‘ความจริง’กับ ‘ความเจ็บปวด’มาด้วยกันเสมอ

หน้าตาเช่นพระเอกเกาหลีรายนี้อาจเป็นธรรมดาในบ้านเขา ซึ่งยกระดับเอาใจผู้ชมไปอีกขั้นว่า หน้าตาเกาหลีแบบไหนก็เป็นพระเอกได้ แต่บ้านเราคงยากที่จะหานายทุนออกเงินให้ทำ

บองแทกิว เด็กหนุ่มที่ช่วยงานในโรงเรียนกวดวิชา ซึ่งตัวพยายามสอบแล้วสอบอีก ตกแค่คะแนนสองคะแนนก็ยังไม่ผ่านเข้ารับราชการได้ ชีวิตประจำวันจึงหมกมุ่นแต่กับความล้มเหลวของตัวกับผู้อำนวยการโรงเรียนที่คอยข่มเหง จนวันหนึ่งพบฮาซึงรี เด็กสาววัยรุ่นที่พัวพันโดยอุบัติเหตุ ก่อนจะหนีไม่ออกในท้ายที่สุด

เด็กหญิงที่ช่วยพ่อขายปลาในตลาด ขยันทำมาหากิน สดใสรื่นเริง และชอบถ่ายรูป สบโอกาสพบหนุ่มที่เหมือนพี่ชายซึ่งหน้าตาบู้บี้อยู่ตลอดเวลา จึงชวนให้ไปช่วยถ่ายรูปที่นั่นที่นี่มิได้ขาด

รูปถ่ายโพลารอยด์ซึ่งล้างฟิล์มได้เดี๋ยวนั้น เธอแปะในสมุดเล่มโต บันทึกว่าได้ทำอะไรที่ไหนไว้แต่ละวัน

เธอไม่ต้องการให้วันคืนของเธอผ่านไปว่างเปล่า และต้องการให้หนุ่มหน้ายุ่งได้เห็นชีวิตด้านที่ไม่เคยมองบ้าง แต่เขาค่อนไปข้างเห็นว่าเธอวุ่นวายกับเขามากไป

ถึงอย่างนั้น คนที่เคยไลน์หากันทุกวัน จู้จี้จุกจิกเรื่องโน้นเรื่องนี้ไม่ได้หยุดทุกวัน พออยู่ๆทุกอย่างหยุดดำเนินไปอย่างเคย ความว่างเปล่าย่อมเกิดขึ้นเป็นธรรมดา

เทรน ด่อน สต๊อป

เด็กหนุ่มมานะจนสอบผ่านในที่สุด แต่เมื่อเขาคิดถึงเด็กสาวที่เคยทำให้ชีวิตเขายุ่งเหยิง หากมีรสชาติซึ่งผิดแปลกไปจนลืมไม่ลงเช่นกัน เส้นทางจะถูกลิขิตไว้ต่อไปอย่างไร

หนังเทรนส์  ดอน’ท  สต๊อป  แอท  นอร์ยางจิน  สเตชั่น (Trains Don’t Stop at Noryangjin Station) เรื่องเป็นนี้เป็นชุดดรามา สเปเชียล ของสถานีเคบีเอส. คือตอนเดียวจบ มักใช้สลับกับหนังชุดต่างๆให้ผู้ชมมีเวลาพักหรือผ่อนคลายอารมณ์ที่ติดพันมา หรือเหตุผลอื่นใดไม่รู้ แพร่ภาพเมื่อตุลาคม ไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้เอง

การใช้โครงเรื่องแบบนี้ หนังญี่ปุ่นกับเกาหลีถนัดมาก กระแทกใจผู้ชมได้ถนัดถนี่ โดยเฉพาะเมื่อตั้งคำถามกับการใช้เวลาของผู้คน ว่าวันๆปล่อยให้เปล่าเปลืองกันไปขนาดไหน

อย่างที่มักพูดกันว่า เรามักรู้คุณค่าของคนหรือสิ่งของก็เมื่อคนหรือสิ่งของเหล่านั้นสูญหายหรือจากไปเสียแล้ว จึงต่างกันแต่ว่ารู้ตัวทันหรือไม่

สามารถไขว่คว้าคุณค่าซึ่งไม่ควรต้องเสียไปกลับมาได้หรือเปล่า

หนังซึ่งใช้ตัวละครไม่มาก เหตุการณ์ไม่สสับซับซ้อน พฤติกรรมของตัวละครที่อาจคิดว่าเด็กหญิงที่ไหนแก่แดดออกนอกหน้าอย่างนั้น ล้วนมีคำตอบเหมาะควรแก่เหตุทั้งสิ้น

หนุ่มที่อยากไปจากนอร์ยางจินซึ่งจมปลักอยู่นาน – สักที  เมื่อหลุดพ้นมาแล้ว สถานที่ต่อไปที่เขาพบจะเป็นสวรรค์ชั้นดาวดึงส์อย่างที่เฝ้าปรารถนาหรือไม่

ลองหาดูเพื่อเอาใจช่วยได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เมียมโนอย่าอิจฉา! ฮาน่าเผย ‘ฮิวโก้’ รักลูก-เมียมาก ยอมรับติสท์ทุกเรื่อง ยกเว้นความรัก
บทความถัดไป‘ทรัมป์’ชนะสบาย เลือกตั้งขั้นต้นแบบ‘คอคัส’รัฐเนวาดา