บอม-จีน เมาธ์สนั่น! ความเป๊ะผู้กำกับ วี วีรภาพ เล่าเบื้องหลังความสนุก เลดี้ทุ่งกระบือบาล
กระแสแรงอย่างต่อเนื่อง สำหรับ เลดี้ทุ่งกระบือบาล ละครโรแมนติก-คอมเมดี้น้ำดีที่สอดแทรกเนื้อหาส่งเสริมการรักบ้านเกิดและอนุรักษ์กระบือไทยของทางช่อง 7HD โดยได้อดีตพระเอกชื่อดังอย่าง วี วีรภาพ สุภาพไพบูลย์ มานั่งแท่นเป็นผู้กำกับ และคว้าพระนาง บอม พงศกร และ จีน เฌอตินท์นารา มาร่วมงานกันเป็นเรื่องที่ 3 โดยทั้งคู่ได้ร่วมเปิดใจถึงเบื้องหลังความสนุกของละครเลดี้ทุ่งกระบือบาล พร้อมแอบเมาธ์ผู้กำกับ วี วีรภาพ กับกฎเหล็กในกองถ่ายที่บอกเลยว่าเป๊ะสุดๆ
ถามถึงบทบาทเราทั้งสองคน เป็นยังไงบ้างบทบาทของเรา?
จีน: ค่อนข้างไกลตัวพอสมควรค่ะ จีนเป็นเด็กเรียบร้อย นั่งมอเตอร์ไซค์นี่ต้องนั่งพับเพียบ นั่งคร่อมไม่ได้ ไม่สุภาพ ไม่น่ารัก ที่บ้านสอนมาดี (หัวเราะ)
แล้วต้องมีความสนิทสนมกับ น้องควาย ด้วยใช่ไหม?
จีน: ใช่ค่ะ มีขี่ควาย มีเลี้ยงควาย อยู่กับควาย อาบน้ำควาย พี่บอมก็ได้อาบน้ำกับเขาด้วย เพราะนางเอกลากไปทำค่ะ

ปรับตัวให้เข้ากับน้องยังไงบ้าง?
จีน: จริงๆ ตัวน้องเองเฟรนด์ลี่อยู่แล้วค่ะ แล้วก็จะมีคนที่เป็นเจ้าของ เขาจะฝึกเขามาตั้งแต่เด็กอยู่แล้ว ก็จะสนิทสนมกับคน ไม่ค่อยตกใจคน ไม่ตื่นคนเท่าไหร่ เวลาเราเข้าไปก็ทักทายเขาเหมือนคน
บอม: จริงๆ แล้วจีนเขาน่าจะเคยชินกับพวกวัวควายมาก่อน เพราะเรื่องแรกของเขา เพลิงปริศนา เป็นสัตวแพทย์ ชีวิตต้องเกี่ยวข้องกับวัวควายสัตว์พวกนี้ตลอด
บอมเป็นยังไงบ้าง ต้องมาเป็นนายอำเภอ ต้องปรับลุค ปรับมาดยังไง?
บอม: จริงๆ ก็แค่ระวังคำพูดให้มากขึ้นครับ ใช้คำพูดที่ค่อนข้างเป็นทางการขึ้น แล้วจะขัดๆ กันนิดนึง คือปกติผมเป็นคนขี้เล่นครับ อาจจะยากตรงเรื่องของคำพูด เพราะต้องให้ระวังคำพูดหน่อย

ร่วมงานกันอีกครั้ง ครั้งนี้มันแตกต่างจากครั้งแรกยังไง?
