม่ธรรมดา จนต้องยอมใจในความโหดของหนูน้อย แดฟเน คีน ผู้รับบท “ลอร่า”

logan4

อีกสิ่งที่น่าประทับใจ คือการทำให้ซูเปอร์ฮีโร่และพลังพิเศษของมนุษย์กลายพันธุ์ไม่ใช่จุดสำคัญของหนังมากเท่าภาคอื่นๆ แต่เป็นการเลือกสะท้อนความจริงของโลก แสดงถึงสัจธรรมของชีวิต พร้อมทั้งชวนให้ขบคิดว่าก่อนจะจากโลกนี้ไปเราได้ใช้ชีวิตจริงๆ แล้วหรือยัง?

ในแง่หนึ่ง มันคือเรื่องราวที่เราทุกคนสัมผัสได้ในชีวิตจริง นั่นจึงทำให้เราสะเทือนใจและเสียน้ำตาไปกับภาพเหตุการณ์ตรงหน้า ที่ไม่ใช่แค่เพราะซาบซั้งในความสัมพันธ์ของตัวละคร แต่เป็นเพราะคนดูอย่างเราก็รู้สึกผูกพันกับพวกเขามาเนิ่นนาน

อย่างที่ทราบกันดีว่า หนังเรื่องนี้จะเป็นครั้งสุดท้ายที่เราจะได้เห็น “ฮิวจ์ แจ็คแมน” ในบท “โลแกน” แต่อีกข่าวที่สะเทือนใจไม่แพ้กันคือการประกาศอำลาบท “ศาสตราจารย์เอ็กซ์” ของ แพทริค สจ๊วต ที่รับบทนี้มายาวนาน 17 ปีเช่นกัน

logan3

ซึ่งการแสดงของทั้งสองคนก็ไม่ทำให้ผิดหวัง โดยฮิวจ์ได้แสดงให้เห็นอีกด้านของวูล์ฟเวอรีนที่น่าจดจำ ขณะที่แพทริคก็ทิ้งทวนฝีมือได้อย่างน่าประทับใจ ถือเป็นการอำลาโลกมนุษย์กลายพันธ์ที่สวยงามและสมศักดิ์ศรี

Logan จึงเป็นหนังดีอีกเรื่องที่ไม่ควรพลาดชม

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บุกค้น 13 จุดยุทธการทวงปืนรังโจร ยึดปืนตรวจสอบ 9 กระบอก กระสุน 325 นัด
บทความถัดไปกระทรวงทรัพย์ฯ จับมือ สธ.เตรียมหารือมหาดไทยบำบัดน้ำเสียในรพ.