‘เดอะ วอยซ์ 12’ สนุกเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือคู่รักมาเป็นโค้ช

(Photo by: Trae Patton/NBC)

ความแปลกใหม่เมื่อปีที่แล้วก็คือ เมื่อสองนักร้องดังระดับโลก อลิเซีย คียส์ กับสาวรุ่นเปรี้ยวจี๊ด ไมลีย์ ไซรัส มาเป็นโค้ช ร่วมกับมือเก่าที่ไม่เคยเปลี่ยน อดัม เลอวีน และ เบลค เชลตัน

ผู้ชมไม่ว่าในสหรัฐอเมริกาเองกับผู้ชมไทย ได้เห็นเช่นเดียวกันว่า ตัวตนธรรมดาๆ ด้านหนึ่งของทั้งอลิเซียกับไมลีย์นั้น น่ารักเป็นสามัญปกติ มิได้มีทีท่าเป็นดาราใหญ่ระดับโลกแต่อย่างใด โดยเฉพาะไมลีย์นั้นเป็นเด็กสาวที่กระตือรือร้นน่าเอ็นดู มิได้ต่างจากเด็กสาวอีกหลายคน เว้นแต่ชื่อเสียงที่ติดมากับความสามารถเท่านั้นที่ผิดแผก

ไมลีย์ ไซรัส (ภาพจาก เอเอฟพี)

ดูแล้วคนคงยิ่งรักอลิเซียกับไมลีย์มากขึ้นอีก นอกเหนือความตั้งใจจริงที่ทุ่มเทให้กับนักร้องที่เข้าแข่งขันอย่างสุดสุด เช่นคำชมเชยที่ยกย่องนักร้องเหล่านั้นอย่างไม่วางตัวเป็นดาราคร่ำวงการกว่าเลย

ปีนี้ เดอะ วอยซ์ 12 สนุกมากขึ้นอีก คงเรียกความสนใจผู้ติดตามชมได้มากขึ้นอีก เมื่อ เกวน สเตฟานี กลับมาเป็นโค้ชอีกหนหลังจากปี 9 ที่ จอร์แดน สมิธ โดยโค้ชอดัมเป็นผู้ชนะ จากนั้นปี 10 อลิสัน พอร์ทเตอร์ โดย คริสตินา อกีเลรา เป็นโค้ชหญิงผู้ชนะหนแรก และปีที่แล้ว ซันแดนซ์ เฮ้ด ช่วยให้โค้ชเบลคทำสถิติชนะเป็นหนที่ 5 ขณะที่อดัมชนะ 3 ครั้ง

เว้นไป 2 ปี เกวนซึ่งมีปัญหาเลิกร้างกับสามีนักดนตรี แกวิน รอสเดล อย่างอื้อฉาวเพราะสามีไปมีสัมพันธ์พี่เลี้ยงเด็กและนักร้องร็อคสาว ขณะซึ่งเบลคหย่าเพื่อนที่กลายมาเป็นภรรยา มิแรนดา แลมเบิร์ท ทั้งสองเกิดถูกชะตาระหว่างเคยทำงานด้วยกันอย่างไรไม่รู้ กลายเป็นคนรักโดยมีผู้ตามเอาใจช่วยทั่วไปหมด

เมื่อกลับมาทำงานเคียงข้างกันอีกหน สายตาที่คอยจ้องย่อมจับไปที่โค้ชคู่นี้เป็นพิเศษ

เกวน สเตฟานี (ภาพจาก เอเอฟพี)

และผู้ชมไม่ผิดหวัง เมื่อเพื่อนโค้ชที่คอยผลัดกันจิกกัดกับเบลคในรายการคืออดัม หมั่นเรียกเสียงหัวเราะของเพื่อนโค้ชและผู้ชมอยู่เป็นระยะ เดี๋ยวก็ร้องเพลงเด็กๆ “เกวนนั่งติดกับฉันๆๆ.. ” แล้วหันไปหาเบลค “อิจฉาละซี” ทำให้ทั้งเกวนกับอลิเซียหัวเราะกันกิ๊กกั๊ก พอเกวนกับเบลคต้องแย่งชิงตัวนักร้องกันก็ “ฮาๆ… คืนนี้ได้นอนโซฟาแน่เบลค”

แม้จะเป็นคนมีชื่อเสียงที่ต้องระมัดระวังภาพของตัว แต่คนเหล่านี้ก็ไม่ได้กระมิดกระเมี้ยนหรือมีทีท่าต้องมิดเม้มปิดบัง การล้อเลียนเป็นไปตามจังหวะธรรมดาๆ อย่างที่เราๆ อาจล้อเลียนกันในเรื่องที่รู้ๆ กันอยู่แล้ว มิได้หยาบร้ายหรือเกินเลยอะไรไป เกวนเองก็น่ารักเป็นธรรมชาติ บางคราวแข่งขันกันเข้มข้น ผู้เข้าแข่งขันเลือกเบลคเธอก็ว่า “ฉันก็เลือกเบลค” หรือบางคราวก็ว่า “ขออยู่ทีมเบลคด้วยได้ไหม” น่ารักดี