บอม: จริงๆ ร่วมงานกับน้องจีนเต็มๆ เป็นครั้งที่ 3 ครับ น้องจีนเขาก็จะมีพัฒนาการที่ดีขึ้นเรื่อยๆ เริ่มเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น เริ่มรีแลกซ์ เริ่มเก่งขึ้นเรื่อยๆ เพราะตอนนั้นน้องยังใหม่ น้องก็จะมีความประหม่า ทำอะไรไม่ถูก เกร็ง ตั้งใจเกินไป พอน้องเขาสบายๆ น้องเขาก็ทำได้ดีอยู่แล้ว
จีน: จริงๆ ที่บอกว่าเก่งนี่ไม่ได้เรื่องฝีมือการแสดงนะ เริ่มเก่งกับพี่แล้ว เริ่มสู้พี่แล้ว พี่เขาสู้มาเราสู้กลับแล้ว เมื่อก่อนจะยอมตลอด
ทำงานกับพี่บอมเป็นยังไงบ้าง 3 เรื่องแล้ว?
จีน: ยังคงแฮปปี้กับการทำงานกับพี่บอมเสมอ เพราะพี่บอมชิล เป็นคนชิลๆ ไม่ถือตัว ต่อให้เข้าวงการมาก่อนเรา มีผลงานมากกว่าเรา แต่เขาก็ยังเป็นพี่บอมคนเดิม เลเวลที่เพิ่มขึ้นคือความกวน เพราะเริ่มสนิทกันมากขึ้น แต่ละเรื่องถ่ายทำค่อนข้างนาน มันก็มีการคลุกคลีกันเรื่อยๆ
พอสนิทกันแบบนี้ เวลาเล่นบทเลิฟซีน มีเขินกันไหม?
บอม: ไม่มีเลยครับ ไม่ใช่ไม่เขินนะ ไม่มีเลิฟซีน! (หัวเราะ)
จีน: เล่นมา 3 เรื่องไม่มีเลิฟซีนเลย
บอม: ผู้กำกับหรือผู้จัดเขาจะหวงมาก หวงว่าอย่าให้ไอ้นี่ไปเลิฟซีนกับไอ้นี่เลย
จีน: บทส่วนใหญ่เราจะมีมีความใสๆ น่ารักกันซะมากกว่า ไม่ได้ร้อนแรงขนาดนั้น เป็นมุมกุ๊กกิ๊ก กวนกันไปกวนกันมา
บอม: ให้เล่นเลิฟซีนก็เล่นได้ แล้วแต่บทบาท
เรื่องนี้ได้ร่วมงานกับพี่วี วีรภาพ เขาเป็นพระเอกระดับตำนานเลยนะ?
บอม: ใจดีมาก ใจดีกับผู้หญิง แต่ถ้าผู้ชาย ไอ้บอม! (ทำเสียงเข้ม) พี่วีเขาเพิ่งเป็นผู้กำกับเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ 2 ครับ เรื่องแรก “เจ้าสัวมั่วนิ่ม” ส่วนเรื่องนี้เป็นเรื่องที่สองครับ
มีความเกร็งไหม?
บอม: ไม่เกร็งครับ แต่มีความเคร่งเรื่องความเป๊ะ พี่วีเขาจะเป็นคนเป๊ะเรื่องบท เรื่องคำพูด บางทีเพิ่มบทให้เราเยอะเหมือนกัน เห็นขี้เล่นอย่างนั้นแต่ทำงานเป๊ะมากครับ

เขามีกฎเหล็กอะไรไหม?
บอม: กฎเหล็กของเขาคือ “แสงจะหมดแล้ว!”
