‘คุณบอย’ เมิน ‘หนิง ปณิตา’ วิจารณ์หนัก ‘ท็อป เชฟ ไทยแลนด์’ – เผย ‘จียอน’ น่ารักตอนร่วมงานด้วย

กลายเป็นประเด็นดราม่าขึ้นมาทันที เมื่อ หนิง – ปณิตา ธรรมวัฒนะ ออกมาจวกรายการ ‘ท็อป เชฟ ไทยแลนด์’ ทางช่องวัน ว่าคำพูดที่กรรมการในรายการใช้แย่มาก มารยาทไม่ดี ดูถูกคนและแสดงกิริยาไม่สุภาพ เช่น ชิมอาหารแล้วคายออกมา ล่าสุดวันนี้ (30 มีนาคม) ได้เจอ บอย – ถกลเกียรติ วีรวรรณ บอสใหญ่ของเอ็กแซ็กท์และช่องวัน ในงานแถลงข่าว ‘คอนเสิร์ต 10 ปี เมืองไทยรัชดาลัย The Musical Celebration’ ที่ห้องมินิเธียเตอร์ ชั้น 4 ศูนย์การค้าเอสพลานาด รัชดาภิเษก จึงได้ถามถึงเรื่องดังกล่าว

โดยเขาว่า “คุณกำลังพูดถึงดาราคนเดียวแล้วทำไมต้องเป็นเรื่องล่ะครับ ผมก็จะถามว่าแล้วเขาเป็นใคร ที่มันเป็นประเด็นเพราะเลือกไปจับมันขึ้นมาเป็นประเด็นก็แค่นั้น ก็พูดถึงดาราคนเดียว อย่าจับแพะชนแกะกันแบบนี้” 

ก่อนจะพูดถึงผู้ร่วมรายการใช้คำพูดไม่สุภาพว่าเป็นเรื่องปกติ เพราะ 10 ปีก่อนกรรมการของรายการ ‘เดอะสตาร์ ค้นฟ้าคว้าดาว’ ก็โดนวิพากษ์วิจารณ์หนัก หรือถ้าเป็นคนทั่วไปไปทานอาหาร จ่ายเงินแพง แล้วอาหารไม่อร่อยอาจจะด่ารุนแรงกว่านี้ก็ได้ โดยกรรมการในรายการแต่ละครก็มีความน่าเชื่อถือมาก สิ่งที่กรรมการพูดหรือวิจารณ์ล้วนเป็นการสะท้อนสิ่งที่เกิดขึ้นในทุกวันนี้ ถ้าบอกว่ากรรมการใช้คำไม่สุภาพลองดูสิ่งที่ทุกคนโพสต์กัน หรือถ้าจะบอกว่าเป็นการออกอากาศทางทีวีก็เชื่อว่าไม่ได้หยาบกว่าละครทุกวันนี้

“จุดขายของรายการคือการถกกัน เพราะคนเหล่านี้มีอาชีพเป็นพ่อครัวแม่ครัวแต่เรามาแข่งขันกันว่าใครจะเป็นท็อป แต่ในขณะเดียวกันกรรมการเขาก็มีเครดิตที่สูงกว่าจริงๆ แต่ละคนเชี่ยวชาญในด้านการทำอาหาร มีเครดิตอินเตอร์เนชั่นแนล ผมว่ามันมีหลายมุมมองสิ่งที่เราจะได้จากตรงนี้มันคือรายละเอียดที่เราอาจจะลืมนึกถึงจุดๆนี้ไป หรืออะไรที่จะทำให้เราพัฒนามากขึ้น ผมว่ารายการมันก็สะท้อนสังคมอยู่ มันมีสิ่งดีๆเยอะมาก” บอยกล่าว

และว่า “มันสะท้อนให้เห็นสิ่งที่เกิดขึ้นทุกวันนี้ ถกกันสิว่าเป็นยังไง คนไทยทุกวันนี้เปลี่ยนไป พูดมากขึ้นมีสิทธิ์มีเสียงมากขึ้น พูดไปเถอะมันเป็นความคิดเห็น ทุกคนมีความคิดเห็น นี่คือโลกใหม่ที่สังคมเดินไป เขาพูดให้เห็นหน้านะ แต่บางคนพูดไม่เห็นหน้า”

นอกจากนี้ยังกล่าวถึงกรณี ซอจียอน อดีตนักแสดงในสังกัดเอ็กแซ็กท์ที่ช่วงหลังหลายคนออกมาพูดถึงนิสัยการทำงานว่าไม่เป็นมืออาชีพว่า ได้ยินข่าวมาประมาณหนึ่งและไม่รู้ว่าเรื่องจริงคืออะไรจึงไม่อาจแสดงความเห็นเรื่องนี้ได้ แต่จากที่เคยร่วมงานกันมาถือว่าเป็นเด็กน่ารัก สิ่งที่เกิดขึ้นอาจเป็นปัญหาเรื่องการสื่อสาร เพราะทุกวันนี้จียอนยังพูดไทยคำเกาหลีคำ และการสื่อสารผ่านคนหลายคนอาจทำให้ผิดพลาดได้ เนื่องจากขนาดคุยกันตัวต่อตัวยังเข้าใจกันแค่ 80% เลย

“(เขามีปัญหาเรื่องเยอะหรือไม่มีความรับผิดชอบตามที่ถูกกล่าวอ้างไหม?) ความรับผิดชอบมันก็ส่วนหนึ่ง ผมตอบไม่ได้ ผมไม่รู้ว่ามันเกิดอะไรขึ้น ผมไม่ทราบว่ามันเกิดอะไรขึ้น ทุกวันนี้ทุกคนมีจุดมุ่งหมายในชีวิต มันอาจจะแตกต่างจากสังคมไทยเมื่อ 20 ปีที่แล้วที่ว่าผู้ใหญ่ชี้นิ้วแล้วเด็กต้องทำตาม อันนี้มันต่างกัน มันเห็นได้ชัดว่ามันไม่ใช่ ดังนั้นทุกคนต้องเรียนรู้ เด็กก็ต้องเรียนรู้ว่าจริงๆ มันคืออะไร และผู้ใหญ่ก็ต้องเรียนรู้วิธีที่จะดีลกับเด็ก อันนี้ผมพูดทั่วไปนะไม่ได้หมายถึงใคร ทุกวันนี้ผมก็ต้องบอกกับทีมงานของผมในเรื่องการดูแลศิลปิน ทุกคนเขามีชีวิตของเขานะ เขามีทางเดินของเขาขึ้นอยู่กับว่าจะมาเจอกับเราหรือเปล่า เราก็ต้องปรับและเปิดใจมากขึ้น ความรับผิดชอบนั่นก็อีกเรื่องหนึ่ง การจะผิดคำพูดกันไหม อันนั้นผมไม่ทราบ ผมคิดว่าทุกวันนี้สังคมต้องเปิดใจกันมากขึ้นเพราะทุกคนก็พูดออกสาธารณะได้ทุกเมื่อผ่านโทรศัพท์มือถือโซเชียลของตัวเอง มันเป็นไปได้หมด เราก็ต้องยอมรับความจริง” บอยกล่าวในที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon