“สไปค์ ลี” คว่ำบาตรออสการ์ มีแต่”ผิวขาว”

AFP PHOTO / ADRIAN DENNIS

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 18 มกราคมว่า นายสไปค์ ลี นักสร้างภาพยนตร์ผิวสีชาวอเมริกัน วัย 58 ปี กล่าวว่าตนจะคว่ำบาตรการประกาศผลรางวัลอคาเดมี่อวอร์ดสหรือรางวัลออสการ์ที่จะมีขึ้นในวันที่ 28 กุมภาพันธ์นี้ เพราะเป็นปีที่ 2 ติดต่อกันที่รายชื่อผู้เข้าชิงรางวัลสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมมีแต่คนผิวขาว

นายลี เจ้าของรางวัลเกียรติยศของออสการณ์ในฐานะนักสร้างภาพยนตร์และนักแสดง เขียนจดหมายเปิดผนึกผ่านอินสตาแกรมถึงประธานและคณะกรรมการของอคาเดมี่อวอร์ดส พร้อมกับรูปภาพของนายมาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ นักต่อสู้สิทธิมนุษชนเชื้อสายแอฟริกัน-อเมริกันด้วย

นายลีกล่าวผ่านจดหมายว่า “เป็นไปได้อย่างไรที่คู่แข่งในสาขานักแสดงนำชายทั้ง 20 คนเป็นคนผิวขาวติดต่อกันเป็นปีที่ 2 และอย่าให้พูดถึงสาขาอื่น ๆ เลย” นอกจากนี้ ผู้กำกับภาพยนตร์รายนี้ยังแนะนำให้วงการภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดตามรอยวงการลีกอเมริกันฟุตบอลแห่งชาติของสหรัฐอเมริกาหรือเอ็นเอฟแอล ที่ต้องการให้ชนกลุ่มน้อยได้รับการสัมภาษณ์ในตำแหน่งหัวหน้าโค้ชและผู้บริหารอาวุโส

ขณะเดียวกัน นางจาดา พิงค์เกตต์ สมิธ นักแสดงผิวสีและภรรยาของนายวิล สมิธ นักแสดงผิวสีชาวอเมริกันชื่อดังอีกราย ระบุว่าเธอจะไม่เข้าร่วมงานประกาศรางวัลออสการ์ และแนะนำให้นักแสดงผิวสีแบนงานประกาศรางวัลออสการ์ครั้งนี้

Advertisement

เพียงไม่นานหลังจากการประกาศรายชื่อผู้เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาต่าง ๆ นักแสดงและผู้กำกับผิวสีหลายรายต่างเขียนข้อความผ่านสื่อสังคมออนไลน์พร้อมติดแฮ็ชแท็ก #OscarsSoWhite ด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image