จีน: ช่วงที่ดุเดือดที่สุดคือช่วงพลบค่ำ แสงเริ่มรำไร ช่วงนั้นแหละพี่วีจะเปลี่ยนเป็นอีกคนเลย เพราะเขาจะฟิกในเรื่องซีนแต่ละวันมันต้องเท่านี้ๆ ให้ได้ เพราะเขาเชื่อในศักยภาพทีมงานและนักแสดงด้วยว่ามันทัน พอใกล้พลบค่ำจะเริ่มแพนิกนิดๆ เริ่มเครียด เหมือนปีศาจเข้าสิง ปีศาจหมูหรือเปล่า แต่พอพระอาทิตย์ตกเต็มๆ พระจันทร์ขึ้นเต็มๆ ก็เริ่มเป็นคนปกติแล้ว (ยิ้ม) ส่วนใหญ่จะมีซีนเดย์ซะส่วนใหญ่ อยู่ที่นา อยู่กับควาย มันต้องเป็นแสงเอาต์ดอร์แทบจะทั้งเรื่องเลย ความกดดันของพี่วีก็จะอยู่ที่ในการควบคุมการถ่าย ทำยังไงให้แสงมันทันในช่วงแสงเดย์ เพราะมันแต่งแสงไม่ได้จริงๆ
ที่สำคัญอันนี้ยังไม่เคยพูดที่ไหน ถ้าใครเห็นพี่วีที่กองตอนเช้า หน้าพี่วีจะขาวมาก กันแดดโบกแบบไม่เกลี่ย จีนมองหน้าพี่วีตอนพี่วีมาบรีฟแต่ละซีน พี่เขาก็ดูสำอางดีนะ ไม่เกลี่ยด้วย โบกให้มันหนาๆ เดี๋ยวพอตกบ่ายเดี๋ยวมันจางไปเอง
ต้องยกกองไปถ่ายที่ไหนบ้าง?
จีน: นครปฐม ชลบุรี ปทุมธานี ส่วนใหญ่จะปทุมธานีเยอะ
แสดงว่าก็ต้องได้สัมผัสทุ่งนากับโคลน?
บอม: สัมผัสทุกวันเลยครับ
จีน: ไม่ใช่แค่จีนกับพี่บอมนะ นักแสดงคนอื่นก็โดน
บอม: ทุกคนต้องลงโคลนหมด เป็นกฎเหล็กของพี่วีเหมือนกัน คือต้องลงโคลน
จีน: ไม่โดนน้ำก็โดนโคลน ต้องเปียกเสื้อผ้ากันหน่อย แต่ไม่ได้ให้อาบน้ำนะ อาบไม่ได้ เดี๋ยวไม่ทันแสง เช็ดแห้งได้อย่างเดียว
บรรยากาศกองถ่ายเป็นยังไงบ้าง เพราะนักแสดงเยอะมาก?
จีน: จีนแฮปปี้มาก ต่อให้อากาศร้อน แต่ด้วยบรรยากาศและเอนเนอร์จี้เพื่อนร่วมงานเขาดีกันทุกคน ช่วงนั้นมันร้อนมาก ประมาณ 42-45 องศา แล้วถ่ายกลางแดดแทบทุกซีน เราแทบไม่ได้นั่งเลยเพราะต้องอยู่กับควายตลอด
จีนกับพี่ โตส อัครัช แข่งกันเป็นไมเกรนเลย แลกยากันตลอด แต่ด้วยพลังงานของทุกคนดีมาก คอยซัพพอร์ตกัน ช่วยกัน ไม่ได้กดดันกัน ต่อให้เป็นรุ่นใหญ่เขาก็ยังรู้สึกรีแลกซ์ เพราะทุกคนเข้าใจความยาก การต้องสู้กับแดด การที่จะต้องเปลี่ยนซีน ของกินก็เยอะ น้ำหวานไม่เคยขาด แต่น้ำตาลไม่เคยตก แต่ตะคริวกินตลอด วิ่งเยอะ เหงื่อออกหมด พี่บอมก็เป็น
บอม: เรื่องนี้สนุกนะครับ สนุกแบบได้ทำงานจริงๆ ปกติที่ผ่านมาทำงานสบายจนเคยชิน พอเจอเรื่องนี้โห…เต็มที่เลย

อีพีที่ผ่านมาเรตติ้งพุ่งเลยนะ กระแสดีมาก ชื่นใจไหม?