อลิเซีย คียส์ (ภาพจาก เอเอฟพี)

แต่ที่ทำให้รายการนี้มีรสชาติและมีคุณค่าก็คือ คุณภาพของผู้เข้าแข่งขันที่คัดมา ล้วนมีความโดดเด่น มีสุ้มเสียงเป็นนักร้องที่น่าฟัง ทั้งที่เป็นนักร้องมาแล้วนานหลายปีหรือกระทั่งไม่เคยขึ้นเวทีร้องเพลงเลย ก็มีเสียงที่ขับร้องได้น่าฟังทั้งสิ้น ส่วนการประกอบประวัติที่มาที่ไปของผู้แข่งขันแต่ละคนก็น่าสนใจ ผู้แข่งขันแต่ละคนจะมีพ่อแม่หรือสามีภรรยา ญาติมิตร ติดตามมาเป็นกำลังใจด้วยกันทั้งสิ้น

ที่สำคัญ การทุ่มเทของผู้ฝึกสอนเป็นไปอย่างจริงจัง ปรารถนาให้ลูกทีมตัวเป็นผู้ชนะ ยกย่อง ชมเชยลูกทีมตัวและลูกทีมเพื่อนอย่างจริงใจ ให้เกียรติ ไม่มีใครกั๊กคำชมไว้เลย

อดัม เลอวีน (ภาพจาก เอเอฟพี)

ยิ่งปีนี้ คณะที่ปรึกษาเป็นนักร้องระดับโลกอย่าง เซลีน ดิออน ทีมเกวน จอห์น เลเจนด์ ทีมอดัม ดีเจ คาลิด ทีมอลิเซีย และ ลุค ไบรอัน ทีมเบลค ยิ่งเข้มข้นสุดสุดทีเดียว เกวนให้คู่ประชันของเธอร้องเพลงของเซลีนให้เซลีนฟัง บางคราวก็ร้องร่วมกัน ชนิดที่ผู้แข่งขันเองแทบไม่อยากเชื่อสิ่งที่เกิดขึ้น เซลีนบอกว่าถ้าจะต้องแสดงเพลงนี้อีก เธอเห็นจะต้องใช้เวอร์ชั่นของผู้เข้าแข่งขันคู่นี้

ขณะนี้กำลังอยู่ในรอบแบทเทิล ประชันกันเพื่อได้คนหนึ่ง ตกรอบคนหนึ่ง แต่โค้ชอื่นสามารถชิงตัวได้ ซึ่งเร้าใจผู้ชมอย่างมาก เนื่องจากเสียงและระดับความสามารถผู้แข่งขันยากจะคัดทิ้งจริงๆ

อย่าว่าถึงความลำบากใจอย่างเห็นได้ชัดของบรรดาโค้ช ที่ต่างรักพี่เสียดายน้องในหลายๆ คู่

เบลค เชลตัน (ภาพจาก เอเอฟพี)

รอบประชันกำลังงวดลง จากนั้นจึงเป็นรอบน็อกเอาต์ ก่อนเข้ารอบรองและรอบสิบสองคน จนคัดออกเหลือสี่คนในท้ายที่สุด รีบหาเวลาชมรายการเพลงดีๆ เช่นนี้ให้ได้ทุกสัปดาห์ ทางเคเบิลทรู วันอังคารและพุธ 15.00 น.กับ 21.00 น. รอบบ่ายเสียงในฟิล์มเวลาเดียวกับสหรัฐ รอบดึกจึงมีบรรยายไทย

นี่เป็นหนึ่งในรายการยอดนิยมที่ต้องติดตาม นอกเหนือ ‘ดิ อิมมอร์ตัน ซองส์ 2’ ของเกาหลีใต้ ที่คนเกาหลีเองก็ติดตามกันอุ่หนาฝาคั่ง เช่นที่ชาวสหรัฐติดตามเดอะ วอยซ์

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้09.00 INDEX ท่าที โฆษก”ไก่อู” ท่าที “รัฐบาล” ต่อหมุด”คณะราษฎร” ที่”หายไป”
บทความถัดไป‘พิชัย’แนะ’บิ๊กตู่’เดินหน้า 5 ข้อก่อนเลือกตั้ง ชี้รัฐบาลขาลงต้องรีบปรับ ครม. เลือกตั้งใหม่