เพื่อนบ้านมองไทยอย่างไร

โดย บรรณาลักษณ์

ขณะที่การช่วงชิงกันใช้ทรัพยากรโลก ทำให้แต่ละภูมิภาคจำเป็นต้องเชื่อมร้อยกันอย่างไร้รอยตะเข็บ เช่นอุษาคเนย์เป็นอาทิ ที่ต่อไปมีแต่เราไม่มีเขา ต่างเดินทางแสวงที่ทำกินทั่วกันไปได้ ไม่อยากรู้เลยหรือว่า เพื่อนบ้านยังมองเราอย่างไร

ไทยในสายตาเพื่อนบ้าน ฉบับปรับปรุง ที่อาจารย์สุเนตร ชุตินธรานนท์ เป็นบรรณาธิการ จะช่วยให้เห็นชัดว่า ระหว่างรัฐมีปัญหาอย่างไร แต่ระหว่างประชาชนด้วยกัน เกิดการเรียนรู้กันกว้างขวางได้มากแค่ไหน ในยุคเทคโนโลยีก้าวหน้าเช่นนี้

กระบวนการศึกษาในโลกที่สามยัง’ฉลาดเกมส์โกง’กันอยู่ แต่แม้ชุมชนอารยะ เป้าหมายและขั้นตอนการศึกษาก็มิใช่ไม่มีปัญหา ‘แสบ’หรือ แดนเจอรัส ไมน์ด จากฝีมือคุณหมอนักเขียนไต้หวัน โหวเหวินหย่ง ที่ครูซื้อให้เพื่อนครูด้วยกันอ่าน ผู้ปกครองหาให้เพื่อนผู้ปกครอง และนักเรียนหยิบยืมกันและกัน ตั้งคำถามสำคัญถึงเป้าหมายสังคมอนาคต

จากฝีมือนักเขียนดาวรุ่งอิตาเลียน มาร์โก มิสสิโรลี ผู้ดูแลตึกเก่าๆ แห่งหนึ่งในมิลาน กับจักรยานและกระเป๋าเดินทางที่อดีตอัดอยู่เต็ม เกิดคำถามสารพัดระหว่างพ่อกับลูกชาย ศรัทธา ความจริงเบื้องหน้าครอบครัว และความรัก ใน สำนึกของช้าง สำหรับนักอ่านเอาเรื่อง นันธวรรณ์ ชาญประเสริฐ แปล

นักแปลคนเดียวกันนั้น ยังมี แว่นตากรอบทอง ของ จอร์โจ บัสซานี การเผชิญความโดดเดี่ยวจากการลงทัณฑ์ในยุคกวาดล้างยิวของมุสโสลินี ที่ชายยิวคนหนึ่งกับชายรักร่วมเพศอีกคน อยู่ๆต้องหาคำตอบต่อชะตากรรมอันโหดร้าย โดยให้นักอ่านทั้งหลายเป็นผู้ตรวจคำตอบ

โมเดราโต กันตาบิเล งานชิ้นเยี่ยมของ มาร์เกอริต ดูราส์ แปลจากภาษาฝรั่งเศสโดย กรกช อรุณพงศ์ไพศาล ชีวิตสามัญประจำวันของเศรษฐีนีที่พาลูกไปเรียนเปียโน คำสนทนากับคนชั้นแรงงานในร้านกาแฟ ตามกลิ่นไวน์ เรื่องอื้อฉาวในมื้อค่ำ ก่อนจะจบลงราวกับดอกแมกโนเลียที่ไม่ทันบาน

สำหรับคนรัก กาเบรียล การ์เซีย มาร์เกซ นิยายขนาดสั้น 4 เรื่อง กาโบ 544 หน้ากับพายุใบไม้,ไม่มีใครเขียนจดหมายถึงนายพัน,ตำนานกลาสีเรือแตก,หมายเหตุฆาตกรรม ‘พัชรินทร์’ แปล หนังสือที่เหมาะกับคนไม่มีเวลาว่าง… ใช่, พูดไม่ผิด

ส่วน รักระหว่างรบ หรือ เดอะ มูน อีส ดาวน์ สงครามแย่งชิงทรัพยากรของ จอห์น สไตเบค นั้น อาจเข้าใจได้ยากสำหรับคนยุคที่ยังสนุกกับไอที ชนิดไม่มีช่องสนใจกระทั่งสุขภาพตัวเอง (555) พิชัย รัตนประทีป แปลให้เห็นชัดๆ

แพทริเชีย คอร์นเวลล มีงานชุดหมอสาวนิติเวช เคย์ สกาเพตตา สางคดีเหล่าฆาตกรโหด แต่หมอนิติเวชสาวจีน เดซี่ ก็ไม่น้อยหน้า เมื่อสร้างตัวละคร ‘จางถง’ ออกมาบันดาลความประทับใจนักอ่านด้วยนิยายชุดที่กำลังเป็นหนัง พลิกศพ ตอน นักสะสมกระดูก ได้ตื่นเต้นเร้าใจไม่แพ้กัน ขายลิขสิทธิ์ไต้หวัน เวียดนาม ดังระเบิดไปแล้ว

เล่มเบ้อเร่อเกือบ 700 หน้า เหมือนคนละฟากฟ้า ที่กำลังเป็นละครให้คนติดตามของ วาสนา รักระหว่างอคติที่ชวนเหนื่อยใจ ทั้งที่แก้ไขได้ไม่ยาก แต่นั่นแหละ ถึงต้องมีนิยายไง

ด้าน ซ่อนกลิ่น มี อลวนลุ้นหุ้นรัก และณารา ก็มากับ จุมพิตแสนกล

จากเรื่องที่เคยเล่าไว้ในเว็บไซต์ดัง ขจรพัฒน์ สุขภัทรพิรมย์ นำเรื่องของหมาน้อยที่เขารับเลี้ยงไว้มาพิมพ์เป็นเล่ม ช่อมาลี หมาเน่าผู้น่ารัก อยู่ที่คุณว่าจะ “ให้” หรือ “ไม่ให้” มาให้อ่าน

จีเอ็ม ฉบับโพสท์ ธรูท ฟีโนมีนอน พบเจษฎา เด่นดวงบริพันธ์  รู้จัก ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และคัลท์ ปรัชญาพิกซาร์ เอนิเมชั่น สตูดิโอ

สารคดี อ่านหรือยัง เรื่องเดียวเด็ดๆไปเลย ตากสินมหาราชกับศึกฮาเตียน

แพรว ปกลลิตากับสองหนุ่ม ภาพชุด และสัมภาษณ์ ก่อนพลิกดูพวกเธอสวยเด็ดและเผ็ดมาก ปากอ้าหุบไม่ลงไปเชียวแหละ
หนังสือกินใจ เนื้อหากินสมองทั้งนั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon