หลางหยาป่าง-ทำไมต้องแย่งชิงอำนาจ

จากนิยายจีนซึ่งได้รับความนิยมสูงสุดในปีที่ผ่านมา ซึ่งพากย์ไทยไปเรียบร้อยแล้วในชื่อ ‘บุรุษบูรพา ทำเนียบหลางหยา’ จากงานของไห่เยี่ยน แปลโดยลีหลินลี่ ห้าเล่มเพิ่งจบไปไม่นาน กลายเป็นหนังจีนชุด ‘หลางหยาป่าง’ 54 ตอนจบเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ทำให้แฟนหนังสือแฟนหนังจีน(แผ่นดินใหญ่และโพ้นทะเล)ติดตามกันงอมแงม

การเมืองในราชสำนัก และการแย่งชิงอำนาจระหว่างรัชทายาทกับอ๋องทั้งหลาย ผสมโรงด้วยเหล่าเสนาอำมาตย์ที่ต้องเลือกข้างเลือกนาย ก่อให้เกิดอุบายทำลายล้างกันอย่างโหดเหี้ยม

เมื่อรัชทายาทองค์ก่อนผู้สัตย์ซื่อหวังดีต่อแผ่นดิน ตั้งใจจะล้มเลิกหน่วยสืบสวนที่ขึ้นตรงกับจักรพรรดิ เพราะมีกฎหมายครอบคลุมอย่างเปิดเผยอยู่แล้ว ต้องเล่ห์ผู้จะสูญเสียอำนาจ สมคบกันป้ายสีข้อหากบฏทำให้ทหารกล้ากว่าเจ็ดหมื่นนายที่เพิ่งกลับจากสมรภูมิ ทั้งแม่ทัพนายกองและกำลังพลถูกกวาดล้างสิ้น ก่อนรัชทายาทองค์ใหม่ถูกแต่งตั้งขึ้นมา จะถูกท้าทายด้วยอ๋ององค์โปรดอีกราย

เรื่องนี้คือการกลับมาของแม่ทัพน้อยผู้เล็ดรอดตาข่ายอำนาจการฆ่าฟัน มุ่งเมืองหลวงเพื่อลบล้างมลทินที่ถูกกล่าวหา

หูเกอ นายแบบ นักร้อง นักแสดงหนุ่มจากเซี่ยงไฮ้ ผู้โด่งดังสุดยอดในจีนเป็น เหมยฉางซู บุรุษกิเลนแห่งพรรคบูรพานที ซึ่งทำเนียบหลางหยาผู้จัดอันดับนานาในใต้หล้าประกาศว่า ผู้ใดได้ครองบุรุษกิเลน ผู้นั้นได้ครองแผ่นดิน อดีตแม่ทัพน้อย฿หลินซู฿ ที่ถูกล้มล้าง รูปร่างหน้าตาเปลี่ยนแปลงจากพิษลึกลับกลายเป็นบัณฑิตขี้โรค พาตัวสู่ราชสำนักซึ่งเต็มไปด้วยเภทภัย

หูเกอพยายามคงบุคลิกเงียบขรึมไว้ได้ดี ทำให้ตอนที่อารมณ์ออกยิ้มๆบ้างหรือหัวเราะดูแปลกๆไป ยิ่งตอนเข้าพระเข้านางเหมือนเหินห่างพิกล หรือคนรู้ว่าอนาคตอาจไม่สมรักต้องเป็นอย่างนั้น

หลิวเถา ดาราสาวจากเจียงซี ซึ่งอายุจริงเกือบสี่สิบมากกว่าพระเอกหลายปี และเล่นหนังชุดมาแล้วถึง 50 เรื่อง ยังดูสมกัน  ด้วยใบหน้าโหนกแก้มสูงบุคลิกน่าเชื่อถือ เป็นองค์หญิงหนีหวาง แห่งทัพยูนนานทางใต้ อดีตคู่หมั้นแม่ทัพน้อย อาจมีบทนิดไปหน่อยเพราะจังหวะของเรื่องเกี่ยวถึงไม่มาก ปรากฏแต่ตอนจำเป็นทั้งโดยเนื้อหาและการผ่อนความรู้สึกผู้ชม

อู๋เหลย เป็น เฟยหลิว องครักษ์กุนซืออมโรคที่คอยเติมรสชาติหนัง ติงหย่งไท่ จักรพรรดิแห่งต้าเหลียงที่เล่นได้อย่างดุดัน วางท่าแสดงอารมณ์ได้อย่างผู้มีอำนาจราชศักดิ์ตลอดเรื่อง

เกาซิน เจ้าชายรัชทายาทที่บุคลิกล่อกแล่กสมกับถูกเลือกให้รับบทอย่างชัดเจน เช่นเดียวกับวิคเตอร์ หวง องค์ชายห้าผู้ขับเคี่ยวกับรัชทายาทต่อหน้าบัลลังก์อย่างไม่ลดละ

หวังข่าย องค์ชายนอกสายตา อดีตเพื่อนรักแม่ทัพน้อย คงบุคลิกซื่อ(บื้อ)หน้าตายไม่รู้ว่าเพื่อนอยู่ข้างกาย ขณะหลายคนกระทั่งสนมหลิวหมิ่นเถา พระมารดาดูออกแต่แรกแล้ว

เหมิงจื้อ นายทหารราชองครักษ์ ที่ใจร้อน บุ่มมบ่าม พูดผิดกาลเทศะอยู่เรื่อย แต่เป็นกลไกสำคัญตัวหนึ่งในราชสำนัก

หนังยังมีตัวละครสำคัญอีกมากทั้งในวังนอกวัง แต่ไม่ต้องกลัวจดจำไม่ได้ หนังยาวถึง 54 ตอนต่อให้ไม่อยากจำก็ต้องจำได้ไปเอง เนื่องจากบทส่งให้โผล่หน้าฟาดฟันเลื่อยขาเก้าอี้แทงข้างหลังวางยากันจนคนดูอาจเหนื่อยแทน

เมื่ออำนาจสูงสุดอยู่ที่บุคคลคนเดียว การต่อสู้เพื่อราษฎรจะเกิดขึ้นได้อย่างไร และจะเกิดขึ้นได้แบบไหน

หากหลงเปิดเว๊บดูแล้ว ประกันได้ว่าไม่เป็นอันนอน

ขอบคุณผู้กรุณาบรรยายไทยด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทนายวัดปากน้ำเตรียมพบอธิบดีดีเอสไอ แจงประเด็นข้อสงสัย รถหรู’สมเด็จช่วง-หลวงพี่แป๊ะ’
บทความถัดไปบิ๊กตู่แจงคสช.ให้ยึดหลัก อย่านำเรื่องผิดกฎหมาย มาปะปนกับสิทธิมนุษยชน