‘สี่แผ่นดิน เดอะมิวสิคัล’ ถูกจับตาไม่โปร่งใส เรื่องคัดตัวแสดง ทีมงานขอสอบข้อเท็จจริง

11.05.17 | 12:40 น.

เคยมีข่าวไปแล้วว่า ละครเวที ‘สี่แผ่นดิน เดอะมิวสิคัล’ ของบริษัท ซีเนริโอ จำกัด ที่จะกลับมาแสดงอีกครั้งในเดือนสิงหาคมนี้ ที่เมืองไทยรัชดาลัยเธียเตอร์ ประกาศรับนักแสดงที่จะมาสวมบทเป็นแม่พลอย ทั้งตอนเด็กและตอนสาว ซึ่งก็มีผู้สนใจหลายคนไปสมัคร

แต่ล่าสุดในเว็บไซต์พันทิป ได้มีผู้ตั้งกระทู้สอบถามถึงความโปร่งใสในการคัดเลือก โดยผู้ใช้นาม สมาชิกหมายเลข 3861851 (https://pantip.com/topic/36441298) เล่าเหตุการณ์ของการคัดเลือกบทแม่พลอยวัยเด็กโดยอ้างว่า ลูกสาวของคนรู้จักได้สมัครไปออดิชั่น ซึ่งรอบแรกกำหนดไว้ 2 ช่วงคือระหว่างวันที่ 28-30 เม.ย. และ 5-7 พ.ค. จากนั้นจะมีรอบเซมิไฟนอล คัดออกอีกครั้งในวันที่ 11 พ.ค. ซึ่งเด็กคนดังกล่าวเข้าออดิชั่นในวันที่ 6 ทราบผลในวันที่ 8 ว่าผ่านและต้องมารอบเวิร์คชอปที่วันอังคารที่ 9 กับเพลงใหม่อีกเพลงหนึ่ง ทำให้มีเวลาเตรียมตัวแค่ 1 วัน อย่างไรก็ตามทีมงานก็แจ้งว่าเป็นเพียงรอบซ้อม ไม่ใช่ออดิชั่นจริง

แต่เมื่อไปซ้อมตามวัน-เวลาที่ดังกล่าวกลับถูกคัดออก ทราบภายหลังว่าจาก 24 คนในวันนั้นผ่านไปได้ 9 คน และเมื่อสอบถามเด็กบางคนทำให้รู้ว่ามีคนที่รู้โจทย์ตั้งแต่วันที่ 2 พ.ค. ซึ่งถือว่าไม่เท่าเทียม

ยิ่งไปกว่านั้นผู้ตั้งกระทู้ยังอ้างว่า เด็กทั้ง 9 คนที่เข้ารอบนั้น เป็นลูกสาวบอย-ถกลเกียรติ วีรวรรณ ผู้สร้างละครเวทีเรื่องนี้ถึง 2 คน นอกจากนั้นก็มีลูกบุญธรรมของนักแสดงชื่อดัง, ลูกเจ้าของห้างชื่อดังในเมืองไทยที่่เคยรับบท แม่ประไพมาก่อน และยังมีนักแสดงที่เคยร่วมงานกับค่ายนี้มาก่อน ทำให้เกิดข้อสงสัยเรื่องความโปร่งใสดังกล่าว

ซึ่งมีผู้เข้าไปแสดงความเห็นในเรื่องดังกล่าวเป็นจำนวนมาก โดยบ้างก็ว่าถ้าเป็นจริงก็ถือว่าไม่เหมาะสม อย่างไรก็ตามเรื่องอาจจะไม่ได้เป็นอย่างนั้น จึงควรรอฟังคำชี้แจงจากบริษัทซีนาริโอก่อน

Advertisement

ทั้งนี้ มติชนออนไลน์ ได้สอบถามไปยัง บริษัท ซีนาริโอ ถึงเรื่องที่เกิดขึ้น ซึ่งฝ่ายประชาสัมพันธ์ของบริษัทแจ้งว่า ขอเวลาตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน

 

ขอบคุณภาพจาก Rachadalai