ตู้หนังสือ :ท่านหญิงพูนเห็นแล้วเล่าแล้ว แต่ทำไมคนไทยยังไม่เห็น

ท่านหญิงพูน ม.จ.พูนพิศมัย ดิศกุล ธิดาองค์โตในสมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพทรงเล่า ‘สิ่งที่ข้าพเจ้าพบเห็น’ ถึง 2 เล่มโต เกี่ยวกับเหตุการณ์ทั้งก่อนและหลังเปลี่ยนแปลงการปกครอง ซึ่งหาอ่านไม่ได้จากเอกสารประวัติศาสตร์ใดๆ พิมพ์แล้วหลายครั้ง แต่คราวนี้รวมสองเล่มเป็นเล่มเดียว ให้ภาพความไม่ไว้วางใจกันระหว่างฝ่ายเจ้านายกับคณะราษฎร เป็นเรื่องที่นักเรียนนักศึกษาไทยต้องรู้ ซึ่งหมายความในที่สุดว่า เรื่องเหล่านี้คนไทยควรจะรู้นั่นเอง

๐ จินตนาการจาก ‘หงสาจอมราชันย์’ เสกสรรชีวิตตัวละครสามก๊ก ขึ้นใหม่อย่างพิศดาร แต่ปราชญ์แห่งกลศึก ‘จูกัดเหลียง’ ก็มีนิยายของตัวเช่นกัน รั่งซี เขียนให้ ชาญ ธนประกอบ แปลออกมาสามเล่มแล้ว อ่านเห็นเลือดเนื้อได้ชีวิตชีวาทีเดียว

‘แมเนจจิ้ง วันเซลฟ์’ งานชิ้นดังของปีเตอร์ ดรัคเกอร์ ผู้ตั้งคำถามเรื่องใหญ่ที่คนควรรู้ขนาดฮาร์วาร์ดต้องนำไปตีพิมพ์ และได้รับการยกย่องถึงที่สุดโดยนักบริหารทั่วโลกที่ต้องหาอ่าน ภิญโญ ไตรสุริยธรรมา พากย์ไทยให้อ่านกันเต็มๆเล่มนิดเดียว

๐ กลัวกันนักเรื่องชง รู้จริงบ้างไม่จริงบ้างว่ากันไป ถาวร สิกขโกศล คุรุเรื่องจีนเลยลงแรงนำ ‘ความรู้เรื่องชงและเรื่องน่ารู้จีนไทย’ มาอธิบายให้กระจ่าง จะได้รู้ว่าอะไรควรกลัวไม่ควรกลัว

‘อย่าเลี้ยงลูกตามคนอื่น’ ของนักเศรษฐศาสตร์การศึกษา มะกิโกะ นะกะมุโระ ตอบข้อสงสัยของพ่อแม่ คบเพื่อนเรียนเก่งแล้วเก่งตามหรือ, ควรเลี้ยงลูกด้วยคำชมไหม, การศึกษาจำเป็นต้องลงทุนหรือเปล่า, ใช้รางวัลจูงใจดีหรือไม่ดี, ชั้นเรียนที่เด็กน้อยได้ผลกว่าจริงเปล่า ฯลฯ อ่านไว้ไม่เสียหลาย

๐ ที่น่าหงุดหงิดคือ ‘อย่าให้ยาฆ่าคุณ’ ของหมอมหาวิทยาลัยเคโอะ คนโดะ มะโกะโตะ 47 เรื่องต้องรู้ก่อนใช้ยา อ่านแล้วอารมณ์ไม่ดีเพราะปฏิเสธวิถีการรักษาหลายลักษณะ เช่นการรักษาความดันที่คำตอบคอลัมน์แพทย์ในสื่อเพิ่งบอกว่า การไม่ใช้ยารักษาเบาหวานกับความดันตามกำหนดทุกวัน เสี่ยงโรคตับโรคไตมากกว่า แต่หมอญี่ปุ่นใช้งานวิจัยอธิบายการอนุโลมให้ความดันผู้สูงวัยสูงขึ้นอีกได้
แต่แม้คนไข้จะคิดว่าเอาไงกันแน่ ประสบการณ์นานาที่ให้ความรู้องค์รวมเรื่องการใช้ยาในเล่มนี้ ก็ควรศึกษาไตร่ตรอง แล้วคุยกับหมอประจำตัวไปพร้อมกัน

‘มหากาพย์แห่งเหมาซาน’ เล่ม 5 ของต้าลี่จินกังจ่าง เข้มขึ้นทุกทีเมื่อเปิดตู้นิรภัยพบอีกปริศนาที่ขมวดปมแน่นขึ้น นายใหญ่เป็นใคร ศัตรูที่ตามล้างผลาญเล่า จะเอาตัวรอดกันอย่างไร หลินหยาง แปลให้อ่านมันๆ

๐ นิยายที่มียอดวิวกว่าสิบล้านครั้ง ‘เทพบุตรมาเฟีย’ ภาคต่อของ ‘เทพบุตรเดินดิน’ ที่นักอ่านติดกันงอมแงมเช่นกันของม่ออู๋ ถึงเล่ม 7 อวสานแล้ว เย่เฟิงคืนความทรงจำพบตัวตนจริงอันปวดร้าวแล้ว เกาเฟย พากย์ไทยให้ติดตามกันถึงที่สุด

๐ สังคมมีความแตกต่างหลากหลาย โลกนิยายวรรณกรรมก็เช่นเดียวกัน ตัวละครชายกับชายกระจุ๋มกระจิ๋มน่าเอ็นดูก็มีทั้งแปลจีน ‘เล่ห์รักคนลวง’ ของหลิงเป่าจือ แปลโดยเป่าเป้ย กับของไทย ‘มหารัก’ สองเล่มโตของดาริน

สารคดีฉบับโลกกว้างกว่าห้องเรียน “โฮม สคูล” ดูภูมิสถาปัตย์งานพระเมรุมาศ, รู้จักครูฉลบชลัยย์ พลางกูรไหม, พ.ร.บ.สื่อ จุดจบเสรีภาพหรือเปล่า สุดสัปดาห์ พบชิตพลหนุ่มไทยล่าสุดในค่ายเพลงยักษ์ระดับโลก พบไชยากับลูกสาวพรภัสร์ชนก และทุกสิ่งจากเกาหลีที่คนไทยช้อบชอบ

พบแพรว เว้ดดิ้ง ฉบับปฐมฤกษ์ กับความอิ่มเอิบสุขของคู่สมรสหลายคู่

บรรณาลักษณ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มพิการนั่งวีลแชร์มา 12 ปีมีความ ‘จงรักภักดี’ ปัจจุบันกลับมาเดิน+ปั่นจักรยานได้
บทความถัดไปหมอวรงค์ หนุนระบบไพรมารีโหวต บอกไม่เห็นต้องกลัวอะไร ชี้ดีกว่าให้แค่ผู้บริหารตัดสิน