บอม: ชื่นใจมากครับ ที่เรตติ้งสูงขนาดนี้ เพราะเราเองก็ไม่คาดหวังเหมือนกัน แค่อยากทำผลงานออกมาให้ผู้ชมได้ติดตาม พอเห็นเรตติ้งเท่านี้ก็ชื่นใจมาก
จีน: จริงๆ ไม่กล้าคาดหวังด้วย แล้วก็ไม่คาดหวังว่าจะดีขนาดนี้ เราก็ไม่รู้ว่าจะเป็นละครที่ถูกใจทุกคนขนาดไหน เพราะจริงๆ ละครเรื่องนี้ค่อนข้างนำเสนอวิถีชีวิตชาวบ้านมากๆ เป็นอะไรที่เข้าถึงง่าย เราไม่รู้ว่าทุกวันนี้คนยังจะอยากติดตามผลงานละครที่มีความสบายๆ บ้านๆ วิถีชีวิตแบบนี้อยู่ไหม เพราะส่วนใหญ่อาจจะชอบความเร่าร้อนของอารมณ์ ความมันส์สะใจ ก็ค่อนข้างเป็นอะไรที่เกินคาด แต่ถามว่าเราเต็มที่ไหม เราเต็มที่ตั้งแต่คิวแรกที่ถ่ายเลย
ก็ขอบคุณแฟนๆ ทุกคนที่ให้ความสนใจ และก็สนุกสนานกับละครที่พวกเราตั้งใจถ่ายทำ เพราะว่าทีมงานเต็มที่ ผู้กำกับเต็มที่ นักแสดงเต็มที่ สู้แดดสู้ลมกันมากๆ เพราะเราอยู่กับธรรมชาติแทบจะ 100% มีโซนทางบ้านพระเอกแค่ 10% เท่านั้น รู้สึกคุ้มค่ากับสิ่งที่ได้ทำลงไป
ฝากติดตามละครหน่อย ออนแอร์วันไหนบ้าง?
จีน: ตอนนี้ออนแอร์ จันทร์ อังคาร และพุธ เวลาหนึ่งทุ่มตรง ก่อนหน้านี้อาจจะงงว่าออนจันทร์-ศุกร์หรือเปล่า ตอนนี้เปลี่ยนเป็น 3 วันค่ะ เพราะพฤหัสฯ-ศุกร์ จะมีซีรีส์ “7 ประจัญบาน” อีกเรื่องหนึ่ง
บอม: ฝากติดตามพวกเราด้วยนะครับ ทุกวันจันทร์-พุธ เวลาหนึ่งทุ่มตรง ทางช่อง 7HD กด 35 ครับ เรตติ้ง 4.1 แล้วน่าจะเพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆ
จีน: เรื่องราวจะเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ อย่าเพิ่งคิดว่าเดาทางถูก หรือเรื่องดำเนินเร็วไป ยังมีเซอร์ไพรส์รออยู่อีกแน่นอน
ผู้ชมจะได้ข้อคิดอะไรจากเรื่องนี้บ้าง?
บอม: ความสนุกแน่นอนครับ ครบรส แต่ที่สำคัญคือเรื่องของการไม่คอร์รัปชันครับ
จีน: สำหรับจีน มันทำให้เรากลับไปสู่วิถีชีวิตดั้งเดิมที่หลายคนอาจจะลืมไปแล้ว โลกมันเปลี่ยนไปเยอะ แต่เรื่องนี้ทำให้เรากลับไปสู่ธรรมชาติ กลับไปสู่วิถีเดิมที่มนุษย์เราเป็น ใช้ชีวิตให้มันง่ายๆ ไม่ต้องฝืนธรรมชาติ ไม่ต้องฝืนใจใคร อะไรเอื้อเฟื้อแบ่งปันกันได้ อนุโลมกันได้ก็ทำไป อะไรที่มันอยู่ร่วมกันแล้วมันสบายใจ มันดีกว่า พอมาเล่นเรื่องนี้หนูว่าบางทีเรา Back to Basic กันบ้างก็ได้ ไม่ต้องไปแบ่งแยกอะไรกันมากมาย


