ถ้าคุณพลาด คุณต้องเดินทางรอบโลกไปชม

ขึ้นชื่อว่าศิลปะ ย่อมสวยงาม แต่นิยามความสวยงามของแต่ละคนก็ต่างกันออกไป จะดีแค่ไหนถ้าศิลปะความสวยงามจากทั่วโลกจะมาอยู่ตรงหน้าเรา

ซึ่งมหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ กรุงเทพฯ ครั้งที่ 19 หรือ 19th Bangkok’s International Festival of Dance and Music ก็ได้นำความงดงามของศิลปะการแสดงมาให้เราได้ดื่มด่ำและตกไปในภวังค์เหล่านั้นอีกครั้ง ระหว่างวันที่ 11 กันยายน ถึง 19 ตุลาคม ซึ่งตลอดเวลานั้นศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทยสถานที่จัดแสดง จะกลายเป็นที่เปี่ยมฝัน และถูกเติมเต็มไปด้วยศิลปะการแสดงชุดพิเศษถึง 13 ชุด ที่รวบรวมศิลปินนับพันคน จากโปรดักชั่นของแท้ดั้งเดิมที่มาจาก 9 ประเทศ คือ รัสเซีย ฝรั่งเศส เยอรมนี สาธารณรัฐประชาชนจีน ลิทัวเนีย สเปน สหรัฐอเมริกา เดนมาร์ก และสวิตเซอร์แลนด์

ไฮไลท์การแสดงในปีนี้ คือ การแสดงบัลเลต์รูปแบบต่างๆ ทั้งบัลเลต์ดั้งเดิม บัลเลต์ประยุกต์ และบัลเลต์ร่วมสมัย ทั้งหมดรวม 6 ชุด จาก 13 การแสดง

เปิดม่านเวทีด้วยบัลเลต์คณะเยกาเตรินเบิร์ก โอเปรา แอนด์ บัลเลต์ เธียเตอร์ หนึ่งในคณะโอเปราและบัลเล่ต์ที่เก่าแก่ที่สุดของรัสเซีย แต่คุณภาพยังคับเวที พิสูจน์ได้จากการที่เพิ่งจะได้รับรางวัล Golden Mask สาขาการแสดงบัลเลต์ยอดเยี่ยม ที่กรุงมอสโกเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ครั้งนี้พวกเขาจะมาแสดงบัลเลต์เรื่อง แคทยาและเจ้าฟ้าแห่งสยาม – Katya & The Prince of Siam’ โปรดักชั่นใหม่ที่จะเปิดการแสดงครั้งแรกรอบปฐมทัศน์โลกในงานนี้

‘แคทยาและเจ้าฟ้าแห่งสยาม – Katya & The Prince of Siam’

เรื่องราวความรักที่เกิดขึ้นจริงระหว่างเจ้าฟ้าจักรพงษ์ ผู้ถูกพระราชบิดาส่งตัวไปเรียนที่ประเทศรัสเซีย เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และแคทยา หญิงงามชาวรัสเซีย ทั้งคู่พบรักกันในงานเลี้ยงสังสรรค์หนึ่งที่เจ้าฟ้าจักรพงษ์ได้รับเชิญเข้าร่วม บัลเลต์ชุดนี้พิเศษตรงที่มีการผสมผสานศิลปะการแสดงบัลเลต์และนาฏศิลป์ไทยเข้าไว้ด้วยกัน โดยการแสดงจะมีในวันที่ 11 กันยายน

คณะบัลเลต์เดียวกันยังมีการแสดงอีกชุดคือ บัลเลต์เรื่องซินเดอเรลล่า – Cinderella’ ที่กล่าวกันว่าสร้างความประทับใจให้คนดูมามาก จากความสวยงามตระการตาทั้งท่าเต้น ฉาก และเวทีที่ออกแบบโดยศิลปินเกียรติยศของรัสเซียเวียเชสลาฟ โอคูเนฟ และออกแบบท่าเต้นโดยวลาดีมีร์ วาสิลีฟ แสดงให้ชมในวันที่ 13 กันยายน

ซินเดอเรลล่า – Cinderella

อีกคณะจากรัสเซีย คือบัชกีร์ สเตต โอเปรา แอนด์ บัลเลต์ เธียเตอร์  ที่มากับบัลเลต์เรื่อง ‘Spartacus’ ในวันที่ 15 กันยายน และ ‘Le Corsaire’ ในวันที่ 17 กันยายน ทั้งสองชุดเป็นผลงานของ ยูริ กริโกโรวิช ผู้เป็นตำนาน ทั้งการออกแบบท่าเต้นและกำกับเวที โดยยูริรับหน้าที่ออกแบบท่าเต้นให้คณะบอลชอยเธียเตอร์อยู่นานถึง 30 ปี มีทั้งรางวัลและเกียรติยศมากมาย

