‘พิมพ์’ ตัดรังไข่ทิ้งหลังพบเนื้องอก-เซลล์มะเร็ง เผยทำคีโมแล้ว 5 ครั้ง มั่นใจจะหายขาด-กำลังใจเกินร้อย

เป็นที่สังเกตของแฟนซิทคอม ‘เป็นต่อ’ มาพักใหญ่แล้วว่า พิมพ์ – พิมพ์มาดา บริรักษ์ศุภกร อาจมีอาการป่วยบางอย่าง เนื่องจากช่วงหลังๆ มานี้มีการปรับบทให้ ‘พอใจ’ หายหน้าไปหลายตอน แถมสาวพิมพ์ยังสวมหมวกคลุมผมอยู่ตลอดเวลา

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้สอบถามเจ้าตัวถึงเรื่องนี้ในงานแถลงข่าว ‘ช่องวันของคุณ ทั้งวัน ทุกวัน’ ที่จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ สตูดิโอ พิมพ์จึงบอกว่า ได้ไปตรวจร่างกายเมื่อเดือน ต.ค. ปีที่แล้วเพราะรู้สึกท้องบวมผิดปกติและพบก้อนเนื้องอกในรังไข่ จึงตัดสินใจหยุดรับงานเพื่อผ่าตัดทันที แต่เนื่องจากก้อนเนื้อใหญ่มาก แพทย์จึงนำไปตรวจเพิ่มเติมและพบว่ามีโอกาสพัฒนาเป็นเซลล์มะเร็งได้เลยแนะนำให้ทำคีโม

“โชคดีที่พิมพ์เจอเร็ว ถ้ารักษาตอนนี้ก็จะสามารถใช้ชีวิตได้ยาวๆ ไม่ต้องกังวลคำว่ามะเร็ง แต่ถ้ายังไม่อยากรักษา หลังจากนี้ไป 5ปีหมอจะไม่การันตีอะไรทั้งนั้น ตอนหมอพูดแค่นั้นพิมพ์ก็ช็อกไปแล้ว ใจตกไปอยู่ที่ตาตุ่ม มือไม้อ่อน มีพี่ เจี๊ยบ (โสภิตนภา ชุ่มภาณี) คุณแม่และทุกคนพาไปพบคุณหมอปรึกษาว่าควรรักษายังไง ทุกคนก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าต้องทำคีโมเพื่อระยะยาว ตอนนั้นก็หยุดทุกสิ่งอย่างเพื่อรักษาตัวในช่วงที่หายไป ก็มีผลข้างเคียงเหมือนคนอื่น ผมร่วง”

“ยอมรับว่าใช้ชีวิตลำบาก เพราะไม่เคยคิดว่าจะเกิดขึ้น คนที่มีประสบการณ์ก็มาเล่าว่าต้องเข้มแข็ง ถ้าใจเราดี เราก็จะผ่านไปได้ สุดท้ายพิมพ์ก็ยอมรับและใช้ชีวิตอยู่กับเขาอย่างเข้าใจว่าเดี๋ยวมันมาแล้วมันก็จะต้องหาย”

“จริงๆ ตอนที่ทราบพิมพ์ไม่มีเวลาทำอะไรเลย เพราะตั้งตัวไม่ทันเหมือนกัน แต่ครอบครัวและคนรอบข้างให้กำลังใจและบอกว่าจะผ่านไปด้วยกัน ตอนผ่าตัดพิมพ์ไม่กลัวเลย รู้สึกว่าผ่าตัดแล้วเดี๋ยวมันก็หาย เอาออกแล้วมันจะดี ก็ไม่รู้เลยว่ามันจะเป็นอะไรอีก ตัวพิมพ์เองก่อนหน้านี้มีปัญหาเกี่ยวกับการเป็นประจำเดือนแล้วปวดท้องตั้งแต่เด็กๆ มันก็อาจจะเป็นผลต่อฮอร์โมนก็ได้”

“หมอบอกว่ามีโอกาสหาย 90เปอร์เซ็นต์ คือพิมพ์ต้องทำคีโมทั้งหมด 6 ครั้ง ตอนนี้ทำไป 5 ครั้งแล้ว ก็ต้องขอบคุณตัวเองและคนรอบข้างทุกคนที่ให้กำลังใจเต็มที่ มันทำให้พิมพ์รู้สึกว่าพิมพ์แข็งแรงและต้องผ่านมันไปให้ได้ พิมพ์อยากมีชีวิตต่อไปอีก พิมพ์ไม่อยากจบแค่นี้เพราะคำว่าเรากลัวการให้คีโม ถ้าเราทำเราอดทนแล้วจะหาย พิมพ์ก็อยากจะหาย”

“อาการตอนนี้ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง คือมันเป็นความโชคดีบนความโชคร้ายที่เรารู้ว่ามีโรคแบบนี้อยู่ในร่างกาย เจอเร็วเลยรักษาได้ แต่มันยังไม่ทันเป็นมะเร็งซะทีเดียว มันยังไม่ได้กัดกินทำลายร่างกาย ตอนนี้สิ่งที่สู้คือคีโมกับอาการแพ้นิดหน่อย แต่เราสามารถทำงานได้ ถ้าให้ยาใน 1 อาทิตย์จะต้องพักผ่อน อาทิตย์ถัดไปถึงจะแข็งแรงทำงานได้”

“กำลังใจดีมากทุกครั้งที่ตรวจ หมอชมว่าดีขึ้น แข็งแรง ทำคีโมอีก 1 ครั้งก็จบแล้ว มันทำให้เรามีกำลังใจ ที่สำคัญพิมพ์ได้เป็นตัวอย่างของคนในรุ่นเดียวกัน ที่ผ่านมาไม่เคยตรวจร่างกายเลย พอตรวจแล้วเจอก็ทำให้หลายคนต้องหันกลับมาดูแลร่างกายตัวเองมากขึ้น”

ส่วนการดูแลตัวเองด้านอื่นๆ นั้น พิมพ์บอกว่า หากทำคีโมจบก็สามารถใช้ชีวิตได้ปกติ แต่ต้องมีสติ หลีกเลี่ยงอาหารที่จะกระตุ้นมะเร็ง สำหรับการมีลูกในอนาคตนั้นก็ยังสามารถมีได้ เพราะตัดรังไข่ออกแค่ข้างเดียว อย่างไรเสียตนคิดว่าจะมีโอกาสหายขาดและค่อยๆ ฟื้นฟูร่างกายกลับมาเหมือนเดิม พร้อมยืนยันว่าตอนนี้กำลังใจเกินร้อย

ขอเป็นกำลังใจให้อีกแรงค่ะ…

 

เจี๊ยบ - พิมพ์
เจี๊ยบ – พิมพ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดีเอสไอ ร่อนหนังสือขอตรวจรถโบราณหรู “แพนเธอร์” หลวงพี่น้ำฝน
บทความถัดไปรัฐดึงเอกชน กู้วิกฤตภัยแล้ง นำร่อง10องค์กร”รณรงค์ประหยัดน้ำ”เป้า30%