หน้าแรก บันเทิง หอภาพยนตร์ไทย...

หอภาพยนตร์ไทย-FIAF ประณามรัสเซีย หลังโจมตีสตูดิโอภาพยนตร์แห่งชาติ ที่ยูเครน

19.06.26 | 12:05 น.

หอภาพยนตร์ไทย-FIAF ประณามรัสเซีย หลังโจมตีสตูดิโอภาพยนตร์แห่งชาติ ที่ยูเครน

เพจ หอภาพยนตร์ Thai Film Archive ได้แชร์ข้อความ หลังสหพันธ์หอภาพยนตร์นานาชาติ (FIAF) ออกแถลงการณ์ประณามการโจมตีของรัสเซียต่อยูเครน เมื่อวันที่ 15 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลกระทบต่อสตูดิโอภาพยนตร์แห่งชาติอเล็กซานเดอร์ ดอฟเชนโก ณ กรุงเคียฟ ประเทศยูเครน จนคอลเลกชันเครื่องแต่งกายทางภาพยนตร์ที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ ซึ่งเก็บรักษาวัตถุกว่า 100,000 ชิ้น ถูกทำลายทั้งหมด ซึ่งรวมถึงวัตถุโบราณและสิ่งของที่เกี่ยวข้องกับภาพยนตร์อีกจำนวนมากได้รับความเสียหาย พร้อมเรียกร้องให้ประชาคมโลกเร่งคุ้มครองมรดกทางวัฒนธรรมของยูเครนท่ามกลางสถานการณ์สงคราม โดยระยุว่า

แถลงการณ์เกี่ยวกับการโจมตีที่มุ่งเป้าทำลายคอลเลกชันเครื่องแต่งกายของโรงถ่ายภาพยนตร์แห่งชาติอเล็กซานเดอร์ ดอฟเชนโก ประเทศยูเครน

คณะกรรมการบริหารของสหพันธ์หอภาพยนตร์นานาชาติ (FIAF) ขอประณามอย่างถึงที่สุดต่อการโจมตีของรัสเซียในช่วงคืนวันที่ 15 มิถุนายน ซึ่งมุ่งเป้าไปยังหลายภูมิภาคของยูเครน และส่งผลให้สถานที่ทางวัฒนธรรมสำคัญหลายแห่งได้รับความเสียหาย รวมถึง สตูดิโอภาพยนตร์แห่งชาติอเล็กซานเดอร์ ดอฟเชนโก ณ กรุงเคียฟ

จากการโจมตีครั้งนี้ คอลเลกชันเครื่องแต่งกายของสตูดิโอ ซึ่งเป็นหนึ่งในคอลเลกชันประเภทนี้ที่เก่าแก่ที่สุดของยูเครน และเก็บรักษาวัตถุกว่า 100,000 ชิ้น ถูกทำลายลงทั้งหมด ขณะเดียวกัน โบราณวัตถุและสิ่งของที่เกี่ยวข้องกับภาพยนตร์อีกจำนวนมากอาจได้รับความเสียหาย หรือยังคงอยู่ในภาวะเสี่ยงอย่างยิ่ง

Advertisement

การกระทำอันก้าวร้าวต่อแหล่งมรดกทางวัฒนธรรมเช่นนี้ ซึ่งกำลังเกิดขึ้นอย่างจงใจและเป็นระบบมากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่อาจหาเหตุผลใดมารองรับได้ และสมควรได้รับการตอบสนองอย่างเหมาะสมจากประชาคมระหว่างประเทศ

มรดกทางวัฒนธรรม รวมถึง มรดกภาพยนตร์ (film heritage) จำเป็นต้องได้รับการคุ้มครอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาของความขัดแย้งทางอาวุธ

คณะกรรมการบริหาร FIAF ขอแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับสถาบันทางวัฒนธรรมทุกแห่งที่ได้รับผลกระทบจากการโจมตีอันร้ายแรงเหล่านี้ และขอแสดงการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องต่อสมาชิกเครือข่าย FIAF ในกรุงเคียฟ คือ ศูนย์อเล็กซานเดอร์ ดอฟเชนโก แห่งชาติ (Oleksandr Dovzhenko National Centre) ซึ่งโชคดีที่ไม่ได้รับความเสียหายจากการโจมตีครั้งนี้ แม้ว่าบุคลากรของศูนย์ยังคงต้องปฏิบัติงานภายใต้สภาวะที่ยากลำบากอย่างยิ่ง ขณะที่สงครามยังคงดำเนินต่อไป

เพื่อนร่วมวิชาชีพของเราในยูเครน ตลอดจนบรรดานักจดหมายเหตุ นักประวัติศาสตร์ ผู้จัดโปรแกรมภาพยนตร์ และผู้ปฏิบัติงานด้านวัฒนธรรมทั่วโลก มีสิทธิที่จะดำเนินภารกิจในการอนุรักษ์และเผยแพร่มรดกทางวัฒนธรรมภายใต้สภาพแวดล้อมที่มั่นคงและสันติ โดยไม่ต้องหวาดกลัวต่อความปลอดภัยของคอลเลกชัน อาคารสถานที่ หรือแม้แต่ชีวิตของตนเอง

FIAF จึงเรียกร้องให้มีการคุ้มครองสถาบันมรดกทางวัฒนธรรมทุกแห่งในยูเครนอย่างไม่มีเงื่อนไข

บรัสเซลส์, 17 มิถุนายน 2026