สปาร์ตาคัสเป็นผลงานการออกแบบของไซมอน วีร์ซาลาดเซ เจ้าของตำแหน่งศิลปินมหาชนแห่งสหภาพโซเวียต เรื่องราวของสปาร์ตาคัส ผู้นำทาสให้ลุกขึ้นต่อต้านการปกครองของอาณาจักรโรมัน ขณะที่ ลา คอร์แซร์สร้างจากบทกวีของลอร์ดไบรอน เรื่องราวการผจญภัยของหัวหน้าโจรสลัด และสาวคนรักที่เขาซื้อเธอมา

บัลเลต์ทั้งสี่ชุดนี้จัดแสดงเนื่องในวาระฉลองครบรอบ 120 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างรัสเซียและไทย

ฝรั่งเศสก็มีบัลเลต์มาแสดง เลือกเรื่อง ‘Beauty and the Beast’ โชว์ในวันที่ 2 ตุลาคม โดยคณะมาลองแดน บัลเลต์ เบียร์ริตซ์ คณะนักเต้นที่สำคัญที่สุดคณะหนึ่ง คราวนี้พวกเขาตีความ Beauty and the Beast แตกต่างออกไปจากเทพนิยายคลาสสิก

Beauty and the Beast

บัลเลต์ชุดสุดท้ายของมหกรรมปีนี้ คือ ‘Taming of the Shrew’ ในวันที่ 18 และ 19 ตุลาคม  จากชตุทท์การ์ท บัลเลต์ หนึ่งในคณะบัลเลต์ที่ดีที่สุดของวงการบัลเลต์โลก จอห์น แครงโก สร้างสรรค์บัลเลต์ชุดนี้โดยนำเค้าโครงมาจากผลงาของเชกสเปียร์ และถือเป็นบัลเลต์แนวคอมเมอดีที่มีชื่อเสียงมากที่สุดเรื่องหนึ่งของศตวรรษที่ 20

ในส่วนของการแสดงดนตรี  ปีนี้เซี่ยงไฮ้ ฟิลฮาร์โมนิค ออร์เคสตรา จะเปิดการแสดงในวันที่ 24 กันยายน ส่วนวงซิมโฟนีแห่งชาติของลิทัวเนีย แสดงวันที่ 14 ตุลาคม

เซี่ยงไฮ้ ฟิลฮาร์โมนิค ออเคสตร้า

เซี่ยงไฮ้ ฟิลฮาร์โมนิก ออร์เคสตรา เป็นหนึ่งใน 5 วงออร์เคสตราที่ยอดเยี่ยมที่สุดของจีน ขณะที่วงซิมโฟนีแห่งชาติของลิทัวเนีย ก็มีประวัติยาวนานมากว่า 70 ปี

ส่วนระบำฟลาเมงโกที่แฟนๆถามหาทุกปี ปีนี้ มีชุด ‘Torera’  ในวันที่ 22 กันยายน และ ‘Carmen’นวันที่ 23 กันยายน โดยเป็นการแสดงของคณะอันโตเนียว อันดราเด ฟลาเมงโก คอมปานี จากสเปน คณะมีชื่อเสียงว่าทำการแสดงที่เป็นศิลปะการเต้นฟลาเมงโกอย่างแท้จริง ขณะเดียวกันก็ยังได้การชื่นชมในความพยายามที่จะนำผสมผสานดนตรีทั้งที่เป็นเทรนด์ใหม่และที่มีอิทธิพลอยู่แต่เดิมอย่างแจซ อารบิก และละตินอเมริกัน มาผสมผสานเข้ากับการแสดงฟลาเมงโก 

Carmen

การแสดงอีกชุดที่หลายคนน่าจะชื่นชอบ คือละครเพลงบรอดเวย์เรื่อง ‘West Side Story’ ที่จะบินจากอเมริกามาแสดงในวันที่ 5-8 ตุลาคม โดยการแสดงชุดนี้เป็นโปรดักชั่นเดียวในโลก ที่ได้รับอนุญาตให้นำเสนอท่าเต้นฉบับดั้งเดิมของเจอโรม ร็อบบินส์

West Side Story

นอกจากนี้ยังมีชุดการแสดงที่เหมาะสำหรับครอบครัว อย่าง WOW! World of Wonderการแสดงจากนักมายากล ปีเตอร์ มาร์วีย์ เจ้าของรางวัล Golden Magic Wand จากงาน Grand Prix of Monaco 1996  ในวันที่ 28 และ 29 กันยายน และการแสดงของเหล่านักร้อง นักเต้น และนักกายกรรม คณะ Flying Superkids จากเดนมาร์ก  ในวันที่ 19 และ 20 กันยายน

WOW! World of Wonder

ถ้าไม่อยากพลาดการแสดงเหล่านี้ คลิกดูรายละเอียดและจองบัตรได้ที่ www.thaiticketmajor.com หรือโทร. 0-2262- 3191

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ประกาศผลรางวัล 14 สตาร์ทอัพรุ่นใหม่ ในงาน “JUMC STAR 2017”
บทความถัดไปชมศิลปะงามล้ำ ฝีมือ ‘จักรพันธุ์ โปษยกฤต’ ที่เสริมคุณ คุณาวงศ์ เปิดกรุสะสมออกโชว์