สลดข้ามโขง ลาวแห่โพสต์อาลัย ‘อ้ายปอ ทิดสะดี’ ขอสู่ ‘สะหวันชั้นฟ้า’

เมื่อวันที่ 19 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สปป.ลาวเกิดกระแสการโพสต์ข้อความไว้อาลัย ปอ ทฤษฎี สหวงษ์ ซึ่งเสียชีวิตจากภาวะแทรกซ้อนของไข้เลือดออกในเวลา 11.50 น. ของวันที่ 18 มกราคมที่ผ่านมา ส่วนใหญ่เป็นการทราบข่าวผ่านทางเฟซบุ๊กของสำนักข่าวในไทย

ลาวโพสต์อาลัยปอ01a

 

โดยในช่วงแรก แฟนละครชาวลาวส่วนหนึ่ง ยังไม่เชื่อข่าวดังกล่าว เพราะก่อนหน้านี้ มีข่าวปลอมหลายครั้ง จนกระทั่งสถานีโทรทัศน์หลายช่องของไทยนำเสนอข่าวการเสียชีวิตดังกล่าว จึงมีการแชร์ภาพของพระเอกพร้อมเขียนข้อความแสดงความเสียใจเป็นจำนวนมาก พร้อมทั้งขอให้ ‘อ้ายปอ’ ขึ้นสวรรค์ เช่น ข้อความว่า

Advertisement

“RIP ปอ ทิดสะดี ขอให้เจ้าไปดี ไปสู่สะหวันชั้นฟ้า”

บางส่วนแสดงความเสียใจกับครอบครัว และระบุว่ารู้สึก ‘อิตน’ (สงสาร) โบว์ และมะลิอย่างมาก เช่น ข้อความว่า
“อิตนหนอ ลูกกะลังเป็นตาซัง (น่ารักน่าชัง)”
ลาวโพสต์อาลัยปอ02

 

บางส่วน ยังแสดงความเห็นว่า ตนติดตามผลงานของปอ ทฤษฎีมาตลอด ไม่คาดคิดว่าจะต้องมาเสียชีวิตจากไข้เลือดออก ซึ่งที่ผ่านมา ปอได้ต่อสู้มานาน ต่อจากนี้ขอให้หลับให้สบาย ไม่ต้องทุกข์ทรมานอีกแล้ว

อย่างไรก็ตาม แฟนละครส่วนหนึ่งระบุว่า ตนรู้สึกรับไม่ทันกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะก่อนหน้านี้ดูเหมือนพระเอกหนุ่มจะมีการดีขึ้นแล้ว ตนก็รู้สึกดีใจ แต่สุดท้ายกลับต้องจบชีวิตลงทั้งที่อายุยังน้อย ยังมีอนาคตอีกไกล ซึ่งเป็นเรื่องน่าเสียดายอย่างมาก

ลาวโพสต์อาลัยปอ04

นอกจากนี้ ยังมีการแชร์คลิปรายการต่างๆที่ปอ ทฤษฎี เคยให้สัมภาษณ์ทางสื่อไทย โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับการเกษตร การใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย และประเด็นที่ปอ ทฤษฎีแบ่งปันที่ดินให้ชาวนาปลูกข้าวโดยไม่คิดค่าเช่า มีการแชร์ในกลุ่มคนลาวอย่างแพร่หลายอีกด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image