หน้าแรก บันเทิง โจอี้ ภูวศิษฐ...

โจอี้ ภูวศิษฐ์ ส่งซิงเกิ้ลพิเศษ ของตาย, WHISTLE ปลุกตำนานความเชื่อ, PETA เปิดแคมเปญใหม่ ต่อต้านการใช้แรงงานลิง

12.02.26 | 17:44 น.

‘โจอี้ ภูวศิษฐ์’ ส่งซิงเกิ้ลพิเศษ’ของตาย’,’WHISTLE’ ปลุกตำนานความเชื่อ, PETA เปิดแคมเปญใหม่ ต่อต้านการใช้แรงงานลิง

‘ของตาย’ ซิงเกิ้ลพิเศษย้อนดูจุดเริ่มต้นของ ‘โจอี้ ภูวศิษฐ์’

ก่อนจะไปพบกับนักร้องหนุ่มเลือดอีสานขวัญใจมหาชน โจอี้ ภูวศิษฐ์ อนันต์พรสิริ ในอีกบทบาทหนึ่งบนจอภาพยนตร์ กับการปรากฏตัวในจักรวาลไทบ้าน “สัปเหร่อ 2” ที่กำลังเข้าฉายอยู่ตอนนี้ โจอี้ขอส่งอีก 1 ซิงเกิลพิเศษที่ขอพาทุกคนย้อนกลับไปรู้จักกับตัวตนของเขา ตั้งแต่ Day-1 กับเพลง “ของตาย” บทเพลงที่โจอี้ใช้เสนอค่าย เพื่อก้าวเข้าสู่การเป็นศิลปินเต็มตัวของค่าย genie records

ในพาร์ตดนตรีโจอี้กลับมาในซาวด์ร็อกจัดจ้าน ให้กลิ่นอายของร็อกยุค 90s แต่แทรกเสียงพิณที่เติมกลิ่นอีสานได้อย่างลงตัว กลายเป็นเอกลักษณ์ที่ทั้งดิบ ทั้งจริง และเฉือนใจ บวกเข้ากับเสียงร้องอันทรงพลังของโจอี้ทำให้ความหมายของคำว่า “ของตาย” ไม่ใช่แค่คำประชดตัวเอง แต่คือความรู้สึกที่จับต้องได้

Advertisement

ปลุกตำนานความเชื่อ ใน ‘WHISTLE หวีดเรียกผี’

อีกหนึ่งตำนานชวนขนลุกที่รอให้ทุกคนมาค้นหาและพิสูจน์ไปด้วยกัน “Aztec Death Whistle” หรือ “นกหวีดเรียกความตาย” วัตถุโบราณจากตำนานชาวแอซเท็กที่เล่ากันว่าเคยถูกใช้ในพิธีกรรม และมีเสียงกรีดร้อง สุดหลอนจนชวนให้เชื่อว่ามันไม่ใช่นกหวีดธรรมดา ซึ่งตำนานดังกล่าวถูกหยิบมาเป็นแรงบันดาลใจสำคัญของภาพยนตร์สยองขวัญเรื่องใหม่ “WHISTLE หวีดเรียกผี” ที่เพิ่งปล่อยตัวอย่างเต็มออกมาปลุกทุกโสตประสาทการฟังของ “เสียงที่ไม่ควรได้ยิน” เรื่องเล่าที่ถูกส่งต่อกันมาว่า มีเสียงหนึ่งซึ่งไม่มีใคร ควรได้ยินมัน เพราะทันทีที่เสียงนั้นดังขึ้น มันคือสัญญาณแห่งความตาย…และไม่มีใครรอด

การันตีความหลอนของภาพยนตร์โดยผู้กำกับ Corin Hardy ผู้เคยสร้างความสะพรึงมาแล้วใน The Nun และครั้งนี้กลับมาพร้อมทีมผู้สร้างจากผลงานสยองขวัญที่ถูกพูดถึงอย่าง Longlegs และ The Monkey เพื่อยกระดับความหลอนให้ดังขึ้นอีกครั้ง ปักหมุดไปพิสูจน์อย่างเต็มอารมณ์พร้อมกันในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2569

PETA เปิดแคมเปญใหม่ ต่อต้านการใช้แรงงานลิง
 
ริชชี่ กุล นายแบบ อินฟลูเอนเซอร์ และชาวกรุงเทพฯแต่กำเนิด ปรากฏตัวในป้ายโฆษณาของ PETA ในกรุงเทพมหานครเพื่อเรียกร้องให้การทารุณกรรมลิงในอุตสาหกรรมมะพร้าวไทยหมดลงไปเสียที ภาพสุดอลังการที่เพิ่งขึ้นฉายที่แยกเอกมัยใต้ และจะฉายบนจอไปจนถึงวันที่ 10 มีนาคม เผยให้เห็นภาพริชชี่ กุลถ่ายแบบเปลื้องผ้าจนเกือบหมดแล้วคล้องคอด้วยโซ่เหล็กท่ามกลางกองมะพร้าว
ริชชี่ กล่าวว่า “ผมหวังว่าในอนาคตไม่นานจากนี้ เราจะได้เห็นการเลิกใช้สัตว์ในอุตสาหกรรมมมะพร้าวแบบถาวรสักที” ริชชี่กล่าว และพูดถึงวิธีการเช่นนี้ว่าเป็น “สิ่งที่ล้าสมัยและไม่จำเป็น” ริชชี่สนับสนุนให้ผู้บริโภคหันมาซื้อแบรนด์กะทิที่ไม่ใช้แรงงานสัตว์ในการผลิตแทน
ในงานสืบสวนใหม่ล่าสุดของ PETA ได้บันทึกสภาพภายในโรงเรียนฝึกลิง ที่ที่ลิงกัง สายพันธุ์ลิงที่ใกล้จะสูญพันธุ์ ซึ่งมีอายุเพียง 3 เดือนถูกพรากจากอกแม่มาโดนล่ามโซ่ที่สั้นจนแทบจะดิ้นไปไหนไม่ได้อยู่อย่างนั้นเป็นปีๆ ลิงเหล่านี้ต้องถูกมัดอยู่ท่ามกลางน้ำขังหรือที่ที่มีขยะเกลื่อนกลาดจนกระทั่งเสียสติจากการที่ต้องถูกขังอย่างไม่มีวันสิ้นสุดเพียงเพื่อที่จะบังคับพวกเขาให้ฝึกเก็บมะพร้าวขายให้กับเหล่าโรงงาน
ภาพนี้ถ่ายโดย Nin Narint